Sữa chua dẻo một món ăn lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nếu bạn đã từng làm sữa chua tại nhà nhưng không đông hoặc đóng đá. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua dẻo mịn tại nhà thơm ngon, hấp dẫn thành công ngay lần đầu. Hãy cùng trổ tài làm sữa chua dẻo ngay cho người thân thưởng thức nhé.
Sữa chua đang trở thành món ăn quen thuộc trong mọi gia đình. Sữa chua không chỉ là món ăn giải nhiệt mùa hè thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Cách làm sữa chua dẻo đó là nhờ quá trình lên men trong thời gian và nhiệt độ thích hợp. Quá trình lên men giúp vi khuẩn chuyển hóa đường lactose thành đường glucôzơ và tạo thành axit lactic có lợi cho đường ruột. Bên cạnh đó, trong sữa chua còn có các vitamin nhóm A, B, D, Canxi, chất đạm, béo,.. có lợi cho sức khỏe của mọi người.
Nhờ những dưỡng chất có trong sữa chua mang lại những công dụng tiêu biểu như sau:
Cách làm sữa chua dẻo đơn giản nhưng không phải ai cũng làm thành công. Vì vậy, hãy cùng đọc hướng dẫn về cách làm sữa chua dẻo tại nhà dễ làm theo các bước dưới đây.
Bước 1: Nấu sữa
Đầu tiên, đổ 1 nửa lọ sữa đặc vào nồi và cho thêm 1 lít sữa tươi không đường vào khuấy đều hỗn hợp. Sau đó, cho nồi hỗn hợp đó lên bếp đun lửa vừa và khuấy liên tục để sữa không bị cháy.
Đun sữa đến khi hơi nước bốc lên là sữa đã đủ nóng và tắt bếp để nguội khoảng 45 độ C bằng cách nhỏ lên bàn tay sữa vẫn ấm là được.
Bước 2: Cho sữa chua cái
Tiếp đến, cho hộp sữa chua cái vào nồi sữa đã nấu ở bước 1 và khuấy đều tay theo 1 chiều để giữ độ mịn ngon
Bước 3: Lọc hỗn hợp sữa chua
Để sữa cho sau khi thành phẩm được mịn hơn. Bạn nên lọc hỗn hợp sữa chua qua rây để tạo độ mịn. Sau khi hỗn hợp sữa đã được lọc kỹ bắt đầu rót vào từng lọ thủy tinh và đậy kín nắp.
Bước 4: Ủ sữa chua
Sau khi đã cho hỗn hợp sữa vào lọ đựng và tiến hành ủ sữa chua. Cách ủ sữa chua như sau:
Cách 1: Ủ sữa chua bằng máy, chỉ cần xếp lọ hỗn hợp vào trong máy và ủ theo hướng dẫn trên máy.
Cách 2: Ủ sữa chua bằng thùng xốp hoặc nồi cơm điện.
Bỏ lọ đựng hỗn hợp sữa ở bước 3 cho vào nồi cơm điện và cho nước ấm khoảng 45 độ C vào trong nồi hoặc thùng xốp. Lượng nước sao cho ngập ⅔ lọ sữa sau đó bọc vải, đầy nắp đối với thùng xốp, ủ trong nồi cơm điện chọn chế độ Warm để ủ 4 tiếng - 8 tiếng.
Cách 3: Ủ bằng nồi chiên không dầu, lò nướng cần phải làm nóng nồi chiên/lò nướng 5 phút.
Khi ủ bằng nồi chiên không dầu: Ủ khoảng 1 tiếng và để nhiệt độ thấp nhất ủ 5 phút và tắt nồi. Cách làm cần lặp lại nhiều lần trong 4 tiếng.
Ủ bằng lò nướng: Cách làm sữa chua dẻo ủ bằng nướng ở nhiệt độ 50 độ C khoảng 3 phút thì tắt. Sau đó, ủ khoảng thêm 2 tiếng nữa và thời gian ủ tổng cộng là 4 tiếng để sữa chua đặc lại.
Thành phẩm cần đạt được với cách làm sữa chua dẻo mịn tại nhà đó là sữa chua sau khi ủ khoảng 4 tiếng - 8 tiếng phải có độ dẻo, sánh mịn, đổ ra thoải mái không vữa, không dăm đá khi để ngăn đông.
Ngoài ra, món sữa chua dẻo mịn mát lạnh, ngon hơn, sau khi ủ xong bạn nên để sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi thưởng thức nhé.
Cách làm sữa chua dẻo tại nhà thành công và đảm bảo vệ sinh cần lưu ý một số điều sau đây:
Ủ sữa chua không nên để nhiệt độ trên 50 độ C và nhiệt độ thích hợp để sữa lên men đó là khoảng 32 độ C - 45 độ C
Trong quá trình ủ sữa chua không nên di chuyển vị trí và lắc mạnh sữa sẽ làm quá trình lên men khó đông đặc.
Các dụng cụ làm sữa lên sửa sạch bằng nước ấm và để ráo nước.
Khi đun sữa không lên để sữa khoảng 70 độ C - 80 độ C và để nguội khoảng 45 độ C.
Khi sữa còn nóng không được cho men sữa chua cái vào sẽ không thành công. Ngoài ra, khi trộn hỗn hợp đều tay không để vón cục làm cho quá trình lên men không thành công.
Trên đây là chia sẻ về cách làm sữa chua dẻo tại nhà. Hy vọng với hướng dẫn trong bài viết này sẽ giúp mọi người thực hiện thành công món sữa chua dẻo cho gia đình thưởng thức vào mùa hè này nhé. Hãy theo dõi Trường Saigontourist để có thêm nhiều bài viết bổ ích nữa nhé!