Những chiếc bánh sủi cảo thơm ngon nhân tôm thịt hòa quyện với nước chấm đặc trưng tạo nên một món ăn hấp dẫn. Nếu được tự tay bạn làm cho người thân sẽ rất ý nghĩa và tăng gấp nhiều lần giá trị món ăn. Cùng Trường Saigontourist vào bếp thực hiện cách làm sủi cảo theo hướng dẫn trong bài viết này.
Sủi cảo là một món ăn đặc của người Trung Quốc. Bánh sủi cảo mang nhiều ý nghĩa cụ thể: sủi cảo tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, bình an.
Món ăn này được người Trung Quốc thưởng thức trong dịp tết, giao thừa với mong muốn một năm thật nhiều may mắn, tài lộc, sung túc. Đặc biệt, những chiếc bánh được làm trông giống hình thỏi vàng xưa của họ. Cho nên khi ăn bánh sủi cảo trong dịp tết với mong muốn có một năm thu hút tài lộc, sự giàu có.
Bạn có muốn tự tay vào bếp để đổi khẩu vị cho gia đình nhưng chưa biết cách làm bánh sủi cảo thơm ngon. Hãy cùng đọc ngay hướng dẫn chi tiết cách làm bánh sủi cảo dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu:
300g bột mì
30g bột nếp
150ml nước lọc
Hành lá, tỏi, gừng
Đậu phụ, bắp cải
500g thịt heo xay
Bún tàu
Gia vị: Nước tương, dầu hào, dầu mè, muối, tiêu.
Cách làm sủi cảo nhân thịt hấp
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Bắp cải, hành lá, tỏi, gừng rửa sạch băm nhuyễn.
Đậu phụ tán nhuyễn.
Bún tàu thái nhỏ.
- Bước 2: Trộn và ủ bột
Cho bột mì, bột nếp, ½ cà phê muối, 150 ml nước lọc vào bát to và trộn đều hỗn hợp.
Dùng tay nhào bột đến khi bột tạo thành một khối và không bị dính tay là được.
Bột khi đã nhào xong bọc màng bọc thực phẩm và ủ khoảng 30 phút.
- Bước 3: Chế biến nhân
Cho gừng, tỏi, đậu phụ, bún tàu, thịt heo xay, hành lá, bắp cải trộn đều hỗn hợp.
Nêm hỗn hợp với các gia vị gồm: 2 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu. Sau đó trộn đều hỗn hợp với gia vị và để 10 phút cho gia vị ngấm.
- Bước 4: Gói sủi cảo
Lấy bột mì đã ủ ra và phủ 1 ít bột mì lên thớt để khi làm khỏi dính.
Tiếp tục, nhồi bột thêm vài lần nữa để cho bột mềm. Sau đó, chia bột thành 4 phần và cán thành hình tròn mỏng. Tiếp đến, cho 1 lượng nhân vừa đủ vào giữa và gói kín.
- Bước 5: Hấp sủi cảo
Cho sủi cảo đã làm vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút. Khi quan sát thấy có màu trong là sủi cảo chín.
- Bước 6: Thành phẩm
Cách làm sủi cảo nhân thịt khi hoàn thành. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận vỏ dai mềm, nhân đậm vị chấm cùng nước tương ngon tuyệt vời.
Chuẩn bị nguyên liệu:
500g bột mì.
400g thịt heo xay.
400g tôm tươi
10g mộc nhĩ
Cà rốt 1 củ, hành tây 1 củ, lá bắp cải.
Gia vị: Hạt nêm, muối, dầu hào, dầu mè, đường, nước.
Cách làm sủi cảo tôm thịt như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau mùi, hành lá nhặt bỏ rễ và rửa sạch.
Mộc nhĩ ngâm với nước cho nở ra. Sau đó, rửa sạch và thái nhỏ.
Cà rốt, bắp cải rửa sạch thái sợi và ngâm trong nước muối 30 phút để cho mềm rồi vắt kiệt nước.
Tôm rửa sạch, bỏ đầu, lột vỏ.
- Bước 2: Cách làm vỏ sủi cảo
Chuẩn bị bát to để cho bột mì, 1 thìa cà phê muối và khoảng 120ml nước sôi vào. Sau đó, dùng đũa khuấy đều hỗn hợp bột và cho thêm 1 ít dầu ăn.
Dùng tay nhào bột cho đến khi bột mịn và không còn dính tay là được.
Khi nhào bột được, dùng màng bọc thực phẩm bọc bát hỗn hợp trong khoảng 30 phút.
Khi bột đã đủ thời gian, lấy bột ra chia thành từng phần bằng nhau.
Rắc bột mì lên mặt phẳng để khi làm vỏ bánh không bị dính và cán mỏng bột thành hình tròn.
- Bước 3: Làm nhân
Đem thịt heo, tôm, cà rốt, bắp cải, hành lá, mộc nhĩ đi xay nhỏ.
Cho vào hỗn hợp nhân 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu mè, 1 thìa muối, 1 thìa bột năng. Sau đó, tiến hành trộn đều gia vị với hỗn hợp và để khoảng 30 phút cho ngấm.
- Bước 4: Tạo hình bánh
Cho 1 thìa nhỏ nhân bánh vào phần vỏ đã làm ở trên và gói kín.
- Bước 5: Tiến hành chiên hoặc hấp sủi cảo
Sủi cảo chiên: Bắc chảo lên bếp cho lượng dầu vừa đủ vào. Khi dầu đã sôi tiến hành cho sủi cảo vào và lật đều vàng 2 mặt.
Sủi cảo hấp: Xếp sủi cảo vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 - 20 phút, quan sát sủi cảo có màu trong là được.
Cách làm sủi cảo sẽ thành công bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:
Khi mua thịt heo có màu hồng sáng, nhấn nhẹ tay có độ đàn hồi, không nhớt, mùi lạ là thịt ngon
Nên chọn thịt heo có phần nạc làm bánh sẽ không bị ngấy.
Để sủi cảo khi hấp không bị dính nồi nên lót bằng giấy nến dưới đáy nồi hoặc ít dầu ăn để khi lấy ra dễ dàng hơn.
Mong rằng với những chia sẻ về cách làm sủi cảo trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể thực hiện thành công món sủi cảo để chiêu đãi người thân, bạn bè.