TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Thịt xiên nướng là món ăn dân giã nhưng rất đậm đà hương vị, đã ăn một lần là nghiện. Vậy cách làm thịt xiên nướng sao cho đậm vị, miếng thịt mềm, không bị khô thì cần thực hiện đúng công thức chi tiết trong bài viết này.

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/cach-lam-thit-xien-nuong-20240531022749-e.jpg

1. Gợi ý 3 cách làm thịt xiên nướng thơm ngon, đậm vị

Một trong những bí quyết tạo nên món thịt xiên nướng thơm ngon, đậm đà hương vị cách ướp thịt giữ vai trò quan trọng. Còn được ví như linh hồn của món ăn này. Vậy cùng tìm hiểu 3 gợi ý cách ướp thịt nướng xiên que đậm vị ngoài hàng như sau.

1.1 Cách làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu

Chuẩn bị nguyên liệu:

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/chuan-bi-nguyen-lieu-lam-thit-nuong-bang-noi-chien-khong-dau-20240531020850-e.jpg

500g thịt nạc vai.
120ml sữa tươi không đường.
4 cây sả.
20g hành khô
1 thìa tương ớt
Que xiên.
1 thìa mật ong, dầu hào.

Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu.

Cách thực hiện:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sả rửa sạch, tách bỏ lá già bên ngoài. Lấy phần non trên đầu và băm nhuyễn.

Hành, tỏi bỏ vỏ băm nhuyễn

Que xiên rửa sạch và ngâm trong nước 15 phút, bỏ ra để ráo.

Thịt rửa sạch và chần sơ qua. Sau đó, đem đi cắt miếng khoảng 0,3 cm.

- Bước 2: Ướp thịt

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/uop-thit-nuong-bang-noi-chien-khong-dau-20240531020958-e.jpg

Ướp thịt cùng với các nguyên liệu sau: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt và hạt tiêu.

Ướp thịt cùng sả băm, tỏi băm, hành băm, 1 thìa tương ớt, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mật ong, dầu hào.

Sau đó, bóp đều các hỗn hợp cho thịt thấm gia vị và cho sữa tươi vào trộn đều. Tiếp đến, bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

Khi đủ thời gian để gia vị thấm đều thịt. Lấy thịt trong tủ lạnh ra và cho vào 1 thìa nước hàng.

- Bước 3: Xiên thịt vào que

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/xien-thit-vao-que-20240531021047-e.jpg

Lần lượt lấy thịt ra xiên vào que cho đến khi hết thịt.

- Bước 4: Tiến hành xếp thịt vào nồi chiên nướng

Lót lớp giấy bạc dưới đáy nồi và quét dầu ăn lên mặt. 

Xếp que thịt xiên vào nồi và dàn đều.

Cài đặt nhiệt độ 110 độ trong 10 phút. Sau đó, lật thịt vẫn để nhiệt độ này khoảng 5 phút và quét lên thịt 1 lớp mật ong, tiếp tục cài đặt nhiệt độ 180 độ trong khoảng 5 phút là được.

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/luu-y-khi-lam-thit-xieng-nuong-20240531021144-e.jpg

Lưu ý: Cách làm thịt xiên nướng lúc đầu nướng, không nên để nhiệt độ cao thịt sẽ bị khô và dễ cháy.

- Bước 5: Thành phẩm

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/thanh-pham-thit-xien-nuong-20240531021236-e.jpg

Miếng thịt mềm, đậm vị, thơm ngon.

Bạn có thể ăn cùng bún hoặc ăn với cơm.

Pha kèm nước chấm tỏi ớt hoặc tương ớt.

1.2 Cách làm thịt gà xiên nướng

Chuẩn bị nguyên liệu: 

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/nguyen-lieu-lam-thit-xien-nuong-20240531021353-e.jpg

500g thịt gà
1 củ hành tây
1 quả ớt chuông đỏ và vàng.
Gia vị: sốt bít tết trứng muối, tỏi.

Cách làm thịt gà xiên nướng

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ớt chuông vàng và đỏ bỏ vỏ rửa sạch cắt thành hình vuông. 
Hành tây bóc vỏ cắt vừa ăn. 
Que xiên rửa và ngâm 1 tiếng.
Thịt gà rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
Tỏi băm nhỏ.

- Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt vào bát và thêm 1 thìa tỏi, 2 thìa canh sốt bít tết trứng muối. Sau đó trộn đều hỗn hợp và để ướp khoảng 15 phút.

- Bước 3: Xiên thịt

Cách làm thịt xiên nướng que bằng cách sử dụng que xiên lần lượt thịt, ớt chuông, hành tây đến hết.

- Bước 4: Nướng thịt.

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/thanh-pham-thit-ga-xien-nuong-20240531021519-e.jpg

Cho thịt vào nướng ở nhiệt độ nhiệt độ 160 phút trong khoảng  20 phút.
Thành phẩm: 

Món thịt gà xiên nướng hoàn thành sẽ có vị đậm đà, màu sắc hấp dẫn

1.3 Cách làm thịt xiên nướng thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:

500g thịt lợn vai
20g hành tím.
2 cây sả.
20g tỏi
1 thìa dầu hào
1 thìa hạt nêm.
1 thìa nước cốt chanh
1 thìa bột điều
Mè trắng
Que xiên, rượu mai quế, hạt tiêu.

Cách thực hiện:

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt và cắt miếng vừa ăn cho vào bát
Hành, tỏi bóc vỏ rửa sạch. Sả bóc lớp già bên ngoài và lấy phần non ở đầu. Cho tất cả hành, tỏi, sả vào xay nhuyễn.

- Bước 2: Ướp thịt

Tiến hành vắt lấy nước cốt từ tỏi, hành, sả cùng rượu mai quế, hạt nêm, dầu hào, sữa, nước mắm, dầu điều, mè rang trộn đều thành hỗn hợp.
Sau đó, đem hỗn hợp này trộn vào ướp thịt và đậy kín, bảo quản trong ngăn mát khoảng 3 tiếng.

- Bước 3: Xiên thịt

Sau khi, đủ thời gian ướp thịt và tiến hành xiên thịt vào que cho đến hết.

- Bước 4: Nướng thịt

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/cach-lam-thit-xien-nuong-thom-ngon-20240531022202-e.jpg

Trước khi nướng, làm nóng lò nướng trước và lần lượt cho thịt xiên nướng trong lò nướng hoặc nồi chiên. Cài đặt nhiệt độ khoảng 120 độ C khoảng 10 phút và lật mặt thịt tiếp tục nướng tiếp. Tiếp đến, cho mật ong, nước cốt chanh, dầu điều quét lên thịt với nhiệt độ 200 độ khoảng 2 phút là hoàn thành.

Nướng thịt xiên nướng bằng than: Cần chuẩn bị than, khi than đỏ hồng thì tiến hành xếp phên nướng lên trên lật đều 2 mặt. Quét mật ong, nước cốt chanh, dầu điều lên mặt.

Một số lưu ý để cách làm thịt xiên nướng ngon hơn

Để thực hiện cách làm thịt xiên nướng ngon cần phải lưu ý một số điểm sau:

Khi mua thịt nên chọn phần nạc vai đầu thăn có chút mỡ để khi nướng thịt không bị khô, miếng thịt mềm.

Chọn thịt lợn, gà tươi bề mặt khô ráo và ấn vào có độ đàn hồi.

Cắt miếng thịt vừa ăn không quá dày hoặc quá mỏng để khi nướng không bị khô hoặc cháy.

Ướp thịt với sữa tươi sẽ giúp thịt mềm, béo ngậy hơn.

Trên đây là gợi ý 3 cách làm thịt xiên nướng thơm ngon, đậm vị, thịt mềm. Hy vọng sẽ giúp mọi người thực hiện thành công để chiêu đãi cả gia đình thưởng thức.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ