Tôm chiên xù là một món ăn hấp dẫn và dễ làm, rất thích hợp cho những bữa ăn gia đình hay các buổi tiệc nhỏ. Với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài kết hợp với vị ngọt tự nhiên của tôm, món ăn này là một món ăn yêu thích của các bé nhỏ. Nếu bạn chưa biết cách làm tôm chiên xù, hãy cùng Trường Saigontourist đọc ngay hướng dẫn dưới đây nhé.

Cách làm tôm chiên xù

Nguyên liệu

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/nguyen-lieu-lam-tom-chien-xu-20240604120030-e.jpg

Tôm 300 gram
1 quả trứng gà
Bột chiên giòn 100 gram
Bột chiên xù 150gram
400ml dầu ăn
70ml nước lọc
Muối, bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm

Cách làm tôm chiên xù

Sơ chế nguyên liệu

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/so-che-nguyen-lieu-lam-tom-chien-xu-20240604120206-e.jpg

Cắt bỏ đầu tôm, lột vỏ, lấy sạch chỉ đen trên lưng và chỉ giữ lại phần đuôi tôm.

Sau đó, rửa sạch tôm bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch một vài lần nữa rồi để ráo.

Pha bột

Đầu tiên, cho 100 gram bột chiên giòn vào tô, sau đó đánh 1 quả trứng và thêm 70 ml nước lọc, dùng đũa khuấy đều hỗn hợp.

Sau đó cho 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay vào và tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn, không quá đặc, không quá lỏng.

Lăn tôm qua bột

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/lan-tom-qua-bot-20240604120607-e.jpg

Nhúng tôm đã sơ chế vào hỗn hợp bột chiên giòn, sau đó lăn qua lớp bột chiên xù rồi xếp tôm ra đĩa. Làm tương tự cho đến khi hết tôm.

Chiên tôm

Bắc chảo lên bếp, cho 400ml dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi, cho tôm vào chiên trên lửa vừa.

Khoảng 2 – 3 phút, khi tôm bắt đầu săn lại thì lật tôm cho đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Thành phẩm

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/thanh-pham-tom-chien-xu-20240604120717-e.jpg

Khi hoàn thành, tôm chiên giòn có màu vàng đẹp mắt, lớp vỏ ngoài vàng giòn kết hợp với thịt tôm dai, ngọt tự nhiên bên trong, vô cùng thơm ngon.

Bạn có thể ăn kèm với một số loại rau sống, dưa chuột, cà chua và một chén tương ớt hoặc sốt cà chua để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cách làm tôm chiên xù cuộn vụn dừa

Nguyên liệu

Tôm tươi 10 con
Dừa vụn khô 50 gram
Bột chiên xù 50 gram
2 muỗng canh bột năng
1 quả trứng gà
Dầu ăn 300ml
Hạt nêm 1 ít

Sơ chế nguyên liệu

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/so-che-tom-lam-tom-chien-xu-cuon-vun-dua-20240604120832-e.jpg

Đầu tiên, bạn ướp tôm với 1 thìa bột nêm, 1 quả trứng, 2 thìa bột năng, trộn đều cho đến khi bột tan. Cẩn thận không làm nát tôm.

Lăn bột

Bạn cho vụn dừa và bột chiên vào 2 tô khác nhau, sau đó lần lượt lăn từng con tôm với dừa khô rồi chiên bột để tạo thành một lớp bột phủ kín tôm rồi đặt ra đĩa.

Chiên tôm

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/chien-tom-vang-gion-20240604120946-e.jpg

Bắc chảo lên bếp, sau đó cho 300ml dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì cho tôm vào chiên cho đến khi vàng đều hai mặt.

Khi hoàn thành, tôm chiên cuộn dừa có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ thấy tôm giòn bên ngoài mà vẫn giữ được phần thịt mềm, ẩm, ngọt bên trong, hòa quyện với mùi thơm béo của dừa khô và trứng gà vô cùng hấp dẫn.

Gợi ý cách làm tôm chiên xù ngon

Tôm chiên sau khi hoàn thành phải đạt các tiêu chí sau: Lớp bột bên ngoài vàng đều, giòn, thịt tôm bên trong mềm thấm đẫm gia vị đậm đà, không bị khô hay cứng.

Vì vậy, để chiên tôm đẹp mắt mà không bị cháy, bạn cần áp dụng cách làm sau: Chọn tôm cỡ vừa, làm sạch vỏ rồi ướp với gia vị cho vừa ăn. Đảm bảo tôm giòn bên ngoài nhưng lại có gia vị đậm đà, thơm ngon bên trong. Khi chiên tôm, bạn nên lăn qua lăn lại với lượng bột vừa đủ sao cho phủ đều các mặt.

Lưu ý, bạn nên đổ dầu ngập 1/2 chảo rồi đun nóng cho đến khi nóng mới thả tôm vào chiên. Bởi vì cho quá ít dầu hoặc dầu không đủ nóng khiến tôm chín lâu và không giòn nên sẽ không còn ngon nữa. Ngoài việc dùng bột chiên, bạn có thể thêm cốm xanh để bọc tôm trước khi chiên. Cách làm này vừa tăng thêm hương vị, vừa thay đổi khẩu vị nên ăn không bị ngán.

Tóm lại, tôm chiên xù là một món ăn dễ làm, chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay món tôm chiên xù hấp dẫn. Giúp cho thực đơn món ăn mỗi ngày của bạn trở nên phong phú. Còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh tay vào bếp làm ngay món ăn hấp dẫn này cho gia đình của mình nhé.