Gần kề mỗi dịp Tết đến xuân về, việc muối dưa bắp cải trở thành một phần không thể thiếu trong chuỗi hoạt động chuẩn bị cho mâm cơm Tết của mỗi gia đình Việt. Điều đặc biệt là, việc chế biến dưa bắp cải không chỉ là việc làm bình thường, mà còn là cơ hội để mỗi người thể hiện tinh thần mừng xuân, khí thế sum vầy và tình thân ái. Trên hành trình khám phá hương vị truyền thống này, hãy cùng Trường Saigontourist khám phá cách muối dưa bắp cải giòn ngon cho ngày Tết, để bữa cơm sum họp của gia đình thêm phần đặc biệt và ấm áp.

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/cach-muoi-dua-bap-cai-20240506041918-e.jpg

•  Bắp cải: 1 cây (khoảng 1kg)
•  Cà rốt: 1 củ
•  Rau răm: 1 mớ
•  Hành lá: 1 nắm nhỏ
•  Hành tím: 4 củ
•  Muối hạt: 3 thìa
•  Đường: 2 thìa
•  Giấm gạo: 1 thìa
•  Nước sôi để nguội: khoảng 2 lít
•  Hũ thủy tinh sạch có nắp đậy

Cách muối dưa bắp cải ngon

1.      Sơ chế nguyên liệu:

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/so-che-nguyen-lieu-muoi-dua-bap-cai-20240506042137-e.jpg

•  Bắp cải: Bóc bớt lớp lá sâu bên ngoài, thái sợi nhỏ và rửa sạch.
•  Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi.
•  Hành lá và hành tím: Rửa sạch, hành lá cắt khúc, hành tím thái lát.
•  Rau răm: Nhặt lấy cọng non, rửa sạch và cắt khúc.

2.      Cách làm

Đun nước muối dưa:
•  Trong nồi, đun sôi 2 lít nước với muối và đường cho đến khi tan hoàn toàn.
•  Thêm giấm gạo vào hỗn hợp sôi, đun lăn tăn 3-4 phút rồi tắt bếp.
Muối dưa:

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/muoi-dua-bap-cai-20240506042246-e.jpg

•  Trong một âu lớn, trộn đều bắp cải, cà rốt, hành lá, hành tím và rau răm.
•  Đổ nước muối đã nguội lên trên hỗn hợp rau củ, đảm bảo ngập hoàn toàn.
•  Cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và để nơi thoáng mát.

3. Lưu ý:

•  Để dưa bắp cải muối trong khoảng 2-3 ngày tại nhiệt độ phòng cho đến khi có độ chua vừa ý.
•  Bạn có thể điều chỉnh lượng muối và đường theo sở thích cá nhân.

Muối dưa bắp cải không chỉ là một thói quen ẩm thực mà còn là một nét đặc trưng của văn hóa dân tộc Việt Nam, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán. Hy vọng rằng qua cách muối dưa bắp cải giòn ngon này, mỗi gia đình sẽ tìm thấy cho mình một cách làm phong phú và đặc sắc, làm cho bữa cơm Tết thêm trọn vẹn và đầy đủ ý nghĩa. Trường Saigontourist chúc quý vị và gia đình một cái Tết sum vầy, hạnh phúc và ấm áp bên nhau.