TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Nhiều chị em đang tìm kiếm cách nấu bò kho chuẩn vị để phần thịt bò mềm ngon, gia vị thấm đều hòa quyện với nước sốt sánh. Cùng Trường Saigontourist đọc ngay hướng dẫn cách nấu bò kho đơn giản tại nhà sau đây.

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/cach-nau-bo-kho-20240427111119-e.jpg

1. Giới thiệu về món bò kho

Bò kho là một món ăn đậm đà hương vị, thơm ngon được chế biến từ thịt bò và được tổng hợp nhiều gia vị tạo nên món ngon trọn vẹn hương vị. 

Món bò kho không chỉ thơm ngon mà còn có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Các chất có trong món bò kho cụ thể như sau:

  • Các vitamin nhóm A, B: Đây là những dưỡng chất cần thiết trong cơ thể.
  • Protein: Trong thịt bò có chứa protein để tổng hợp axit amin cho sự phát triển của cơ thể khỏe mạnh và cơ thể săn chắc.
  • Sắt là một trong các chất có nhiều nhất ở thịt bò giúp giảm thiểu nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra còn phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp cao,..

2. Cách nấu bò kho thơm ngon tại nhà

Bò kho là một món ăn ngon, đưa cơm giàu dinh dưỡng được yêu thích. Món bò kho với màu sắc bắt mắt, thịt bò mềm đậm đà gia vị. Vậy để nấu bò kho thơm ngon tại nhà, hãy làm theo các bước sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt bò: 500g
Cà rốt, hành tây, khoai tây
Gia vị: Hạt tiêu, nguyệt quế, rượu vang, nước mắm, hạt nêm, tỏi, hành
Rau thơm ( gò gai)
Dầu hào, bột nghệ, bột cà ri, bột điều
Bột năng, ngũ vị hương

Hướng dẫn cách nấu bò kho

Thịt bò: Nên chọn thịt thăn bò có dắt mỡ, gân khi nấu sẽ ngon hơn và hàm lượng mỡ trong phần thịt này ít. Ngoài ra, nên chọn thịt đỏ tươi, dùng ngón tay ấn nên thịt sẽ có độ đàn hồi.
Các loại rau củ: Nên chọn rau củ đảm bảo độ tươi và củ có kích thước vừa đủ.

Cách nấu bò kho

Bước 1: Sơ chế thịt bò cùng các nguyên liệu

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/so-che-thit-bo-va-nguyen-lieu-20240427111532-e.jpg

Rửa sạch thịt bò và thái thành miếng vuông vừa ăn. Để phần thịt bò hết mùi hôi cần thực hiện theo cách sau: Cho thịt bò vào nước lạnh ngâm khoảng 15 phút và sẽ thấy nước chuyển màu đỏ đậm. Lúc này bỏ nước đi và thay bằng nước khác, thao tác này cần thực hiện 2 - 3 lần. Sau đó, cho thịt vào đun chần qua để khử mùi hôi tanh.

Cà rốt, khoai tây, hành tây bỏ vỏ và cắt từng khúc.

Rau mùi rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt bò

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/uop-thit-bo-20240427111805-e.jpg

Cho thịt bò vào bát to để tẩm ướp với các loại gia vị gồm: Hạt tiêu, dầu hào, bột nghệ, bột điều, bột cà ri, hạt nêm, nước mắm. Tất cả trộn đều cho miếng thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Xào thịt bò

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/xao-thit-bo-that-san-20240427111912-e.jpg

Cho dầu ăn vào chảo cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho thịt bò đã tẩm ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại là được.

Bước 4: Cách nấu bò kho

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/cho-nuoc-vao-noi-bo-kho-20240427112006-e.jpg

Cho nồi nước lên bếp và 1 chút muối, hạt nêm, mì chính, dầu hào. Sau đó, cho phần thịt đã xào ở bước 3 vào cùng các gia vị gồm quế, thảo quả, tiêu và đun trong nồi áp suất khoảng 18 phút hoặc đun bếp gas khoảng 1 tiếng 30 phút. 

Khi đã đủ thời gian thịt chín mềm thì cho thêm cà rốt, khoai tây, hành tây vào nồi. Tiếp đến, cho thêm chút bột năng pha loãng và đun thêm 5 phút là hoàn thành món thịt kho.

Bước 5: Thành Phẩm
 

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/thanh-pham-bo-kho-20240427112107-e.jpg

Thịt bò kho thành phẩm múc ra bát và điểm thêm chút rau thơm, húng quế trang trí cho đẹp mắt.

Món bò kho khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt, miếng thịt nhừ, hương vị thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn. Đối với món bò kho có thể ăn với cơm hoặc ăn cùng bánh mì.

3. Một số lưu ý để nấu bò kho ngon, đậm đà

Cách nấu bò kho ngon cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Cắt miếng thịt bò vuông, không quá nhỏ sẽ khiến khi ninh bị teo.
  • Nên ướp thịt trong thời gian khoảng 30 phút hoặc qua đêm thịt sẽ ngấm gia vị  đậm đà hơn.
  • Cho gia vị không nên cho nhiều các loại thảo mộc khiến cho món bò kho không còn ngon nữa.
  • Xào thịt bò ít khoảng 5 phút thịt sẽ săn ngon.
  • Để sơ chế thịt bò không bị hôi có thể cho thêm vài lát gừng, rượu, sả để khử mùi hôi đặc trưng của thịt bò.
  • Khi nấu thịt bò kho không nên cho muối từ đầu sẽ làm cho thịt bò mất đi độ dẻo dai, khi ăn sẽ bị bã. Thời điểm tốt nhất là nêm muối khoảng 10 phút trước khi tắt bếp.
  • Nếu bạn không muốn dùng tương cà chua có thể bóc đỡ vỏ cà chua và xay nhuyễn để nấu cùng thịt bò. 

Trên đây là hướng dẫn cách nấu bò kho tại nhà đơn giản, dễ làm. Hy vọng với chia sẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng nấu món bò kho thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình, người thân thưởng thức.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ