Chè đậu đen là một món tráng miệng truyền thống của người Việt, không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Để nấu chè đậu đen thơm ngon, hạt đậu đen phải được chọn kỹ, ninh mềm nhưng không nát, kết hợp với đường phèn để tạo vị ngọt thanh. Bên cạnh đó, chè còn được nấu cùng một chút dừa tươi hoặc nước cốt dừa để tăng thêm hương vị béo ngậy. Bài viết này của Trường Saigontourist sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè đậu đen bùi béo thanh nhiệt, mát lạnh, là món ăn tuyệt vời cho những ngày hè oi ả.

Cách nấu chè đậu đen

Hãy cùng làm theo hướng dẫn bên dưới để chuẩn bị nấu chè đậu đen thơm ngon nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị gồm:

• 300g đậu đen
  • 200g đường phèn (có thể thay bằng đường cát trắng tùy sở thích)
  • 1 ít muối
  • 1 lon nước cốt dừa (hoặc dừa tươi nạo sợi)
  • 1 lít nước
  • Vani (tùy chọn, để tăng hương vị)

Cách nấu chè đậu đen:

Bước 1: Sơ chế đậu đen:

• Đậu đen rửa sạch, ngâm trong nước lạnh từ 4-6 giờ hoặc qua đêm để hạt đậu nở ra và mềm hơn khi nấu.
  • Sau khi ngâm, loại bỏ những hạt đậu nổi trên mặt nước vì đó là những hạt bị hỏng.
Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202408\Images/chon-hat-dau-den-20240824084207-e.jpg

Chọn hạt đậu đen ngon

Bước 2: Nấu đậu đen:

• Cho đậu đen vào nồi, đổ nước sao cho ngập đậu và thêm một ít muối. Đun sôi với lửa lớn.
  • Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và tiếp tục ninh đậu đến khi đậu chín mềm nhưng không nát (thường khoảng 1-1,5 giờ).
  • Sau khi đậu mềm, chắt nước đậu ra riêng (giữ lại để làm nước chè).

Bước 3: Nấu chè:

• Tiếp theo, cho đường phèn vào nồi đậu, đun nhỏ lửa và khuấy đều tay cho đường tan hoàn toàn.
  • Đổ nước đậu đã chắt lúc trước vào nồi đậu, nấu thêm khoảng 10-15 phút để đậu ngấm đường và nước chè có màu đen đẹp mắt.
Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202408\Images/nau-dau-den-den-luc-dau-mem-20240824084654-e.jpg

Nấu đậu đen đến lúc đậu mềm

• Nếu muốn thêm hương vani, có thể cho vào lúc này.

Bước 4: Chuẩn bị nước cốt dừa:

• Đun nước cốt dừa với một ít đường và muối để tăng vị. Nấu nhỏ lửa và khuấy đều để nước cốt dừa không bị tách lớp.

Bước 5: Hoàn thành sản phẩm:

• Múc chè đậu đen ra bát, thêm nước cốt dừa hoặc dừa tươi nạo sợi lên trên.
  • Chè có thể ăn nóng hoặc để nguội và cho vào tủ lạnh ăn mát đều ngon.
Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202408\Images/thanh-pham-che-dau-den-20240824084747-e.jpg

Chén chè đậu đen ngon sau khi nấu xong

Những lưu ý để nấu chè đậu đen ngon

Để nấu chè đậu đen thơm ngon và đúng vị, bạn cần lưu ý những điểm sau:

• Chọn đậu đen chất lượng: Nên chọn loại đậu đen có hạt to, chắc, bóng, không bị sâu mọt. Hạt đậu phải đều màu, không bị lép hay có mùi ẩm mốc.
  • Ngâm đậu trước khi nấu: Ngâm đậu trong nước lạnh từ 4-6 giờ hoặc qua đêm giúp đậu nở đều, mềm nhanh khi nấu, và tránh việc đậu bị sượng.
  • Chắt nước đầu khi ninh đậu: Khi ninh đậu, sau khi đậu mềm, bạn nên chắt bỏ nước đậu đầu tiên. Nước này có thể chứa chất cặn bẩn và vị hơi chát của đậu, giữ lại sẽ làm chè có vị không ngon. Sau đó, đun chè với nước đậu chắt lần sau để chè có màu đen đẹp và vị ngọt dịu.
  • Sử dụng đường phèn: Đường phèn giúp chè có vị ngọt thanh hơn so với đường cát trắng. Nếu không có đường phèn, bạn có thể thay thế bằng đường cát, nhưng hãy chú ý điều chỉnh lượng đường để chè không quá ngọt.
  • Nấu nhỏ lửa khi thêm đường: Sau khi thêm đường, nấu chè với lửa nhỏ để đậu thấm đường từ từ mà không bị nát. Nếu nấu với lửa lớn, đậu sẽ dễ bị vỡ, làm chè mất đi độ dẻo bùi.
  • Nấu nước cốt dừa cẩn thận: Khi nấu nước cốt dừa, luôn nấu ở lửa nhỏ và khuấy đều để tránh nước cốt dừa bị tách lớp hoặc cháy khét. Bạn có thể thêm một chút muối và đường để tăng hương vị.
  • Điều chỉnh độ ngọt phù hợp: Độ ngọt của chè phụ thuộc vào khẩu vị của từng người. Bạn nên nêm nếm trước khi tắt bếp để điều chỉnh lượng đường phù hợp với sở thích của mình và gia đình.
  • Thêm vani để tăng hương vị (tùy chọn): Nếu thích, bạn có thể thêm một chút vani vào chè để chè có mùi thơm hấp dẫn hơn. Nhưng hãy thêm vani sau khi tắt bếp để giữ trọn vẹn hương thơm.
  • Phục vụ chè đúng cách: Chè đậu đen có thể ăn nóng hoặc lạnh. Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể cho chè vào tủ lạnh hoặc thêm đá. Khi ăn, nên thêm nước cốt dừa hoặc dừa nạo sợi lên trên để tăng thêm độ béo ngậy.

Chè đậu đen là món tráng miệng đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng bước nấu. Từ việc chọn nguyên liệu chất lượng, ngâm đậu đúng cách, đến ninh đậu vừa chín tới và kết hợp cùng đường phèn, nước cốt dừa sao cho hương vị hài hòa. Khi hoàn thành, chè đậu đen sẽ có màu sắc đẹp mắt, hạt đậu mềm bùi, nước chè ngọt thanh, cùng hương vị béo ngậy của nước cốt dừa. Đây chắc chắn sẽ là món ăn thanh mát, ngon miệng cho cả gia đình, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Hãy cùng theo dõi các bài viết chia sẻ từ Trường Saigontourist để có thêm nhiều thông tin thú vị các bạn nhé!

Học nấu ăn ngon tại Trường Saigontourist.