Lẩu Thái là một món ăn được nhiều người ưa thích, bởi hương vị chua chua cay cay trong nước lẩu đậm đà, ăn kèm cùng với những nguyên liệu tươi ngon. Để có thể nấu được một nồi lẩu thái thơm ngon chuẩn vị, thì hãy cùng với Trường Saigontourist đọc bài viết dưới đây nhé.
Xương xát với chút muối, rửa sạch với nước rồi chặt xương thành miếng vừa.
Sả rửa sạch, giã nát rồi cắt khúc, cạo sạch riềng rồi cắt thành từng miếng mỏng, rửa sạch và giã nát lá chanh.
Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng, hành tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Lột vỏ bắp, rửa sạch sau đó cắt thành khúc vừa ăn.
Thịt bò thái mỏng xếp ra đĩa.
Tôm, mực, bạch tuộc làm sạch, rửa sạch với nước rồi bày ra đĩa lớn. Cắt mực và bạch tuộc thành từng miếng vừa ăn hoặc cắt làm đôi.
Nghêu rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo, thêm vài lát ớt, ngâm nghêu khoảng 30 phút cho hết chất bẩn rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo nước.
Nấm kim châm cắt bỏ rễ tách nhỏ thành từng sợi sau đó rửa sạch để ráo.
Rau củ nhặt rửa sạch rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 - 20 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo nước.
Bún tươi trụng với nước sôi cho hết mùi chua rồi để ráo.
Chuẩn bị xương: Bí quyết để có nồi nước dùng thơm, ngọt tự nhiên là phải sơ chế cẩn thận xương gà hoặc xương lợn. Xương mua về ngâm trong nước muối pha loãng rồi chần hoặc nướng cho hết mùi hôi, tạp chất rồi rửa sạch, đun trên lửa nhỏ rồi mở nắp để nước dùng không bị đục và đậm đà.
Thêm một chút muối, sả giã nhuyễn, 1/2 củ riềng giã nhuyễn và 1 củ hành tây rồi đun nhỏ lửa với nhau tạo mùi thơm. Khi nước dùng lọc bỏ phần còn sót lại sẽ được nước trong, ngọt.
Xào để tạo màu đỏ đẹp mắt cho nồi lẩu: Phi thơm tỏi và sả băm với số riềng còn lại, thêm 2 – 3 thìa dầu điều. Sau đó cho cà chua băm vào xào cho đến khi mịn, sau đó nêm 2 thìa tương cà, 2 thìa tương ớt, 2 thìa nước mắm, 1-2 thìa sa tế tôm, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm.
Đổ hỗn hợp nước mắm xào có màu trên vào rây đặt trên nồi nước dùng, lọc để thêm màu, loại bỏ phần còn lại để bớt vón cục rồi đun sôi lại. Để tạo vị ngọt, thêm dần đường phèn vào vừa miệng. Để tạo vị chua, dùng nước me hoặc nước cốt chanh, thêm quất.
Sau khi nấu xong nước nóng đổ vào nồi nước nóng nhỏ hơn để sử dụng. Bắc nồi nước nóng lên bếp đun sôi rồi từ từ cho rau, thịt, tôm, rau vào. Nhúng cho đến khi nước sôi trở lại thì vớt ra. Và dùng kèm nước chấm.
1 gói cốt lẩu Thái
500gr thịt bò
350gr tôm
350gr mực
Nấm đùi gà hoặc nấm kim châm
1 bó cải ngọt
1 bó cần nước
Nửa bắp cải thảo
Tôm cắt bỏ chân và đầu, lột vỏ, rửa sạch, sau đó bỏ chỉ đen để giảm mùi tanh.
Nghêu rửa sạch với nước rồi ngâm trong nước có pha muối loãng rồi cho vài lát ớt vào khoảng 1 giờ để nghêu nhả hết cát, bùn.
Mực rửa sạch, cắt thành khoanh tròn hoặc miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa.
Thịt bò rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Các loại rau, nấm như: cần tây, cải bẹ xanh, rau muống… loại bỏ lá thối, rửa sạch, để ráo nước.
Gọt bỏ lớp vỏ ngoài của sả, giã nát phần đầu trắng rồi cắt cuống thành từng đoạn ngắn cho vào nồi lẩu cho đẹp mắt.
Bước 1
Đun nóng 2 thìa dầu ăn trong nồi lớn rồi cho ½ số tỏi, sả, ớt băm vào. Khuấy nhanh cho đến khi sả, tỏi có mùi thơm và chuyển sang màu vàng.
Bước 2
Cho 1 – 1,5 lít nước vào nồi, sau đó cho sả cắt khúc cùng lá chanh vào đun sôi. Sau đó bạn cho gói gia vị nấu lẩu Thái vào. Không dùng nước luộc xương mà phải cho thêm đường và nước mắm để nước dùng có mùi thơm và vị ngọt hấp dẫn nhất. Lưu ý: bạn nên nêm nếm lại sao cho vừa miệng.
Bước 3
Thêm 1 thìa tương ớt sa tế, hành lá xắt nhỏ, lá húng quế vào nồi lẩu Thái để tăng độ thơm ngon, hấp dẫn. Sau đó dùng kèm hải sản, rau chấm, bún hoặc bún và một bát nước chấm.
Tóm lại, chỉ với vài bước là bạn đã có thể nấu một nồi lẩu Thái thơm ngon. Sẽ không còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể tự tay thực hiện một bữa lẩu Thái ngon tại nhà. Còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh tay nấu ngay cho gia đình mình nhé.