Một thức uống được nhiều chị em truyền tai nhau giúp giảm cân hiệu quả đó là nước sâm bí đao. Đây là thức uống thơm ngon, giải nhiệt và rất dễ làm. Cùng Trường Saigontourist đọc hướng dẫn cách nấu sâm bí đao dưới đây.
Bí đao có đến 96% là nước, giàu chất xơ và vitamin c, các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, bí đao có rất ít calo, chất béo, protein. Chính những ưu điểm của thực phẩm đã tạo nên loại thức uống giải nhiệt, giảm cân đó là nước sâm bí đao.
Thanh nhiệt, giải độc: Bí đao có tính mát, lành tính giúp thanh nhiệt, đào thải độc tố.
Bổ sung năng lượng: Vitamin B2 có trong thực phẩm này giữ vai trò trao đổi chất hiệu quả. Từ đó, chuyển thành nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân: Nguồn chất xơ hòa tan trong bí đao như một loại gel làm tạo cảm giác no lâu giúp giảm cân.
Bảo vệ tim mạch: Lượng kali trong bí đao làm xoa dịu căng thẳng, giãn mạch, lưu thông khí huyết giúp bảo vệ tim mạch.
Khi đã hiểu về lợi ích và tác dụng của nước sâm bí đao. Bạn hãy thử nấu nước sâm bí đao theo hướng dẫn chi tiết sau đây:
Cách nấu nước sâm bí đao được thực hiện theo 2 cách như sau:
Cách 1:
- Sơ chế:
Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành từng khoanh và đem đi rửa sạch, để ráo.
Thục địa cắt nhỏ.
La hán đập vỡ.
Mía chẻ ra thành khúc nhỏ.
- Thực hiện:
Xếp tất cả nguyên liệu vào nồi theo thứ tự sau: Đường phèn, mía, bí đao, la hán, thục địa. Tiếp đến, cho 2 lít nước vào nồi đun sôi và để lửa nhỏ khoảng 30 phút.
Sau đó, cho thêm lá dứa vào đun thêm 15 phút nữa.
Tắt bếp, để nguội và lọc qua rây để loại bỏ cặn trong hỗn hợp. Bạn có thể đóng chai và để ngăn mát tủ lạnh uống.
Uống nước sâm bí đao vừa thanh nhiệt, giảm cân hiệu quả.
Cách 2:
- Sơ chế nguyên liệu giống cách 1.
- Thực hiện:
Cho tất cả hỗn hợp vào nồi áp suất ninh nhừ trong 10 phút và mở nắp cho lá dứa vào ninh thêm 3 phút nữa.
Rút điện, để cho nước trà sâm bí đao nguội và tiến hành đem ra lọc qua rây để loại bỏ phần xơ, cặn.
Sau đó, đóng vào chai và để trong ngăn mát tủ lạnh uống được 2 - 3 ngày.
Nước sâm bí đao có màu sắc nâu nhạt, uống có vị ngọt thanh, mùi thơm của bí đao, lá dứa thơm ngon, mát lạnh giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm cân hiệu quả.
2kg bí đao.
20g thục địa.
10 lá dứa
4 khúc mía
4 thìa cà phê hạt chia.
60g đường phèn.
½ thìa muối.
Để thực hiện thành công nước sâm bí đao hạt chia, cần thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Sơ chế
Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột để nước sâm bí đao không bị. Sau đó, cắt khúc khoảng 4cm.
Mía cắt nhỏ, thục địa đập dập
- Bước 2: Nấu trà bí đao
Cho mía, đường phèn, thục địa, muối vào nồi to và đổ khoảng 200ml vào nấu đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ khoảng 30 phút. Tiếp đến, cho lá dứa vào đun tiếp 10 phút nữa.
- Bước 3: Ngâm hạt chia
Cho nước vào ngâm hạt chia với 1 thìa muối hạt và đợi khoảng vài phút hạt chia nở đều.
- Bước 4: Lọc nước sâm bí đao qua rây để loại bỏ cặn và cho hạt chia vào nước sâm bí đao và để trong tủ lạnh uống dần.
Mặc dù, nước sâm bí đao có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng cần lưu ý một số điểm sau đây:
Người có cơ địa lạnh nên hạn chế sử dụng nước sâm bí đao vì bí đao có tính hàn. Cho nên, người cơ địa lạnh không nên uống nhiều lần mà chỉ uống lượng nhỏ trong ngày.
Người bị chướng bụng, tiêu chảy, đầy hơi không nên uống nhiều nước sâm bí đao sẽ khiến bụng khó chịu hơn.
Không nên lạm dụng nhiều nước sâm bí đao trong quá trình giảm cân. Cần kết hợp bổ sung thêm các rau, củ, uống nước lọc.
Cách nấu sâm bí đao cần nấu kỹ vì trong bí đao có tính chất xà phòng cao nên cần nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn.
Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cách nấu sâm bí đao giảm cân thơm ngon tại nhà. Hy vọng hướng dẫn chi tiết trong bài viết này sẽ giúp mọi người thực hiện thành công nước sâm bí đao vừa giải nhiệt, vừa hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Hãy cùng chờ đón nhiều bài viết thú vị hơn từ Trường Saigontourist nhé!