TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Sữa bắp là một thức uống giàu dinh dưỡng với hương vị thơm ngon đầy hấp dẫn. Với những nguyên liệu đơn giản và bí quyết nấu đúng cách, bạn có thể tự tay chế biến sữa bắp thơm ngon như ngoài hàng. Trong bài viết dưới đây, Trường Saigontourist sẽ gợi ý cho bạn cách nấu sữa bắp thơm ngon tại nhà nhé.

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/cach-nau-sua-bap-20240502023623-e.jpg

Công dụng của sữa bắp đối với sức khỏe

Phòng ngừa các bệnh tim mạch

Theo báo Sức Khỏe và Đời Sống, ngô có chứa một chất gọi là lutein, có khả năng ngăn ngừa xơ cứng động mạch và đột quỵ rất hiệu quả.

Với hàm lượng vitamin B3 và magie cao, uống sữa ngô sẽ giúp chúng ta có một trái tim khỏe mạnh.

Ngăn ngừa tình trạng táo bón

Với mỗi ly sữa từ bắp ngô sẽ cung cấp cho cơ thể tới 23% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Chất xơ trong sữa ngô có thể giúp ngăn ngừa táo bón và có lợi cho đường ruột. Ngoài ra, sữa bắp còn rất tốt cho người bệnh trĩ và ung thư ruột kết.

Rất tốt cho phụ nữ mang thai

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/tot-cho-phu-nu-mang-thai-20240502022746-e.jpg

Sữa ngô chứa một lượng lớn axit folic. Đây là chất rất cần thiết trong quá trình mang thai. Thành phần này có khả năng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Ngoài ra, vitamin C trong ngô còn giúp mẹ bầu nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa cảm lạnh rất tốt.

Giảm căng thẳng thần kinh

Vì ngô có chứa vitamin B1, B3 và B5 nên khi sử dụng sữa ngô sẽ giúp cải thiện tình trạng trầm cảm, hay quên hiệu quả.

Ngoài ra, sữa ngô còn rất tốt cho bệnh Alzheimer. Đây là căn bệnh sa sút trí tuệ, thường gặp ở người lớn tuổi.

Cách nấu sữa bắp truyền thống

Nguyên liệu nấu sữa bắp

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/nguyen-lieu-nau-sua-bap-20240502023142-e.jpg

3 trái bắp 
300ml sữa tươi
Đường
Sữa đặc

Cách nấu sữa bắp

Sơ chế bắp

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/so-che-bap-20240502023258-e.jpg

Bắp chỉ cần mua về, gọt vỏ, bỏ râu, sau đó tách hạt, rửa sạch để ráo nước. Dùng dao hoặc dụng cụ bào để tách từng hạt ra khỏi cùi.

Xay ngô

Cho hạt bắp vừa lấy vào máy xay, xay nhuyễn với 1 lít nước lọc.
Ray xác bắp và lọc để lấy nước

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/xay-xac-bap-va-loc-lay-nuoc-20240502023355-e.jpg

Cho toàn bộ bắp vừa xay nhuyễn vào khay để lọc lấy nước cốt.

Sau đó dùng khăn hoặc lưới lọc vắt thật kỹ phần sữa bắp. Phải chú ý lọc kỹ để loại bỏ hết cặn.

Nấu sữa bắp

Cho 300ml sữa tươi vào sữa bắp khuấy đều rồi đặt lên bếp đun sôi trên lửa vừa. Thỉnh thoảng bạn nên khuấy đều để không làm cho sữa bị vón cục ở đáy nồi. Sau khi sữa sôi, bạn có thể thêm đường hoặc sữa đặc tùy khẩu vị rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Để sữa bắp nguội. Khi uống, bạn có thể thêm đá hoặc cho vào tủ lạnh để uống dần.

Cách nấu sữa bắp nước cốt dừa

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202405\Images/nau-sua-bap-nuoc-cot-dua-20240502023454-e.jpg

Nguyên liệu

3 trái bắp
160ml nước cốt dừa 
1 lít nước
Đường phèn
Muối
Vani hoặc lá dứa 

Cách nấu sữa bắp

Bắp lột vỏ và rửa sạch cả vỏ và bắp. Nếu dùng lá dứa thơm thì rửa sạch, để ráo nước. Bạn cũng có thể xay hoặc cắt hạt. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm, bạn nên nấu chín hạt bắp để ngon hơn khi xay hoặc cắt hạt.

Cho nước vào nồi cùng với vỏ bắp, râu bắp và phần lõi. Đun khoảng 20 phút cho đến khi có mùi thơm. Vớt các hỗn hợp và đun ra chỉ lấy nước. Khi làm sữa ngô, để có mùi thơm tự nhiên, dù không dùng vani hay lá dứa thì râu, vỏ và cùi của ngô khi luộc đã có mùi thơm đặc trưng. 

Cho nước sôi bắp và hạt bắp vào máy xay rồi xay nhuyễn. Rây hoặc lọc bã bắp. Lấy nước nấu sữa.

Cho nước ngô vào nồi, đun trên lửa nhỏ, thêm đường, một ít muối, khuấy đều để đường tan và ngô không bị dính. Nếu dùng lá dứa thì cho thêm lá dứa vào.

Tiếp theo cho nước cốt dừa vào, tiếp tục khuấy nhẹ. Thỉnh thoảng hớt bọt để sữa bắp được trong. Thời gian nấu khoảng 15 phút hoặc cho đến khi sữa chín.

Cuối cùng nếm thử sữa xem đã đạt độ ngọt như mong muốn rồi điều chỉnh. Lúc này, bạn có thể thêm một chút vani vào rồi tắt bếp. Lúc này sữa bắp nước cốt dừa đã hoàn thành.

Kết luận

Tóm lại, với các bước thực hiện đơn giản giúp bạn có thể tự nấu sữa bắp thơm ngon tại gia một cách dễ dàng. Việc tự tay nấu sữa bắp không chỉ mang lại một ly sữa bắp thơm ngon mà còn an toàn cho sức khỏe. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn biết được cách nấu sữa bắp thơm ngon cho gia đình nhé. Hãy theo dõi Trường Saigontourist để có thêm nhiều bài viết bổ ích nữa nhé!


 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ