TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Sữa hạt không chỉ là một nguồn dinh dưỡng tốt mà còn mang lại hương vị thơm ngon. Với 6 cách nấu sữa hạt thơm ngon hấp dẫn không bị tách nước, giúp bạn tạo ra những ly sữa hạt mịn màng, thơm ngon và không lo bị phân lớp. Hãy cùng trường Saigontourist tìm hiểu nhé.

Cách làm sữa hạt óc chó

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/cach-lam-sua-hat-oc-cho-20240605092429-e.jpg

Đối với sữa óc chó, bạn cần ngâm óc chó trong 6-8 tiếng, sau đó xay với 600ml nước rồi nấu hỗn hợp trong 7-10 phút, thêm đường và vani để tăng hương vị.

Sữa óc chó rất giàu dinh dưỡng với các lợi ích như tránh táo bón và giảm nguy cơ sỏi thận. 

Sữa sau khi làm xong nên bảo quản trong tủ lạnh để ngon hơn và sử dụng trong vòng 3 ngày.

Cách làm sữa hạnh nhân

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/cach-lam-sua-hanh-nhan-20240605092516-e.jpg

Nguyên liệu làm sữa hạnh nhân chỉ đơn giản là hạnh nhân và đường, cách làm cũng rất dễ dàng. Đầu tiên bạn cần ngâm hạt trong 8 tiếng, sau đó bóc bỏ lớp vỏ màu nâu bên ngoài. Bạn xay 700ml, lọc lấy nước cốt rồi cho vào tủ lạnh là bạn đã có món sữa thơm ngon.

Phương pháp này không phức tạp và còn tiết kiệm thời gian. Chỉ mất khoảng 20 phút là bạn đã có ngay một bình sữa thơm ngon mà không cần lo lắng sữa chứa hóa chất như các quán bên ngoài.

Cách làm sữa đậu nành

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/cach-lam-sua-dau-nanh-20240605092614-e.jpg

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước cho nở mềm. Tiếp theo, cho đậu xanh vào máy xay sinh tố cùng 1,2 lít nước rồi xay nhuyễn cho đến khi mịn.

Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng 300ml nước, lọc bỏ bã để lấy nước cốt.

Đặt nồi lên bếp, cho nước đậu xanh vào nấu trên lửa vừa, khuấy đều. Khi nước sôi, giảm lửa và hớt bọt.

Hòa tan nước ép lá dứa với sữa tươi, sữa đặc và một chút muối rồi cho từ từ hỗn hợp này vào nồi nước đậu xanh.

Cuối cùng cho đường phèn vào đun đến khi đường tan thì tắt bếp. Lưu ý không đun sôi quá lâu sẽ làm mất chất lượng sữa.

Sữa đậu nành được nấu chín và xay nhuyễn, kết hợp với vị sữa béo và độ ngọt vừa phải mang đến hương vị tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.

Cách làm sữa đậu đỏ

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/cach-lam-sua-dau-do-20240605092702-e.jpg

Đậu đỏ rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 6 – 8 tiếng cho mềm.

Xay nhuyễn đậu với 500ml nước lọc. Dùng túi lọc để lọc nước đậu.

Lá dứa rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ.

Đặt nồi lên bếp, đổ nước đậu vào nấu trên lửa nhỏ. Khi nước đậu bắt đầu sôi thì cho lá dứa, đường và sữa tươi vào khuấy đều.

Đợi hỗn hợp sữa sôi trở lại thì tắt bếp và rót ra ly để thưởng thức.

Vị ngọt của sữa hòa quyện cùng vị béo của đậu đỏ thơm phức, chắc chắn sẽ là thức uống “làm hài lòng” mọi người. 

Cách làm sữa đậu xanh

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/cach-lam-sua-dau-xanh-20240605092748-e.jpg

Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ hạt hư rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 4 tiếng để hạt nở đều. Rửa sạch đậu một lần nữa sau khi ngâm.

Lá dứa rửa sạch. Nấu đậu cho đến khi mềm với một ít nước trên lửa vừa. Lưu ý nên loại bỏ bọt trên mặt nước (nếu có) để nước trong.

Xay nhuyễn hỗn hợp đậu và lọc bỏ bã.

Đun sôi nước đậu trên lửa vừa. Khi nước đậu bắt đầu sôi thì cho lá dứa, sữa tươi, nước cốt dừa và đường vào. Khuấy đều cho đến khi sữa đậu xanh sôi trở lại thì tắt bếp.

Bỏ lá dứa ra, cho sữa vào ly và thưởng thức.

Cách làm sữa đậu phộng

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/cach-lam-sua-dau-phong-20240605092845-e.jpg

Đậu phộng và mè trắng rửa sạch ngâm ít nhất 12 tiếng cho mềm. Để tạo ra sản phẩm sữa hạt thơm ngon, trong quá trình ngâm bạn nên thay nước 2-3 lần.

Đặt nồi lên bếp, cho các nguyên liệu vào đun trên lửa nhỏ khoảng 20 - 30 phút. Trong khi đun sôi, thêm sữa và nước và khuấy liên tục.

Để hỗn hợp nguội rồi xay nhuyễn, lọc bỏ cặn. Cho sữa vào chai và bảo quản trong tủ lạnh.

Chỉ với vài bước đơn giản trên, bạn đã có thể thưởng thức ly sữa đậu phộng thơm ngon. 

Mùi thơm của sữa kết hợp với vị béo của đậu phộng không chỉ mang đến cho bạn một thức uống hấp dẫn mà còn đảm bảo dinh dưỡng nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng, giảm cân.

Những lợi ích khi uống sữa hạt

Phòng chống ung thư

Sữa hạt thường chứa nhiều axit anacardic – một hợp chất có đặc tính phòng chống ung thư cực mạnh. Các nghiên cứu cho thấy sử dụng sữa hạt mỗi ngày có hiệu quả ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư bên trong cơ thể.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/ho-tro-suc-khoe-tim-mach-20240605092939-e.jpg

Sữa hạt rất giàu Kali, Magie và nhiều axit béo không bão hòa. Chính những hợp chất này giúp cơ bắp hoạt động trơn tru. Đồng thời, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các bệnh liên quan.

Nuôi dưỡng đôi mắt khỏe mạnh

Lutein và zeaxanthin là hai hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ được tìm thấy trong sữa hạt. Vì vậy, việc bổ sung sữa hạt vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện thị lực. Cũng như bảo vệ đôi mắt quý giá của bạn khỏi bị hư hại do stress oxy hóa.

Hỗ trợ quá trình đông máu

Cơ thể cần Vitamin K để giúp thúc đẩy quá trình đông máu sau chấn thương. Nhờ đó cơ thể tránh được tình trạng kiệt sức do mất máu. Và bạn có thể dễ dàng bổ sung loại vitamin quan trọng này bằng cách uống sữa hạt mỗi ngày.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/kiem-soat-luong-duong-trong-mau-20240605093025-e.jpg

Hàm lượng đường trong hạt tự nhiên rất thấp và gần như không tồn tại. Vì vậy, uống sữa hạt sẽ giúp giảm thiểu lượng đường trong máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy sữa hạt giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Thông qua cơ chế tạo cảm giác no lâu và giảm thiểu cảm giác thèm đồ ngọt của cơ thể. Đây thực sự là giải pháp tuyệt vời cho người thừa cân và người mắc bệnh tiểu đường.

Tăng cường hệ miễn dịch

Chất chống oxy hóa trong sữa hạt giúp chống lại bệnh tật và viêm nhiễm trong cơ thể. Thúc đẩy cơ chế nhặt gốc tự do để ngăn ngừa tổn thương tế bào. Nhờ đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể được tăng cường và các tế bào được bảo vệ và khỏe mạnh.

Kết luận

Tóm lại, Từ những bí quyết đơn giản nhưng mang lại hiệu quả, việc nấu sữa hạt không bị tách nước trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đừng ngần ngại áp dụng cách làm sữa hạt, từ đó giúp cho bữa ăn đầy dinh dưỡng hơn nhé. Hãy cùng chờ đón nhiều bài viết thú vị hơn từ Trường Saigontourist nhé!
 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ