TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Hôm nay để Trường Saigontourist giới thiệu đến bạn cách nấu súp cua gà xé đơn giản, nóng hổi và cực kì thơm ngon nhé! Món súp này cực kì bắt miệng, chắc chắn sẽ ghi điểm với bất kì thực khách nào. Cùng vào bếp và thực hiện thôi!

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202411\Images/cach-nau-sup-cua-20241115022040-e.png

Nguyên liệu làm Súp cua gà xé (Cho 8 người)

Cua biển 2 con(400gr thịt cua), 

Ức gà có xương 1 kg 

Thanh cua 100 gr

Trứng gà 2 quả 

Trứng cút 10 quả 

Trứng bắc thảo 5 quả 

Cà rốt 1 củ 

Bắp Mỹ 1 trái 

Nấm hương 100 gr 

Hành tây 1/2 củ

Bột bắp 100 gr 

Bột năng 100 gr 

Hành lá 1 nhánh 

Ngò rí 1 ít 

Dầu mè 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/Hạt nêm/Tiêu) 

Đường phèn 2 muỗng canh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cua biển tươi ngon

Bạn có thể chọn mua cua tươi hoặc cua tách sẵn.

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202411\Images/nguyen-lieu-nau-sup-cua-20241115022130-e.png
  • Với cua tươi, khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
  • Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.
  • Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
  • Với cua xé thịt bán sẵn, bạn nên chọn những phần thịt không bị nát vun, sớ thịt từng miếng, thịt cua ăn có vị ngọt và quan trọng thịt cua phải được người bán bảo quản trong ngăn đông nhiệt độ tốt nhất < 0 độ C trong vòng không quá 30 ngày.

Cách chọn mua ức gà ngon

  • Để chế biến món ăn ngon bạn nên chọn những miếng ức gà có da màu trắng, vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.
  • Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
  • Chọn miếng ức có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.
  • Bạn nên mua ức gà có xương để hầm nước dùng ngon và ngọt hơn.

Cách chế biến Súp cua gà xé

1.Sơ chế cua

Sau khi mua cua về, khoan hãy cắt dây cột cua mà hãy chọc tiết cua trước.

Lật ngửa yếm dưới bụng cua và lấy đầu kéo hoặc dao nhọn chọc thẳng vào phần hõm cho tới khi chân và càng đều duỗi thẳng, rồi rửa sạch với nước muối.

Sau khi vệ sinh cua sạch, bắc nồi hấp bỏ cua vào cho tới khi cua chín chuyển sang màu cam, gắp cua ra dĩa để nguội.

Tiếp đó, bạn tách mai cua ra dĩa trước để gạch không bị đổ ra ngoài, bỏ phần lông cua và lấy phần thịt.

2.Sơ chế các nguyên liệu khác

Rửa thịt gà qua nước muối rồi xả lại nước lạnh cho sạch.

Tiếp theo, bạn cũng rửa sạch nấm hương và xắt nhỏ chúng. Còn với thanh cua bạn chỉ cần xé sợi ra là được.

Sau đó, rửa sạch cà rốt rồi cạo vỏ và xắt hạt lựu.

Thịt gà sau khi luộc để lấy nước dùng thì bạn vớt ra để nguội đem đi xé sợi.

Bắp sau khi luộc xong, bạn bỏ cuống lấy phần hạt.

Với hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.

Tiếp theo, bóc vỏ trứng cút và trứng bắc thảo đã luộc.

Sau đó, đập vỏ 2 quả trứng gà, tách lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng riêng ra 2 cái chén.

 

3.Nấu nước dùng

Cho 2 lít nước lạnh vào nồi, bắc nồi lên bếp rồi bật lửa.

Sau đó bạn cho ức gà có xương vào luộc, tiếp đến cho bắp Mỹ, hành tây, rễ ngò và ít lát gừng vào nồi.

Bạn luộc trong tầm 15 phút với lửa lớn vừa phải rồi vớt nguyên liệu ra dĩa, chỉ chừa lại phần nước dùng ở trong nồi.

Mách nhỏ: Bạn cho hành tây, rễ ngò vào nước dùng để khử bớt mùi hôi của ức gà.

4.Nấu súp

Trước hết cho phần cà rốt băm nhỏ vào nồi nước, đợi đến khi nước sôi lại thì lần lượt cho hạt bắp, gà xé, nấm, thanh cua xé sợi, thịt cua vào.

Lấy vá đảo đều nồi súp, đợi đến khi nồi nước sôi mạnh hơn chút xíu, bạn nêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường phèn và 1,5 muỗng canh hạt nêm vào.

Tiếp tục dùng vá khuấy đều nồi nước dùng cho gia vị tan hết.

Mách nhỏ: Khi nồi nước sôi lên bạn nhớ dùng vá vớt bớt bọt để nước được trong hơn.

Cho bột năng và bột bắp ra chén, đổ vào đó 100ml nước lọc rồi dùng đũa trộn đều cho bột tan ra hết.

Khi nồi nước sôi mạnh bạn giảm lửa, cho từ từ hỗn hợp bột vào.

Mách nhỏ: Vừa cho bột vừa khuấy đều nồi súp để bột không bị vón cục.

Kế tiếp, lần lượt đổ phần lòng trắng và lòng đỏ trứng qua rây vào nồi súp để tạo vân trứng cho đẹp.

Cho thêm 1 muỗng canh dầu mè và khuấy đều để tạo độ thơm cho món súp. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

5.Hoàn thành

Cho súp cua ra chén, bỏ vào thêm 1 quả trứng cút, nửa quả trứng bắc thảo đã luộc, 1 miếng thanh cua và nêm thêm 1 muỗng cà phê dầu mè. Bước còn lại là rắc thêm chút hành ngò băm và tiêu lên bề mặt súp ta sẽ có ngay 1 món súp cua gà xé hoàn chỉnh.

6.Thành phẩm

Món súp cua gà xé giàu dinh dưỡng với nước dùng ngọt thanh từ gà, cà rốt và bắp. Mang màu sắc bắt mắt của cua và các loại rau củ đi kèm.

Hương vị béo ngọt dịu, giàu canxi và vitamin, ăn rất tốt cho sức khoẻ. Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày đông lạnh lẽo hay làm món khai vị trong các bữa tiệc sum họp.

Chúc các bạn thành công với món súp cua ngon bổ dưỡng cho gia đình mình nhé. Hãy cùng theo dõi các bài viết của trường Saigontourist để có thêm nhiều thông tin các món ăn cùng khoá học làm bếp tại trường nhé.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ