TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Thịt kho tàu với trứng là món ăn truyền thống của người Việt, được yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon của thịt thấm đều vào từng quả trứng béo ngậy. Bạn có thể dễ dàng làm món này tại nhà, không cần dùng nước dừa mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Hãy thử làm và thưởng thức cùng cơm trắng, bạn sẽ cảm nhận được sự ngon miệng và tiết kiệm thời gian nấu nướng cho gia đình.

Nguồn gốc của thịt kho tàu

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/nguon-goc-cua-thit-kho-tau-20240103023533-e.jpg

Theo một số giải thích, món thịt kho tàu có nguồn gốc từ món thịt kho đông pha nhục của người Phúc Kiến, Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam thời xa xưa. Tuy nhiên, theo nhà văn Bình Nguyên Lộc, chữ tàu trong văn hóa miền Tây có nghĩa là "mặn ngọt lợ lợ", ám chỉ tính chất lờ lợ của món thịt kho có thể ăn liên tục nhiều ngày vào các ngày Tết khi chợ truyền thống vẫn chưa mở trở lại. Như vậy, có thể nói món "thịt kho tàu" của người dân Nam Bộ chính xác là "thịt kho lạc" bởi tính chất lờ lợ của món thịt kho có thể ăn được nhiều ngày.

Cách làm thịt kho tàu

Nguyên liệu

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/nguyen-lieu-lam-thit-kho-tau-20240103023713-e.jpg
  • Ba rọi rút sườn: 1,4kg
  • Dừa xiêm: 2 trái
  • Trứng vịt: 16 trái
  • Hành tím: 200 gram

Thực hiện

Sơ chế

Rửa sạch thịt, để ráo, cắt thịt khoảng 4x4 cm.

Hành tỏi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt.

Luộc trứng trong hỗn hợp nước có pha dấm và muối, khoảng 15 phút, lột vỏ.

Chế biến

Hành cho vào túi vải, vắt lấy nước

Ướp thịt với 4,5mcp đường, 0,5mcp bột ngọt, 1,5mcp muối, 0,5mcp tiêu, nước hành, để thịt thấm khoảng 45- 60 phút.

Kho thịt: bắc nồi nước dừa tươi thêm nước mắm, đường, muối nấu sôi cho thịt đã ướp vào nấu sôi lại cho trứng vào và vớt bọt kỹ, kho thịt khi thấy thịt săn và vừa mềm cho tiếp tục nước sôi vào và nấu cho đến khi thịt thấm mềm và lên màu là được, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Thành phẩm

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/thanh-pham-mon-thit-kho-tau-20240103023824-e.jpg
  • Cho thịt kho và trứng ra dĩa.
  • Dọn kèm thêm cơm trắng và dưa giá ăn kèm
  • Trang trí hài hòa cho món ăn.

Kết luận

Thịt kho tàu với trứng là món ăn truyền thống, đậm chất văn hóa của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ dùng trong những ngày Tết mà còn được dùng trong những bữa cơm thường ngày. Cách làm thịt kho tàu với trứng đơn giản, dễ làm, không tốn nhiều thời gian và nguyên liệu. Bạn có thể thử làm theo công thức trên và cảm nhận hương vị thơm ngon của món ăn này nhé. Trường Saigontourist Chúc bạn thành công và ngon miệng!
 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ