TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Sấu ngâm là một thức uống mát, thanh nhiệt, có vị chua ngọt được nhiều gia đình Việt yêu thích. Cùng Trường Saigontourist tham khảo cách ngâm sấu ngon giòn, không nổi váng trong bài viết này.

1. Giới thiệu về sấu ngâm

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/gioi-thieu-ve-mon-sau-ngam-20240604123654-e.jpg

Quả sấu đã trở thành thức uống giải khát quá quen thuộc trong mùa hè. Sấu có hình tròn, màu xanh. Khi còn non có vị chua hăng và khi chín vàng có vị ngọt thơm đặc trưng. 

Quả sấu ngâm có rất nhiều công dụng thanh lọc, giảm ho, tiêu đờm. Theo Đông Y, sấu ngâm muối hoặc sắc lấy nước như một vị thuốc chữa ho, kháng viêm, chống oxy hóa hiệu quả. 

Sấu ngâm còn tăng cường hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa.

Sấu ngâm đường cho thêm 1 vài lát gừng còn giúp giải rượu.

Hỗ trợ giảm cân, mỡ bụng.

Sấu ngâm còn cải thiện tình trạng ốm nghén

Bên cạnh đó, nước sấu ngâm còn có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe khi sử dụng lượng vừa đủ. Ngoài việc sử dụng nước sấu ngâm, các bộ phận khác của cây sấu cũng mang lại rất nhiều lợi ích khác như lấy lá sấu giã nát đắp lên mụn nhọt giúp làm dịu da, lở ngứa hay dùng hoa sấu hấp với mật ong có thể trị ho cho trẻ em.

2. Hướng dẫn cách ngâm sấu đường giòn ngon

Khi đã biết lợi ích tuyệt vời từ sấu ngâm. Vậy hãy cùng đọc ngay hướng dẫn cách ngâm sấu sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

1kg sấu bánh tẻ
1kg đường
Gừng
1 chút muối
Bình thủy tinh.

Bước 2: Sơ chế quả sấu

Sấu rửa sạch, cạo vỏ sấu và cho ngâm với nước muối pha loãng.

Khi đã cạo vỏ, rửa sạch đem sấu khía thành hình xoắn ốc để nhanh ngấm đường, đậm vị hơn. 
Sau đó, vẫn tiếp tục đem sấu đi ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 tiếng - 1 tiếng rưỡi cho hết sạch nhựa và đem rửa sạch lại.

Bắc nồi nước sôi để chần sơ qua khi sấu ngả vàng thì tắt bếp. Không nên để lâu sẽ mất độ giòn.

Bước 3: Rửa sạch gừng và thái sợi. Bình thủy tinh rửa sạch để ráo nước.

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/rua-sach-gung-va-thai-soi-binh-thuy-tinh-rua-sach-de-rao-nuoc-20240604124020-e.jpg

Chuẩn bị sấu ngâm và thái gừng

Bước 4: Cách ngâm sấu

Có 2 cách ngâm sấu đều chuẩn vị ngon giòn cụ thể như sau:

Cách 1: Ngâm sấu với nước đường

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/ngam-sau-voi-nuoc-duong-20240604020636-e.jpg

Đun sôi khoảng 350ml nước với 1 thìa cà phê muối. Khi nước sôi cho đường vào khuấy đều cho tan. Tiếp tục, đun sôi cho nước đường lăn tăn thì cho gừng cắt nhuyễn và đập dập cho thơm.
Sau đó, đun nước đường sôi lại và để nguội.

Cuối cùng, xếp sấu vào bình thủy tinh và đổ nước đường nguội vào lọ ngập mặt sấu và đậy nắp kín, để nơi thông thoáng. Khoảng 3 - 4 ngày là dùng được.

Cách 2: Cách ngâm sấu trực tiếp với đường

Xếp lần lượt 1 lớp sấu 1 lớp đường. Cứ tiếp tục thao tác này cho đến khi hết lượng sấu và đường.
Tiếp đến, đậy kín nắp, để nơi khô thoáng.

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/cach-2-ngam-sau-truc-tiep-voi-nuoc-duong-20240604021237-e.jpg

Sau khi ngâm sấu 1 ngày đường sẽ tan hết và có một lượng đường đọng dưới đáy. Lúc này, vớt sấu ra bát to để lấy lượng đường ra hòa cùng 1 chút nước. Sau đó đun lên bếp cho thêm 1 chút muối, vài lát gừng đập dập thái sợi vào cho thơm và tắt bếp. 

Khi lượng nước đường đun nguội, xếp lại sấu vào bình thủy tinh và đổ nước đường còn lại vào và đậy nắp kín. Khoảng 3 - 4 ngày có thể dùng được.

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/cho-nuoc-duong-da-nguoi-va-sau-va-binh-thuy-tinh-20240604021950-e.jpg

Bước 5: Thành phẩm

Quả sấu giòn, ngọt vừa.
Nước sấu có vị chua, thanh 
Khi dùng rót cả nước và sấu ra cốc hòa cùng với nước, cho thêm đá uống thơm mát.

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/thanh-pham-ly-nuoc-sau-thom-ngon-20240604022457-e.jpg

Thành phẩm ly nước sấu ngon, hấp dẫn

3. Một số lưu ý khi ngâm sấu

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202406\Images/mot-so-luu-y-khi-ngam-sau-20240604022610-e.jpg

Để có một lọ sấu ngâm ngon giòn, hấp dẫn khi làm cần lưu ý một số điều sau:

  • Mua sấu ngâm nên chọn các quả sấu bánh tẻ. Không nên chọn sấu quá già hạt to và thịt mỏng.
  • Chọn những quả sấu có nốt sần cùi dày, không nên chọn quả sấu bóng thường là sấu non. Khi ngâm sẽ dễ bị úng, không thành công.
  • Tránh chọn các quả thâm, dập nát.
  • Khi ngâm sấu lên để bình và sấu ráo nước, không nên để nước rơi vào bình sấu ngâm sẽ bị váng, nhanh hỏng.
  • Sấu ngâm thường bảo quản được 3 - 4 tháng ở ngoài và 6 - 8 tháng trong tủ lạnh.

Mặc dù, nước sấu ngâm rất có tốt cho sức khỏe nhưng cũng có một số trường hợp cần lưu ý không nên dùng nước sấu quá nhiều.

  • Trong nước sấu có vị chua, chứa axit tốt cho tiêu hóa nhưng không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống. Vì hệ tiêu hóa của bé còn yếu, dễ nhạy cảm với axit trong quả xấu gây ảnh hưởng đến dạ dày.
  • Nước sấu ngâm giải nhiệt mùa hè rất tốt và có lợi cho sức khỏe. Nhưng sấu ngâm đường sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao gây ra bệnh tiểu đường.

Trên đây là một số chia sẻ về cách ngâm sấu ngon giòn dễ làm. Hy vọng với hướng dẫn cách ngâm sấu đường này sẽ giúp mọi người tự thực hiện thành công để chiêu đãi người thân. Hãy cùng chờ đón nhiều bài viết thú vị hơn từ Trường Saigontourist nhé!
 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ