TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Thành thạo những cách pha chế đồ uống ngon không chỉ hữu ích cho những người theo công việc pha chế chuyên nghiệp mà còn giúp những ai có đam mê đồ uống tự tay làm ra được nhiều món ngon hấp dẫn.

Lịch sử pha chế đồ uống có lịch sử rất lâu đời, bắt đầu từ khoảng 5.000 năm trước công nguyên khi con người bắt đầu thu hoạch các loại quả để lên men và tạo ra các loại rượu. Dẫu vậy, ngành pha chế đồ uống như chúng ta biết hiện nay phát triển từ thế kỷ 16 tại châu Âu khi các nhà hàng, quán cà phê, quán rượu và khách sạn trở nên phổ biến.

Trong thế kỷ 20, ngành pha chế đồ uống tiếp tục phát triển và trở thành một phần quan trọng của ngành dịch vụ và giải trí trên toàn thế giới. Hiện nay, pha chế đồ uống là ngành công nghiệp lớn với vô số hệ thống quán cà phê, quán bar và chuỗi thức uống nổi tiếng, trị giá hàng ngàn tỉ đô la.

Và những công thức về cách pha chế đồ uống ngon đang được hàng triệu người trên toàn thế giới “săn đón” liên tục.

Cách pha chế đồ uống ngon: Đôi điều cơ bản cần nắm

Cách pha chế đồ uống ngon - Trường Saigontourist

 

Dưới đây là một số yêu cầu cơ bản mà bạn phải nắm vững - là những “điều kiện cần” của bất kỳ loại đồ uống hoàn hảo. Những tiêu chí sau đây sẽ có trong mọi quyển cẩm nang về cách pha chế đồ uống ngon.

Trước hết, bạn cần chọn nguyên liệu tốt nhất để làm ra đồ uống ngon. Ví dụ, khi pha chế cà phê, bạn chọn cà phê nguyên chất, khi làm sinh tố hoặc nước ép, ít nhất nên chọn những trái cây thật tươi. 

Kế đó, bạn cần biết kết hợp thành thạo những loại công cụ pha chế. Bạn sẽ phải học cách sử dụng từng loại công cụ pha chế phổ biến hiện nay như máy xay sinh tố, máy pha cà phê, máy ép, shaker,… Trong một loại thức uống, đôi khi bạn phải phối hợp nhiều loại công cụ trên cùng lúc để cho ra món nước hoàn hảo.

Trong khi pha chế, hãy cân đối hương vị của thức uống. Bạn cần đảm bảo cân đối hương vị của đồ uống bằng cách thêm đường hoặc muối với tỉ lệ phù hợp, tùy thuộc vào loại đồ uống mà bạn pha chế. Cần kết hợp đúng giữa các nguyên liệu với nhau để tạo ra mùi vị đặc biệt cho sở thích của từng thực khách. 

7 mẹo vặt nên biết trong cẩm nang cách pha chế đồ uống ngon 

Cách pha chế đồ uống ngon - Trường Saigontourist

 

Mỗi người sẽ sở hữu một nét độc đáo riêng trong cách pha chế các loại đồ uống. Tuy nhiên, dưới đây là một vài mẹo vặt thường được các chuyên gia ẩm thực “truyền tai” nhau khi bàn về những cách pha chế đồ uống ngon. 

  1. Sử dụng nguyên liệu tươi: Nguyên liệu tươi sẽ giúp đồ uống có hương vị và mùi thơm tốt hơn.

  2. Đo lường chính xác: Đo lượng nguyên liệu chính xác sẽ giúp đồ uống có hương vị đúng chuẩn.

  3. Sử dụng đá nguyên chất: Sử dụng đá nguyên chất sẽ giúp giữ cho đồ uống mát lạnh nhưng ít làm loãng hương vị của đồ uống. 

  4. Đun sôi nước: Khi pha chế đồ uống cần sử dụng nước đun sôi để giúp các nguyên liệu dễ dàng hòa tan.

  5. Sử dụng đúng công cụ: Công cụ pha chế như shaker, ly đong, thìa khuấy,.. có thể ảnh hưởng đến hương vị và mùi thơm của đồ uống.

  6. Để ý đến tỷ lệ hỗn hợp: Tỷ lệ hỗn hợp các nguyên liệu là rất quan trọng, nếu tỷ lệ không đúng, đồ uống sẽ không có hương vị và mùi thơm đúng chuẩn.

  7. Trang trí đồ uống: Sử dụng trái cây, lá bạc hà, đường cát,... để trang trí đồ uống sẽ làm cho đồ uống trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Để trở thành chuyên gia pha chế đồ uống

Cách pha chế đồ uống ngon - Trường Saigontourist

Các chuyên gia pha chế đồ uống sẽ nắm trong tay hàng loạt những cách pha chế đồ uống ngon. Tuy nhiên ngược lại, người biết nhiều cách pha chế đồ uống ngon chưa chắc trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này. 

Để trở thành một chuyên gia, trước hết bạn cần học các kỹ năng pha chế từ những người đi trước, từ trường học hoặc các khóa đào tạo chuyên nghiệp. Sau khi có kỹ năng cơ bản, bạn cần tiếp tục nghiên cứu và nâng cao kỹ năng pha chế của mình. 

Bạn cần thực hành nhiều và trau dồi kinh nghiệm. Bạn cần phải luôn tìm kiếm ý tưởng mới, sáng tạo và thử nghiệm các công thức đồ uống mới để giữ cho khách hàng luôn thích thú và trải nghiệm những loại đồ uống “tạo trend”.

Cuối cùng, bạn cần có đam mê và tận tâm với nghề. Với đam mê, bạn sẽ có động lực hoàn thiện kỹ năng và tạo ra những đồ uống tuyệt vời nhất cho khách hàng của mình.

Học pha chế đồ uống tại Trường Saigontourist

Trường Saigontourist là nơi đào tạo nghề Pha chế đồ uống có uy tín và chuyên nghiệp tại TP.HCM: Tại trường hiện nay có các khóa học pha chế đồ uống như: 

1. Pha chế rượu ( Bartender)

2. Pha chế Cà phê nghệ thuật (Barista)

3. Pha chế sinh tố trà sữa.

4. Kỹ thuật pha chế đồ uống. 

Với thời gian khai giảng các khóa trong năm linh động nên người học có thể lựa chọn thời gian phù hợp để đăng ký học. Xem chi tiết lịch khai giảng: Tại đây

THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ: 

BỘ PHẬN TƯ VẤN TUYỂN SINH – TRƯỜNG SAIGONTOURIST

Điện thoại: 028.38442238 – 1800558827 (miễn phí)

Zalo: 0917954778

Facebook: https://www.facebook.com/sthc.edu.vn

Email: tuyensinh@sthc.edu.vn

0/5 (0 votes)
Liên Hệ