Tỉa hoa bằng cà rốt có màu sắc nổi bật, dễ tạo hình cho nên được sử dụng nhiều trong trang trí các món ăn. Hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu hướng dẫn cách tỉa hoa cà rốt trong bài viết này để trang trí cho món ăn thêm sinh động, hấp dẫn hơn.
Ẩm thực giống như cuộc dạo chơi kích thích các giác quan. Ngoài việc thưởng thức hương vị món ăn, còn khơi dậy cả thị giác. Vì vậy, trang trí món ăn được ví như linh hồn trong ẩm thực.
Khơi gợi sự tò mò, kích thích vị giác: Một món ăn khi được trang trí đẹp mắt sẽ khơi gợi sự tò mò của thực khách muốn thưởng thức món ăn đó.
Tô điểm thêm sự sinh động, hấp dẫn: Khi món ăn được bày biện, trang trí đẹp sẽ bớt đi sự trống trải và khiến món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Kích thích sự thèm ăn: Trang trí món ăn bằng những bông hoa được cắt tỉa từ củ, quả còn kích thích sự thèm ăn, tăng thêm giá trị món ăn.
Củ cà rốt là một trong số loại thực phẩm được lựa chọn để cắt tỉa trang trí món ăn nhiều nhất. Hãy cùng tìm hiểu về 5 cách cách tỉa hoa cà rốt đơn giản, cực đẹp dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu cho 5 cách tỉa hoa bằng cà rốt như sau:
- Bước 1: Cà rốt rửa sạch, lấy dao bào hết lớp vỏ bên ngoài củ cà rốt. Sau đó, cắt thành khúc khoảng 8cm, đánh dấu 5 điểm trên các khúc cà rốt để tạo thành khối trụ ngũ giác đều.
- Bước 2: Lấy dao đặt từ đỉnh ngũ giác cắt chéo chéo phải đến các đỉnh kế tiếp cho đến hết sẽ được hình ngôi sao.
- Bước 3: Dùng dao cắt mỏng thành các lát vừa ăn là hoàn thành.
Để thực hiện cách tỉa hoa cà rốt 5 cánh cần rửa sạch của cà rốt và gọt hết phần vỏ bên ngoài
Bước 1: Rửa cà rốt để ráo nước và ngọt bỏ vỏ bên ngoài. Tiếp đến, cắt củ cà rốt thành chiều ngang 5 cạnh. Mỗi mặt, lấy dao tạo thành từng rãnh đều nhau.
Bước 2: Dùng dao cắt phần trên của củ cà rốt khoảng 5cm.
Bước 3: Lấy dao tỉa củ cà rốt theo các cạnh đến phần ngọn thì ngưng. Khi tỉa hoa lên đẩy nhẹ tay xong đưa dao ngược lại để tránh gãy cánh hoa. Thực hiện cách này đến hết củ cà rốt.
Bước 1: Cắt chéo khúc cà rốt thành 3 phần và cắt 2 nhát dao dọc theo phần thân củ cà rốt. Nhát dao đầu không được cắt đứt để lại khoảng 2mm ở phần chân, nhát dao thứ 2 cắt rời cà rốt sẽ được miếng cà rốt có 2 cánh bướm. Phần ở giữa giữ lại để tạo thành thân bướm.
Bước 2: Lấy dao tỉa nhỏ lượng sóng tạo thành phần cánh bướm
Bước 3: Hoàn thành tỉa hoa cà rốt hình cánh bướm.
Bước 1: Rửa cà rốt và gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Cắt bỏ phần đầu, phần gốc củ cà rốt.
Bước 2: Dùng dao tỉa và khía dọc theo củ cà rốt khoảng 3mm và rạch thêm một đường cách khoảng 2mm cạnh đường vừa tỉa. Bỏ các phần rãnh ở giữa khía để tạo thành hình chữ V. Thực hiện cho đến khi hết củ cà rốt.
Bước 3: Dùng dao tỉa khoanh theo vòng tròn củ cà rốt tạo thành đầu nhọn. Lấy phần lưỡi dao cắt tỉa lớp mỏng quanh củ cà rốt bám theo góc nhọn để ra hình bông hoa đồng tiền.
Bước 1: Rửa sạch cà rốt và nạo lớp vỏ bên ngoài. Cho chút muối vào bát nước hòa tan ra. Cắt thành 10 miếng tròn nhỏ khoảng 2mm và thả ngâm trong bát nước khoảng 10 phút sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Xếp các miếng chồng lên nhau theo đường thẳng
Bước 3: Dùng tay cuộn chặt tròn từ trên xuống dưới và lấy tăm xiên qua để cố định cánh hoa, uốn cánh hoa ra bên ngoài tạo thành hoa hồng.
Cách tỉa hoa cà rốt đẹp, dễ làm cần phải lưu ý một số điểm sau đây:
Để tỉa hoa cà rốt đơn giản cần chọn củ cà rốt tươi, không bị héo. Củ to thuôn dài không có dị tật giúp dễ dàng tạo hình theo ý muốn
Cần chuẩn bị dụng cụ đầy đủ, các dụng cụ cắt tỉa phải sắc để dễ dàng tạo hình.
Không được ngâm củ cà rốt trước khi cắt tỉa sẽ khó tạo hình.
Sau khi cắt tỉa muốn giữ được tạo hình cứng cáp nên ngâm trong nước đá lạnh.
Không nên ngâm trong nước quá lâu sẽ làm mất màu, nhanh hỏng.
Trên đây là một số chia sẻ về cách cắt tỉa hoa cà rốt, hy vọng với 5 gợi ý cắt tỉa hoa cà rốt trong bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện để trang trí cho món ăn thêm sinh động, hấp dẫn. Chúc bạn thành công!