Bạn đang tìm kiếm cách làm cho các bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn và đậm đà hương vị? Với 5 cách ướp cá nướng thơm ngon dưới đây, bạn sẽ dễ dàng tự tay thực hiện tại nhà mà không cần quá nhiều công đoạn phức tạp. Từ những nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay món cá nướng hấp dẫn, đầy hương vị để cả nhà cùng thưởng thức. Hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu các cách ướp cá nướng thơm ngon nhé.
Cá
Giấy bạc
Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm…
1 ít hành, tỏi, gừng, ớt, chanh, sả
Thêm 1 ít bột nghệ
1 ít dầu ăn và dầu hào
Sau khi làm sạch và khử mùi hôi cá, bạn rạch vài đường trên da để dễ thấm gia vị rồi để ráo nước.
Làm hỗn hợp gia vị để ướp cá bằng cách trộn các gia vị theo tỷ lệ sau: 1 thìa dầu hào, 2 thìa muối, 3 thìa đường, 1 thìa bột nêm (có thể thay thế bằng bột ngọt), 1 thìa bột nghệ. Tùy khẩu vị mà điều chỉnh cho phù hợp. Nếu thích cay thì cho thêm 1 thìa sa tế.
Gừng, hành, ớt, tỏi băm nhuyễn rồi trộn đều với hỗn hợp trên.
Dùng hỗn hợp trên xoa đều khắp bề mặt cá cả trong lẫn ngoài, đảm bảo cá thấm đều gia vị.
Dùng giấy bạc bọc lại và ướp trong 1 tiếng rồi đem nướng.
Cá 1 con,
Gia vị cơ bản
Tỏi, gừng, ớt, chanh…
Bột nghệ, sa tế
Dầu ăn, dầu hào
Tương tự như công thức trên, việc đầu tiên bạn cần làm là làm sạch cá, đánh vảy và khử mùi tanh bằng gừng hoặc rượu. Sau đó để cá khô rồi rạch các đường trên thân cá để dễ thấm gia vị.
Chuẩn bị hỗn hợp ướp cá theo công thức: 2 thìa tỏi băm, 1 thìa gừng băm, 1 thìa hành tây băm, 1 thìa ớt băm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa dầu hào, 2 thìa muối . Thêm một chút đường và hạt tiêu, sa tế, bột nghệ tùy theo sở thích rồi trộn đều.
Thoa hỗn hợp lên tất cả các bề mặt của cá và ướp trong 1 giờ trước khi nướng.
Cá to
Gia vị: bột ngọt, bột canh, hạt nêm, nước mắm,...
Riềng, hành lá, 100ml mẻ, chanh, thì là, ớt và bột nghệ.
Dầu hào, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu: Cá làm sạch vảy, mổ bụng, bỏ nội tạng. Sau đó, để khử mùi tanh của cá, bạn rửa cá thật sạch với muối và gừng. Để nước ướp cá thấm vào từng thớ thịt cá, bạn hãy rạch vài đường chéo hoặc hình vuông trên thân cá.
Làm nước ướp: Rửa sạch và băm nhỏ các nguyên liệu như tỏi, ớt, hành, thì là. Sau đó, cho 1 thìa nước mắm, muối, tiêu, bột nghệ, bột nêm, đường, dầu hào, 2 thìa dầu ăn, 200g riềng giã nhuyễn, một mẻ 100ml vào tô và trộn đều. Thêm chút hành băm và sả vào hỗn hợp trên để cá thơm hơn. Cuối cùng dùng tay xoa hỗn hợp này lên cá và ướp trong vòng 30 phút đến 1 tiếng.
500g cá trắm
2 muỗng mật ong
1 muỗng nước tương
1 muỗng rượu trắng
1 muỗng tiêu
1 muỗng muối
1 muỗng bột ngũ vị hương
Cá rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Trộn đều mật ong, nước tương, rượu trắng, hạt tiêu, muối và bột ngũ vị hương.
Thoa đều hỗn hợp gia vị lên bề mặt cá, ngâm khoảng 1 tiếng để cá thấm hết gia vị trước khi nướng.
Cá rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Trộn đều sả băm, ớt băm, nước mắm, đường và tiêu.
Tóm lại, với những cách ướp đơn giản mà Trường Saigontourist đã chia sẻ, bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng tại nhà mà không cần phải tốn quá nhiều công sức. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thể chế biến ra món cá nướng thơm ngon cho gia đình của mình nhé.