Nhắc đến cà phê Capuchino, người ta thường nghĩ ngay đến một loại thức uống cầu kỳ và tinh tế được pha chế tỉ mỉ. Capuchino là sự hòa quyện giữa vị béo thơm của bọt sữa và vị đậm đà của cà phê. Vì vậy, những ai đã từng thưởng thức qua loại thức uống này chắc chắn sẽ khó mà quên được.
Vậy Capuchino là gì? Bạn đã biết cách thưởng thức Capuchino đúng chuẩn Ý chưa? Hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu những thông tin thú vị về Cappuccino ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Capuchino có tên tiếng anh là Cappuccino, được biết đến là một loại cà phê của Ý. Loại cà phê này được pha từ 3 phần bằng nhau:
Bên cạnh đó, để hoàn thiện hương vị, người ta thường rắc lên bề mặt thức uống một ít bột ca cao hoặc bột quế. Trong các quán cà phê ở Ý, nhân viên pha chế thường sử dụng khuôn hoặc thìa và khéo léo tạo ra các hình nghệ thuật trên lớp bọt.
Vào thế kỉ 17 - 18, trong một quán cà phê tại Vienna, cha Marco d'Aviano - một vị chủ nhiệm người Friulian, đã lần đầu tiên sửa lại vị đắng của cà phê bằng cách thêm sữa. Từ đó, đồ uống này được biết đến với cái tên Kapuziner.
Nó đi kèm với đồ uống có tên là Franziskaner và được đưa vào thực đơn của nhiều nhà hàng cà phê trên khắp Habsburg Monarchy.
Trong suốt thế kỷ 18, Kapuziner tiếp tục được cải tiến hương vị và xuất hiện lớp bọt sữa phía trên. Vào cuối thế kỷ 18, phần bọt sữa của Capuchino ngày càng được chú trọng hơn trong công thức pha chế.
Đến đầu thế kỷ 20, sự xuất hiện của những chiếc máy pha cà phê Espresso đã góp phần làm cho Cappuccino được biết đến nhiều hơn trên toàn thế giới. Nhờ thiết bị vòi phun hơi nước giúp cho việc tạo ra lớp bọt sữa dễ dàng hơn.
Tách Cappuccino gồm 3 thành phần chính là cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa. Ba thành phần này tạo nên sự hòa quyện hương vị hoàn hảo.
Yếu tố quan trọng tạo nên sự hấp dẫn của Capuchino chính là lớp bọt sữa (foam) dày khoảng 2-3 cm.
Về hương vị, lớp bọt sữa làm tăng độ béo và thơm của kem sữa. Đồng thời làm giảm độ chua và đắng của cà phê, giúp ly cà phê tròn vị hơn. Bên cạnh đó, lớp bọt sữa này còn có tác dụng giữ nhiệt, giữ cho cà phê và sữa bên dưới nóng và thơm lâu hơn.
Về mặt thẩm mỹ, lớp bọt sữa được tạo hình khác lạ với hình trái tim, cây dương xỉ… sẽ giúp ly cà phê đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Ngoài ra, lớp bọt sữa còn phần nào thể hiện trình độ và đẳng cấp của một Barista. Đối với nhiều người, tạo bọt sữa hay còn gọi là nghệ thuật trang trí trên ly cà phê (Latte Art) là một thử thách khó khăn và thú vị. Tạo hình càng đẹp mắt và sáng tạo, thì Barista càng lành nghề.
Có nguồn gốc từ đất nước Ý xinh đẹp và lãng mạn, Cappuccino là thức uống được sáng tạo bởi những nghệ nhân Ý tài hoa. Những tách Capuchino được coi là một hương vị hoàn hảo của Ý, khiến người Ý tự hào.
Khác với cách người Thổ Nhĩ Kỳ định nghĩa vị cà phê “đen như địa ngục, đắng như tử thần”. Khi nhấp một ngụm Cappuccino, vị đắng nhẹ của Espresso sẽ đánh thức bạn. Tiếp đến là vị ngọt béo của sữa. Cuối cùng, lớp bọt sữa mềm mượt bên trên sẽ hoàn thiện trải nghiệm. Chính vì thế Cappuccino dễ dàng làm say đắm vị giác của nhiều người.
Đầu tiên khi uống bạn nên nghiêng cốc để có thể thưởng thức cả lớp bọt sữa bên trên và cà phê bên dưới. Tuy nhiên, điểm này cũng tùy vào sở thích của người dùng. Cũng có người thích uống cafe ở dưới, giữ nguyên hình vẽ ở trên. Bởi vốn dĩ Capuchino không chỉ đánh vào vị giác, khứu giác của thực khách mà còn làm hài lòng thị giác của họ.
Ngoài ra, khi bạn nhận đồ uống, hãy thử xem liệu bạn có cần thêm đường hay không. Nếu muốn bạn có thể tự thêm đường vào tách cà phê. Thông thường, bạn sẽ có hai lựa chọn, một là sử dụng một ống cremina ngọt. Hai là sử dụng đường viên được đặt trên quầy bar. Đó là cách uống Capuchino chuẩn Ý.
Đặc biệt, thời điểm thưởng thức một tách Capuchino nóng hổi đúng nghĩa của người Ý thường bắt đầu vào buổi sáng. Muộn nhất vào là 12h hoặc giờ nghỉ trưa. Một điều nữa là người Ý luôn thưởng thức cà phê bằng cách đứng tại quầy, nhâm nhi một tách cappuccino và trò chuyện với nhau.
Thành phần của Cappuccino gần giống với Latte – một loại cà phê khác của Ý nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai loại cà phê này. Tuy nhiên, 2 loại cà phê này vẫn có rất nhiều sự khác biệt:
|
Capuchino |
Latte |
Đặc tính bọt sữa |
Xuất hiện nhiều bọt và có độ bông |
Vẫn giữ được độ mịn của sữa và hạn chế bọt xuất hiện |
Độ dày lớp bọt sữa phía trên đồ uống |
Dày khoảng 2 - 3cm |
Mỏng, lượng bọt sữa chỉ xấp xỉ 1/2 so với sữa nên Cappuccino có độ nổi hơn Latte chủ yếu sữa đánh tạo nền để vẽ họa tiết |
Trang trí lớp bọt sữa |
Đơn giản, không tạo hình trên lớp sữa mà chỉ rắc bột socola, bột ca cao, bột trà xanh,.. hoặc bột quế |
Cần sự khéo tay, vì có vẽ họa tiết từ sữa đánh. Ngoài ra, có thể được rắc thêm bột (như capuchino) để tăng thêm hương vị và sự bắt mắt |
Nếu bạn có thời gian đến quán cà phê để được thưởng thức cà phê thì thật tuyệt vời. Tuy nhiên, ngay tại nhà, bạn hoàn toàn có thể tự học cách pha cà phê Capuchino thơm ngon theo các bước sau:
Để đáp ứng sở thích của nhiều người khác nhau, đã có nhiều loại cà phê Cappuccino được sáng tạo dựa trên công thức truyền thống, bao gồm:
Cappuccino đá là một phương thức pha chế khá đặc biệt. Bên cạnh những tách cà phê nóng thích hợp trong những ngày lạnh giá. Cà phê Capuchino đá cũng là một lựa chọn thú vị. Với cách pha chế đặc biệt, tách cà phê này được phân tầng trông khá đẹp mắt.
Cappuccino Freddo được pha chế trên nền công thức Capuchino truyền thống. Tuy nhiên, bọt sữa lạnh được sử dụng để tăng cảm giác thú vị cho vị giác.
Đây là một thức uống giải khát phong phú hương vị. Bằng cách sử dụng 100% cafe Espresso, nên độ đậm đà của cà phê vẫn được đảm bảo. Đặc biệt, sự kết hợp với đá lạnh làm cho Iced coffee phù hợp hơn với khẩu vị của nhiều người.
Bài viết trên, trường Saigontourist vừa chia sẻ với bạn Capuchino là gì, cũng như cách pha cà phê Capuchino tại nhà.
Bắt đầu một ngày mới với một tách Cappuccino sẽ giúp bạn có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng đấy! Học thêm nhiều cách pha chế cafe tại khóa học pha chế cà phê nghệ thuật ngay nhé!