TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Dấm bỗng là một loại gia vị chua được lên men tự nhiên từ hèm rượu, thường được sử dụng ở miền Bắc Việt Nam. Dấm bỗng có vị chua thanh, thơm ngon, được dùng trong nhiều món ăn, góp phần làm tăng hương vị cho món ăn. Trong bài viết này, Trường Saigontourist sẽ giới thiệu về dấm bỗng, tác dụng của dấm bỗng và cách làm dấm bỗng đơn giản tại nhà.

Dấm bỗng là gì?

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/dam-bong-la-gi-20240104030243-e.jpg

Dấm bỗng còn có các tên gọi khác như giấm bỗng hoặc bỗng rượu. Dấm bỗng là một sản phẩm phụ của hèm rượu để lên chua tự nhiên. Hèm là phần xác cơm rượu sau khi chưng cất thành rượu trắng. Dấm bỗng có màu trắng đục, vị chua thanh, mùi thơm dịu nhẹ. Độ chua của dấm bỗng dao động từ 4 đến 6 độ pH.

Dấm bỗng có tác dụng gì?

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/dam-bong-co-tac-dung-gi-20240104030548-e.jpg

Dấm bỗng là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là các món ăn của miền Bắc. Dấm bỗng giúp cho các món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn và kích thích vị giác. Một số món ăn tiêu biểu sử dụng dấm bỗng là bún ốc, bún thang, bún riêu, canh chua, thịt cuốn dấm bỗng, lẩu gà, lẩu riêu cua sườn sụn, canh ngao, vịt om, bún hải sản,...

Cách làm dấm bỗng đơn giản tại nhà

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202401/Images/cach-lam-dam-bong-don-gian-tai-nha-20240104030906-e.jpg

Nguyên liệu:

Để làm dấm bỗng tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • 250g rượu nếp (cơm rượu), 
  • 1200ml-1500ml nước. 

Cách làm như sau:
•  Cho rượu nếp vào một cái hũ sạch, đổ nước vào cho đầy 3/4 hũ, khuấy đều.
•  Đậy miệng hũ bằng khăn xô, khăn sữa hoặc vải có lỗ khí nhỏ thoáng, để hũ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
•  Sau khoảng 10-15 ngày, tùy theo thời tiết, dấm bỗng sẽ có màu trắng đục, vị chua thanh, mùi thơm dịu nhẹ.
•  Chắt bỗng để lại, dấm đổ vào chai, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát.

Kết luận

Cách làm dấm bỗng tại nhà cũng rất đơn giản và dễ dàng, chỉ cần có rượu nếp, nước và một cái hũ sạch. Bạn có thể tự làm dấm bỗng tại nhà để sử dụng hoặc làm quà biếu cho người thân và bạn bè. Chúc bạn thành công!
 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ