TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Hàu, một trong những loại hải sản phong phú với hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao, không chỉ làm say đắm vị giác mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Trong bài viết này, Trường Saigontourist sẽ gợi ý cho các bạn biết được hàu làm món gì ngon và những lợi ích tuyệt vời của hàu nhé.

Ăn hàu có tác dụng gì?

Hàu, một loại hải sản được đánh giá cao không chỉ vì hương vị đặc trưng mà còn vì giá trị dinh dưỡng phong phú của chúng. Ăn hàu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như cung cấp omega-3, protein chất lượng cao, và là nguồn cực kỳ giàu kẽm. Những dưỡng chất này có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường chức năng não bộ, và thậm chí có thể hỗ trợ sức khỏe xương.

Cách chế biến các món ngon với hàu

Khi nói đến việc chế biến hàu, sự đa dạng trong cách thức nấu nướng làm nổi bật hương vị độc đáo của chúng. Hãy cùng trường Saigontourist khám phá một số cách chế biến hàu phổ biến, từ việc xào với bơ tỏi cho đến nướng với phô mai, mỗi phương pháp đều tôn vinh vị ngon tự nhiên của hàu:

Hàu xào bơ tỏi

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202403\Images/hau-xao-bo-toi-20240314033910-e.jpg

Hàu xào bơ tỏi: Sự kết hợp giữa vị béo ngậy của bơ và mùi thơm nồng của tỏi làm tăng thêm hương vị cho hàu.
Nguyên liệu:
•  Hàu: 15 con
•  Bơ thực vật: 100 gr
•  Hành tím: 3 củ
•  Tỏi: 5 tép
•  Ớt đỏ: 3 quả
•  Dầu ăn: 3 muỗng canh

•  Nước mắm: 1/2 muỗng cà phê
•  Đường: 1/2 muỗng cà phê
•  Muối: một ít
•  Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê

Sơ chế hàu:
1.  Nếu hàu đã được tách sẵn, ngâm hàu với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
2. Đối với hàu còn nguyên vỏ, ngâm trong nước sạch khoảng 2 tiếng, sau đó chà sạch và tách vỏ.

Cách chế biến:
1. Sơ chế nguyên liệu: Băm nhuyễn hành tím và tỏi. Cắt ớt thành lát mỏng.
2.  Xào hành tỏi ớt: Đun nóng dầu ăn trong chảo, thêm hành tỏi và ớt đã chuẩn bị vào xào cho đến khi thơm.
3. Thêm bơ: Khi hành tỏi và ớt đã vàng và thơm, cho bơ vào chảo và đảo đều cho đến khi bơ tan chảy hết.
4. Xào hàu: Thêm hàu vào chảo và xào nhẹ nhàng trên lửa lớn.
5. Nêm gia vị: Thêm nước mắm, đường, muối và tiêu xay vào chảo và xào thêm khoảng 5 phút.
6. Hoàn thành: Rắc thêm tiêu xay lên trên và trình bày ra đĩa.

Lưu ý khi xào hàu không nên xào quá lâu để tránh làm hàu bị teo lại và mất đi hương vị thơm ngon. Món Hàu xào bơ tỏi này có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm nóng. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn này!

Hàu xào mướp

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202403\Images/hau-xao-muop-20240314034212-e.jpg

Hàu xào mướp: Mướp không chỉ mang lại độ giòn sần sật mà còn giúp cân bằng vị ngọt của hàu.

Nguyên liệu:
•  Hàu pháp tươi: 15 con
•  Mướp hương: 1 quả
•  Hành tím khô: 3 củ
•  Hành lá: vài nhánh
•  Các gia vị khác: muối, mắm, hạt nêm, tiêu bột, dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu:
1. Hàu:Ngâm hàu trong nước vo gạo khoảng 3 tiếng để loại bỏ cát và chất bẩn. Sau đó, chải sạch vỏ và hấp sơ cho đến khi hàu mở miệng, tách lấy phần thịt.
2. Mướp hương:Gọt vỏ và cắt xéo thành từng lát mỏng.
3. Hành khô: Bóc vỏ, thái lát một phần và băm nhuyễn phần còn lại.
4. Hành lá: Rửa sạch và cắt khúc.

Cách chế biến:
1. Phi hành: Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành khô thái lát, sau đó vớt ra để riêng.
2. Xào hàu:Trong chảo đã phi hành, thêm hành khô băm và hành lá, sau đó cho hàu vào xào. Khi hàu săn lại và thơm, tắt bếp và cho ra tô.
3. Xào mướp:Làm nóng chảo với dầu ăn, thêm mướp hương đã thái vào xào đến khi mướp chín tới.
4. Hoàn tất:Trộn hàu đã xào với mướp, thêm hành lá và nêm nếm gia vị. Xào thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.

Món Hàu xào mướp này không chỉ ngon miệng mà còn dễ chế biến, phù hợp cho bữa cơm chiều mưa hay những ngày bận rộn. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn này!

Hàu né phô mai

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202403\Images/hau-ne-pho-mai-20240314034706-e.jpg

Hàu né phô mai: Phô mai tan chảy phủ lên hàu né tạo nên một món ăn đậm đà và sang trọng.

Nguyên liệu:
•  Hàu pháp tươi sống: 12 con
•  Bơ thực vật: 30 gram
•  Hành tây: ½ củ
•  Bắp Mỹ: 1 trái
•  Đậu bắp: 20 gram
•  Xúc xích: 3 cây
•  Trứng gà: 2 quả
•  Phô mai sợi: 30 gram
•  Ngò rí: 10 gram
•  Gia vị: Hạt nêm, tương ớt, tương cà, đường, tiêu xay

Sơ chế nguyên liệu:
1. Ngâm hàu trong nước sạch khoảng 2 tiếng để loại bỏ cát và chất bẩn.
2. Dùng dao nhọn hoặc kéo để cậy nắp hàu và lấy phần thịt hàu.
3. Rửa thịt hàu bằng nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
4. Ướp thịt hàu với gia vị gồm: Đường, hạt nêm, tiêu xay, tương ớt, tương cà. Trộn đều và để trong tủ lạnh 15-20 phút.
5. Hành tây lột vỏ, cắt miếng múi cau nhỏ.
6. Bắp Mỹ lột vỏ, tách riêng phần hạt.
7. Đậu bắp cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái miếng xéo.
8. Xúc xích thái miếng vừa ăn.
9. Ngò rí bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

Cách làm:
1. Đặt chảo lên bếp, cho bơ vào chảo đợi tan chảy rồi cho hành tây, đậu bắp, bắp Mỹ vào đảo đều.
2. Tiếp tục cho hàu vào đảo vài phút và cho xúc xích lên trên.
3. Đập trứng gà vào chảo (số lượng tùy khẩu phần).
4. Rắc phô mai lên trên bề mặt đến khi phô mai tan chảy.
5. Rắc một ít tiêu và ngò rí lên trên và thưởng thức món ăn khi còn nóng

Món Hàu né phô mai này rất thích hợp để thưởng thức cùng bánh mì giòn. Hãy thử và cảm nhận hương vị đặc biệt của món ăn này! Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng.

Hàu xào sả ớt

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202403\Images/hau-xao-sa-ot-20240314034839-e.jpg

Hàu xào sả ớt: Hương thơm của sả và vị cay của ớt làm tăng thêm độ hấp dẫn cho món hàu xào.

Nguyên liệu:
•  Hàu sữa: 0,5 kg
•  Sả: 2 củ
•  Cà rốt: 1 củ (bào sợi)
•  Tỏi: 1/2 củ
•  Ớt tươi: 1 trái
•  Sa tế
•  Hành tây: lột vỏ, thái miếng vừa ăn
•  Hạt nêm
•  Mì chính
•  Tiêu
•  Chanh
•  Dầu ăn
Cách làm:
1. Sơ chế hàu: Ngâm hàu với nước vo gạo trong 2 tiếng để loại bỏ cát và chất bẩn. Sau đó, chà sạch vỏ và hấp sơ cho hàu mở miệng, sau đó tách lấy phần thịt.
2. Ướp hàu: Ướp thịt hàu với sa tế, sả băm, tỏi băm, ớt băm, tiêu, mắm, hạt nêm trong 10 phút.
3. Chiên hàu: Chiên hàu trong dầu nóng cho đến khi vàng, sau đó vớt ra và để lên giấy thấm dầu.
4. Xào hàu:Trong chảo đã chiên hàu, phi thơm hành, tỏi, ớt, sả. Khi tỏi vàng, thêm hành tây và cà rốt bào sợi vào xào. Sau đó, thêm hàu vào xào đều.
5. Nêm gia vị:Nêm lại gia vị với muối, hạt nêm và tiêu. Xào thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.

Mẹo nhỏ: Thêm chút lá chanh thái sợi vào xào cùng để tăng thêm hương vị cho món ăn
Món Hàu xào sả ớt này thường được thưởng thức nóng và có thể chấm kèm với tương ớt hoặc thưởng thức trực tiếp mà không cần chấm, vì đã đủ gia vị trong quá trình ướp và xào. Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng với món hàu đặc sắc này!

Hàu sống sốt Thái

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202403\Images/hau-song-sot-thai-20240314035341-e.jpg

Gỏi hàu sống sốt Thái: Vị chua cay đặc trưng của sốt Thái làm tăng thêm sự tươi mới cho hàu sống.
Nguyên liệu:
•  Hàu Pháp: 15 con
•  Xoài keo vàng: 1 trái
•  Rau cần nước: 100gr
•  Tỏi
•  Ớt
•  Chanh
•  Hành tím
•  Gia vị: Nước mắm, đường nâu, muối, sa tế

Cách làm:
1. Sơ chế hàu: Ngâm hàu trong nước lạnh khoảng 20 phút để loại bỏ cát và chất bẩn. Sau đó, rửa sạch và để ráo.
2. Chuẩn bị nguyên liệu khác: Băm nhỏ tỏi và ớt. Cắt xoài xanh thành sợi. Thái nhỏ hành tím và rau cần nước.
3. Pha sốt: Trộn đều nước mắm, đường nâu, muối, sa tế, nước cốt chanh, tỏi và ớt đã băm để tạo nên hỗn hợp sốt Thái.
4. Trộn gỏi: Trong một tô lớn, trộn đều hàu với xoài xanh, rau cần nước, hành tím và sốt Thái.
5. Hoàn thành: Để gỏi trong tủ lạnh khoảng 10 phút để các nguyên liệu ngấm đều gia vị. Sau đó, món gỏi hàu sống sốt Thái sẽ sẵn sàng để thưởng thức.

Mẹo nhỏ: Để chọn hàu ngon, bạn nên lựa những con có vỏ đóng chặt và nặng tay. Hãy thử và cảm nhận hương vị tươi mới, chua cay đầy hấp dẫn của món gỏi này.

Hàu nướng phô mai

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202403\Images/hau-nuong-pho-mai-20240314035527-e.jpg

Hàu nướng phô mai: Sự kết hợp giữa hàu và phô mai nướng không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng.

Nguyên liệu:
•  Hàu sữa: 12 con
•  Phô mai Con Bò Cười: 120g
•  Sữa tươi có đường: 120ml
•  Sữa đặc: 50g
•  Sốt mayonnaise: 50g
•  Nước cốt chanh: 10ml

Sơ chế hàu:
1. Ngâm hàu trong nước sạch khoảng 2-3 tiếng để loại bỏ bùn và chất bẩn.
2. Chà sạch vỏ hàu từ phần cuống đến miệng vỏ theo đường vân.
3. Dùng dao tách vỏ hàu và rửa sạch lại với nước.

Làm nước sốt:
1. Hấp cách thủy phô mai cùng sữa tươi, sữa đặc, và sốt mayonnaise.
2. Khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện.
3. Thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp và trộn đều.

Nướng hàu:
1. Đặt hàu đã sơ chế lên vỉ nướng hoặc khay nướng có lót giấy bạc.
2. Rưới nước sốt phô mai lên trên mỗi con hàu.
3. Nướng trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở 180°C trong khoảng 10-15 phút cho đến khi phô mai tan chảy và hàu chín tới.

Lưu ý không nên nướng hàu quá lâu để tránh làm hàu bị teo và mất đi vị ngọt tự nhiên. Món Hàu nướng phô mai này thường được thưởng thức nóng và có thể kết hợp với bánh mì hoặc rượu vang trắng để tăng thêm hương vị. Chúc bạn có một bữa ăn thú vị và ngon miệng!

Cháo hàu 

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202403\Images/chao-hau-20240314040153-e.jpg

Cháo hàu: Cháo hàu là món ăn bổ dưỡng, phù hợp cho những ngày lạnh giá hoặc khi cần phục hồi sức khỏe.

Nguyên liệu:
•  Hàu sữa: 300 gram
•  Gạo tẻ: 200 gram
•  Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
•  Hành tím, rau răm, rau mùi: theo sở thích
•  Gia vị: Muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, mì chính

Cách làm:
1. Sơ chế hàu:Ngâm hàu trong nước muối loãng khoảng 20 phút để loại bỏ cát và chất bẩn. Sau đó, rửa sạch và để ráo.
2. Sơ chế gạo:Vo sạch gạo tẻ và gạo nếp.
3. Nấu cháo:Đun sôi gạo với lượng nước vừa đủ trong nồi. Khi gạo bắt đầu nhừ, hạ lửa và khuấy đều để cháo không bị cháy.
4. Xào hàu:Trong khi cháo đang nấu, xào hàu sơ với một ít dầu ăn, hành tím băm nhỏ, nêm một chút muối và hạt nêm cho vừa ăn.
5. Hoàn thành:Khi cháo đã nhừ, cho hàu đã xào vào nồi cháo, khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa miệng. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
6. Thưởng thức:Múc cháo ra tô, rắc thêm hành phi, tiêu, rau răm, và rau mùi. Thêm một ít nước mắm nếu cần.

Cháo hàu thường được thưởng thức nóng, đặc biệt phù hợp trong những ngày lạnh hoặc khi cần bồi bổ sức khỏe. Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng với món cháo hàu thơm ngon và bổ dưỡng này!

Hàu nướng mỡ hành 

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202403\Images/hau-nuong-mo-hanh-20240314040332-e.jpg

Hàu nướng mỡ hành: Mỡ hành thêm vào hàu nướng mang lại hương vị đậm đà và khó quên.

Nguyên liệu:
•  Hàu: 10 con
•  Lạc rang giã nhỏ: 200 g
•  Hành lá: 100 g
•  Hành tím: 200 g
•  Mỡ lợn: 200 g
•  Bơ lạt: 50 g
•  Muối: 1/2 thìa cà phê
•  Tiêu: 1/2 thìa cà phê
•  Hạt nêm: 1/2 thìa cà phê
•  Dầu ăn: 2 thìa canh
•  Rau răm, tương ớt: theo sở thích

Cách làm:
1. Sơ chế hàu: Ngâm hàu trong nước khoảng 2-3 giờ để loại bỏ bùn và chất bẩn. Chà sạch vỏ hàu và dùng dao nhọn tách vỏ.
2. Làm mỡ hành: Hành tím rửa sạch, thái mỏng và phi vàng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Mỡ lợn thái nhỏ, đảo trên chảo cho ra nước mỡ, đổ vào chén hành lá vừa thái làm mỡ hành. Phần tép mỡ để ráo dầu, dành rắc lên hàu.
3. Nướng hàu: Xếp hàu lên vỉ, rưới mỡ hành, hành phi, tép mỡ và lạc rang đã chuẩn bị và nướng.
4. Hoàn thành: Bày hàu ra đĩa và thưởng thức cùng tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng với món Hàu nướng mỡ hành thơm lừng và béo ngậy này!

Hàu nướng bơ tỏi 

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202403\Images/hau-nuong-bo-toi-20240314040501-e.jpg

Hàu nướng bơ tỏi: Sự kết hợp giữa bơ và tỏi không bao giờ làm bạn thất vọng khi nướng cùng hàu.

Nguyên liệu:
•  Hàu tươi: 12 con
•  Bơ: 50 gram
•  Tỏi: 5 tép
•  Phô mai cheddar:  100 gram
•  Hành lá: để trang trí
•  Gia vị: muối, tiêu

Cách làm:
1. Sơ chế hàu: Rửa sạch hàu dưới vòi nước lạnh, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa lại và để ráo.
2. Chuẩn bị bơ tỏi: Bơ để mềm ở nhiệt độ phòng, tỏi băm nhuyễn, trộn đều bơ và tỏi.
3. Nướng hàu: Đặt hàu lên vỉ nướng, phết hỗn hợp bơ tỏi lên mặt hàu, rắc một chút muối và tiêu.
4. Thêm phô mai: Rắc phô mai đã bào lên trên mỗi con hàu.
5. Nướng trong lò:Nướng ở nhiệt độ 200°C trong khoảng 10-15 phút hoặc cho đến khi phô mai chảy và vàng đều.
6. Trang trí và thưởng thức:Khi hàu chín, rắc hành lá thái nhỏ lên trên và thưởng thức khi còn nóng.

Hàu nướng chén 

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202403\Images/hau-nuong-chen-20240314040619-e.jpg

Hàu nướng chén: Hàu được nướng trong chén nhỏ với gia vị đặc biệt, tạo nên một món ăn độc đáo và đầy màu sắc.

Nguyên liệu:
•  Hàu tươi: 20 con
•  Mỡ lợn: 50 gram
•  Hành lá: 1 nắm
•  Đậu phộng rang: 50 gram
•  Rau răm: 1 nắm nhỏ
•  Ớt băm: 1 thìa cà phê
•  Gừng: 1 lát
•  Hành phi: 2 thìa canh
•  Chén nhỏ: 20 cái
•  Bơ: 1 thìa canh
•  Gia vị: muối, đường, hạt nêm

Cách làm:
1. Sơ chế hàu:Rửa sạch hàu, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa lại và để ráo. Nếu hàu còn nguyên vỏ, bạn cần chần sơ hàu trong nước sôi có thêm lát gừng khoảng 30 giây rồi vớt ra.
2. Làm mỡ hành:Hành lá thái nhỏ, cho vào bát, nêm nửa thìa muối, nửa thìa đường, sau đó chan nước mỡ lợn sôi vào trộn đều.
3. Chuẩn bị chén:Cho hàu vào chén, thêm một chút bơ, rưới mỡ hành lên trên.
4. Nướng hàu:Đặt từng chén hàu lên bếp than hoặc bếp gas, nướng cho đến khi hàu sôi. Thêm đậu phộng giã, rau răm băm nhỏ, hành phi và chút ớt băm nếu thích ăn cay.
5. Thưởng thức: Khi hàu đã sôi và thơm, rắc thêm một ít tiêu và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Kết luận

Kết luận, hàu không chỉ là một loại hải sản ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp dưỡng chất quý giá. Việc chế biến đa dạng giúp chúng trở thành một phần không thể thiếu trong thực đơn ẩm thực của nhiều người. Hãy thử nghiệm với các công thức nấu nướng khác nhau cùng Trường Saigontourist để khám phá hết hương vị tuyệt vời mà hàu mang lại.
 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ