TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Thịt xay có thể được sử dụng trong rất nhiều món ăn ngon và đa dạng, từ món kho, xào, chiên, hầm, nấu canh, làm bánh, và cả món tráng miệng. Dưới đây là một số món ăn phổ biến và ngon mà bạn có thể làm từ thịt xay. Hãy cùng Trường Saigontourist thử sức nhé.

Thịt xay dùng làm nhân hamburger

Nguyên liệu

500g thịt bò xay
1 củ hành tây, băm nhỏ
2-3 tép tỏi, băm nhỏ
Muối và tiêu

Cách làm

Chuẩn bị nguyên liệu:

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/thit-xay-lam-hamburger-20240419015856-e.jpg

Bắt đầu bằng việc chuẩn bị thịt bò xay, hành tây và tỏi. Bạn cũng có thể thêm các gia vị khác như gia vị nướng hoặc gia vị barbecue nếu muốn.

Trộn nhân:

Trong một tô lớn, kết hợp thịt bò xay, hành tây và tỏi đã băm nhỏ.

Thêm muối và tiêu theo khẩu vị của bạn. Bạn cũng có thể thêm thêm gia vị khác nếu muốn, như bột ớt cay, bột hành, hoặc bột tỏi.

Trộn đều nhân cho đến khi tất cả các thành phần được kết hợp đều nhau. Đảm bảo không trộn quá mạnh để tránh làm cho thịt trở nên nhão.

Chia nhân thành các phần nhỏ, tùy thuộc vào kích thước của bánh hamburger bạn muốn làm. Đảm bảo các phần nhân có kích thước và hình dáng đồng đều.

Lấy từng phần nhân và nặn nó thành các lát dẹt, hình tròn hoặc hình bánh mì, tùy thuộc vào mong muốn của bạn.

Nướng hoặc chiên nhân trên một chảo nóng hoặc grill, cho đến khi chúng chín và có màu vàng đẹp.

Khi nhân đã chín, bạn có thể sử dụng chúng ngay lập tức cho các bánh hamburger hoặc đóng gói và bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi sử dụng.

Nhân hamburger sẽ là thành phần chính tạo nên hương vị và độ ngon của món ăn. Bạn có thể tùy chỉnh các thành phần và gia vị trong nhân để phù hợp với khẩu vị của bạn. Chúc bạn thành công và thưởng thức những chiếc hamburger ngon miệng!

Mì ý 

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/thit-xay-lam-mi-y-20240419020133-e.jpg

Nguyên liệu:

Cho mì Ý:
300g mì Ý
Nước
Muối
300g thịt bò xay (hoặc thịt heo xay, hoặc hỗn hợp của cả hai)
1 củ hành tây, băm nhỏ
2-3 tép tỏi, băm nhỏ
2-3 quả cà chua, băm nhỏ hoặc nghiền nhuyễn
1 hũ sốt cà chua (khoảng 400g)
1 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê hạt nêm (tùy chọn)
Muối và tiêu
Trang trí (tùy chọn):
Phô mai Parmesan, bào mỏng
Rau mùi tươi hoặc húng quế, cắt nhỏ
Ớt cay tươi hoặc bột ớt

Cách làm:

Chuẩn bị mì Ý:

Đun sôi nước trong một nồi lớn, sau đó thêm một ít muối vào nước.
Cho mì Ý vào nước sôi và nấu theo hướng dẫn trên bao bì (thường khoảng 10-12 phút cho mì Ý al dente).
Khi mì Ý đã chín, đổ nước ra, nhưng giữ lại một ít nước nấu mì.

Chuẩn bị nhân thịt:

Trong một chảo lớn, đun nóng dầu ăn trên lửa vừa.
Thêm hành tây và tỏi vào chảo, xào cho đến khi thơm và chín mềm.
Thêm thịt bò xay vào chảo và nấu cho đến khi thịt chín và không còn hồng.
Khi thịt đã chín, thêm cà chua băm nhỏ hoặc nghiền nhuyễn vào chảo.
Tiếp tục nấu cho đến khi cà chua tan chảy và hỗn hợp sôi.
Thêm sốt cà chua vào chảo và khuấy đều.
Nêm đường, muối, tiêu và hạt nêm (nếu sử dụng) vào hỗn hợp và đảo đều.
Thêm mì Ý vào chảo với nhân thịt và khuấy đều.
Nếu nhân thịt quá sệt, bạn có thể thêm một ít nước nấu mì đã giữ lại để làm cho mì Ý mềm mại hơn.

Trang trí và thưởng thức:

Khi mì Ý đã nấu chín và hỗn hợp nhân thịt đã kết hợp đều với mì, bạn có thể trang trí bằng phô mai Parmesan bào mỏng, rau mùi tươi hoặc húng quế cắt nhỏ, và ớt cay tươi hoặc bột ớt.
Thưởng thức mì Ý thịt băm nóng hổi cùng với bánh mì nướng hoặc salad xanh tươi.

Nem nướng

Media\1_STHCHOME\FolderFunc\202404\Images/thit-xay-lam-nem-nuong-20240419020323-e.jpg

Nguyên liệu

Cho nhân nem:
500g thịt bò xay hoặc thịt heo xay (hoặc sự kết hợp của cả hai)
1 củ hành tây, băm nhỏ
2-3 tép tỏi, băm nhỏ
1 củ cà rốt, băm nhỏ hoặc nghiền nhuyễn
1 cọng hành lá, băm nhỏ
2 muỗng canh dầu ăn
2 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh đường
1/2 muỗng cà phê tiêu
Muối
Các nguyên liệu khác:
Lá bánh tráng (cỡ lớn hoặc cỡ nhỏ tùy ý)
Rau sống (xà lách, rau thơm, dưa leo, ớt,…)

Cách làm:

Chuẩn bị nhân nem:

Trong một tô lớn, kết hợp thịt bò xay hoặc thịt heo xay với hành tây, tỏi, cà rốt và hành lá băm nhỏ.
Thêm dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu và một ít muối vào tô.
Trộn đều cho tất cả các thành phần kết hợp đều nhau. Nên thử nếm và điều chỉnh gia vị nếu cần.
Cuốn nem:
Đặt một tờ lá bánh tráng lên một cái đĩa hoặc một bề mặt phẳng.
Đặt một lượng nhân nem vào phần dưới của tờ bánh tráng, sau đó cuộn chặt như cuộn nem truyền thống.
Làm tương tự với các tờ bánh tráng và nhân còn lại.
Nướng nem:
Đun nóng một chảo hoặc grill trên lửa trung bình.
Khi chảo hoặc grill đã nóng, đặt các cuộn nem lên và nướng cho đến khi chúng vàng và có vẻ chín đều (khoảng 5-7 phút mỗi bên).
Khi nướng, bạn có thể quay nem để đảm bảo chúng nướng đều.

Thưởng thức:

Nem nướng thường được ăn kèm với rau sống và một loại sốt chấm như nước mắm pha chua ngọt hoặc mắm nêm.

Bạn có thể thêm thêm rau sống và gia vị theo khẩu vị của bạn, như rau thơm, ớt, dưa leo, và tỏi.
Thưởng thức nem nướng cùng với bún, bánh tráng, hoặc cơm nóng.

Kết luận

Đó là chỉ một số trong số rất nhiều món ngon có thể làm từ thịt xay. Tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích cá nhân, bạn có thể sáng tạo nhiều món ăn khác nhau từ nguyên liệu này. Chúc bạn thành công nhé
 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ