TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Bào ngư là một loại hải sản quý hiếm, có hương vị thơm ngon, giòn dai và giàu dinh dưỡng. Bào ngư không chỉ là một món ăn cao cấp, dành cho vua chúa và hoàng tộc, mà còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của con người. Bạn có thể chế biến bào ngư thành nhiều món ăn hấp dẫn, như bào ngư sốt dầu hào, cháo bào ngư, súp bào ngư, bào ngư hấp gừng hành hay bào ngư nướng bơ. 

Hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu về tác dụng của bào ngư và cách làm các món ăn từ bào ngư trong bài viết này nhé!

Tác dụng tuyệt vời của bào ngư với sức khỏe

Bào ngư là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bào ngư có hàm lượng chất béo rất thấp và hầu như không có cholesterol, rất tốt cho tim mạch và gan. Dưới đây là một số tác dụng của bào ngư đối với sức khỏe:

Tác dụng tuyệt vời của bào ngư với sức khỏe

Ngăn ngừa ung thư

Chiết xuất từ bào ngư có khả năng ức chế sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư. Ngoài ra, chiết xuất này còn có đặc tính chống oxy hóa, phá hủy các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bào ngư chứa nhiều axit béo omega-3, đặc biệt là EPA và DHA, có tác dụng giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giảm huyết áp và kháng viêm. Bào ngư cũng giúp cải thiện tuần hoàn máu và phòng ngừa các bệnh như đau tim, đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

Tăng cường chức năng gan

Bào ngư có thể giúp hỗ trợ chức năng trao đổi chất của gan, ngăn ngừa tổn thương gan do bia rượu gây ra. Ngoài ra, ăn bào ngư cũng giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe tổng thể.

Hỗ trợ sức khỏe mắt

Bào ngư có chứa nhiều beta-carotene, vitamin A và kẽm, có tác dụng duy trì thị lực bình thường, ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, mờ mắt hay quáng gà. Bào ngư cũng có chứa các chất chống oxy hóa, bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh và tia cực tím.

Tăng cường sinh lực

Bào ngư có chứa nhiều protein, sắt và kẽm, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

5 Cách chế biến bào ngư ngon dinh dưỡng

Bào ngư sốt dầu hào

Bào ngư sốt dầu hào

Nguyên liệu

  • Bào ngư: 2 con
  • Cải thìa: 2 cây
  • Nấm đông cô: 8 nấm
  • Dầu ăn, nước tương, đường, bột ngọt, muối, dầu hào, tỏi, bột năng, gừng

Cách làm

  • Rửa sạch bào ngư, để ráo nước. Cắt bỏ phần vỏ của bào ngư, chỉ lấy phần thịt.
  • Nấm đông cô ngâm nở
  • Cải thìa trụng sơ trong nước sôi, vớt ra ngâm trong tô nước đá để rau còn xanh và giòn
  • Tỏi băm nhỏ, gừng xắt sợi
  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, phi tỏi cho thơm rồi cho nấm đông cô vào xào 1,5 đến 2 phút rồi mới cho tiếp bào ngư vào xào chung 3 phút. Cho ra dĩa.
  • Làm nước sốt: 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước tương, 1 xíu bột ngọt, 1/3 muỗng đường, nửa chén nước, 1 muỗng cà phê bột năng. Khuấy đều hỗn hợp. cho vào chảo nấu cho sệt lại. Bạn có thể cho chút xíu gừng xắt sợi vào lúc này nếu thích ăn gừng.Khuấy tầm 1,5 phút cho sốt sánh lại.
  • Xếp rau cải, bào ngư, nấm ra dĩa, rưới nước sốt lên.

Cháo bào ngư

Cháo bào ngư

Nguyên liệu

  • Bào ngư: 300g (khoảng 5 con)
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành ngò: một ít
  • Gạo: 100 gram
  • Trứng gà: 2 trái
  • Hành tím bằm
  • Nước mắm, muối, bột nêm, tiêu, dầu ăn

Cách làm

  • Rửa sạch bào ngư, để ráo nước. Cắt bỏ phần vỏ và ruột của bào ngư, chỉ lấy phần thịt. Cắt thịt bào ngư thành miếng vừa ăn.
  • Cà rốt cắt hạt lựu
  • Hành ngò cắt nhỏ
  • Bắc chảo dầu lên bếp, cho hành tím vào xào tới khi hành thơm thì cho bào ngư vào đảo đều 2 phút, rồi cho gạo vào rang chung với bào ngư khoảng 3 phút. Cho 1 lít nước nóng vào nấu chung cho tới khi gạo nở ra. Vớt bọt cho cháo trong.
  • Cho cà rốt vào và nêm nếm với 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng bột nêm, một chút muối.
  • Khi cháo chín bạn cho 2 lòng đỏ trứng gà vào nấu 1-2 phút.
  • Cho cáo ra tô, rắc tiêu và hành ngò vào thưởng thức khi còn nóng

Súp bào ngư

Súp bào ngư

Nguyên liệu

  • Bào ngư: 300g (khoảng 5 con)
  • Nấm hương: 50g
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Hành tây: 1/4 củ
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Bột năng: 2 muỗng canh
  • Nước dùng gà hoặc xương heo: 500ml
  • Muối, tiêu, đường, nước cốt chanh: theo khẩu vị
  • Ngò rí: một ít

Cách làm

  • Rửa sạch bào ngư, để ráo nước. Cắt bỏ phần vỏ của bào ngư, chỉ lấy phần thịt. Cắt thịt bào ngư thành miếng vừa ăn.
  • Ngâm nấm hương trong nước ấm cho nở, rửa sạch và cắt nhỏ. Cà rốt và hành tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu nhỏ.
  • Nấu nước dùng gà hoặc xương heo sôi lên, cho bào ngư vào luộc chín, vớt ra để riêng. Giữ lại nước dùng.
  • Khấy bột năng và nước, cho từ từ bột năng vào nồi nước dùng, khuấy liên tục cho không bị vón cục. Đun cho sôi lại rồi giảm lửa.
  • Cho nấm hương, cà rốt và hành tây vào nồi súp, nấu cho chín mềm. Thêm muối, tiêu, đường và nước cốt chanh vào nêm vị vừa ăn.
  • Cho bào ngư vào nồi súp, đun cho nóng lại rồi tắt bếp. Múc súp ra tô, rắc ngò rí lên trên. Dùng nóng hoặc lạnh tùy thích.

Bào ngư hấp gừng hành

Bào ngư hấp gừng hành

Nguyên liệu

  • Bào ngư: 400g
  • Gừng: 20g
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Đường: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê

Cách làm

  • Rửa sạch bào ngư, để ráo nước. Cắt bỏ phần vỏ của bào ngư để riêng. Cắt bỏ phần ruột và răng của bào ngư, chỉ lấy phần thịt rửa sạch bằng bàn chải. Phần vỏ cũng rửa sạch bằng bàn chải.
  • Làm sốt: Cắt nhỏ gừng và hành lá. Trộn dầu hào, nước mắm, đường và tiêu cho vừa ăn.
  • Xếp bào ngư ra đĩa, rắc gừng và hành lên trên. Rưới sốt đã trộn lên miếng bào ngư.
  • Hấp bào ngư trong nồi hấp khoảng 15 phút cho chín mềm. Dùng nóng với cơm trắng hoặc bánh mì.

Bào ngư nướng bơ

Bào ngư nướng bơ

Nguyên liệu

  • Bào ngư: 500g
  • Bơ: 50g
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Tỏi: 6 tép
  • Muối, tiêu, đường: theo khẩu vị
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh

Cách làm

  • Rửa sạch bào ngư, để ráo nước. Cắt bỏ phần vỏ của bào ngư, chỉ lấy phần thịt. Cắt thịt bào ngư thành miếng vừa ăn hoặc để nguyên. Phần vỏ chà sạch bằng bàn chải, rồi xếp bào ngư vào.
  • Băm nhỏ tỏi. Nấu chảy bơ trong chảo, cho tỏi vào phi thơm. Thêm muối, tiêu, đường và nước cốt chanh vào khuấy đều.
  • Xếp bào ngư ra khay nướng, rưới sốt bơ tỏi lên miếng bào ngư. Nướng trong 4 - 5 phút (có thể nướng than hoặc nướng trong lò)
  • Khi ăn bạn rắc thêm hành lá cho đẹp mắt.

Kết Luận 

Vậy là Trường Saigontourist đã cùng bạn thực hiện 5 món từ bào ngư. Chúc bạn thành công chế biến tại nhà những món ăn từ bào ngư bổ dưỡng này nhé.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ