TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Ngoài việc sử dụng đường và kem tươi, bơ đóng vai trò quan trọng trong quy trình làm bánh. Tuy nhiên, thế giới của bơ rất đa dạng, với nhiều loại khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm và ứng dụng riêng biệt. Trong danh sách này, có một loại đáng chú ý được gọi là bơ lạt. Vậy bơ lạt là gì và các loại bơ nào thường được ưa chuộng khi làm bánh? Hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu ngay nhé!

Bơ lạt là gì? 

Bơ lạt là gì? 

Bơ lạt là loại bơ không có chứa muối, mang trong mình hương thơm nhẹ nhàng và vị ngọt nhẹ. Đặc biệt, bơ lạt là sự lựa chọn lý tưởng cho những công thức làm bánh đòi hỏi sự hiện diện của bơ. Bất kể bạn đang làm bánh quy, bánh su hay bánh cake, hoặc đơn giản chỉ cần phết lên miếng bánh mì, bơ lạt đều thể hiện sự tương thích hoàn hảo.

Nhiều loại bơ lạt như bơ nhạt Anchor, bơ nhạt Fieder Úc, bơ President mang theo hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Chúng là nguồn giàu vitamin A, D và canxi, cung cấp protein cùng nhiều men vi sinh quan trọng. Đặc biệt, độ béo ở mức vừa phải, tạo nền tảng dinh dưỡng hợp lý. 

Vì vậy, bơ lạt không chỉ góp phần vào sự phát triển của xương và hệ tiêu hóa mạnh mẽ mà còn thúc đẩy sự tăng trưởng tổng thể của cơ thể.

Để bảo quản bơ lạt, nên giữ trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 2 tuần, hoặc đặt trong ngăn đông và sử dụng trong vòng 6 tháng.

Các loại Bơ phổ biến nhất hiện nay

Bên cạnh Bơ lạt vẫn còn rất nhiều loại Bơ được sử dụng trong làm bánh. 

Bơ mặn (salted butter)

Bơ mặn chứa hàm lượng muối, tạo nên hương vị đậm đà và kéo dài thời hạn bảo quản so với bơ không muối, nhờ thành phần khoáng này. Mặc dù vậy, không phải loại bơ này hoàn hảo cho việc làm các món bánh ngọt, bởi khả năng không thể điều chỉnh độ mặn, dẫn đến nguy cơ thay đổi không mong muốn về hương vị của sản phẩm nướng. Bơ mặn thường xuất hiện như một phương tiện gia vị tuyệt vời trong nấu ăn, thích hợp để tăng cường hương vị cho các món súp và món xào ngon miệng. Một số thương hiệu phổ biến có thể kể đến như: Bơ mặn President, bơ mặn Anchor, và bơ Sun Flowers...

Shortening

Shortening

Shortening có thành phần là sự kết hợp giữa mỡ heo với dầu thực vật, nên shortening có lượng chất béo là 100%, có màu trắng đục và hoàn toàn không có nước nên không bị chảy ở nhiệt độ phòng như các loại bơ khác.

Shortening đem đến sự mềm mịn cho các loại bánh, tạo độ dẻo và ổn định cấu trúc bánh. Shortening thường được ưa chuộng trong việc làm vỏ bánh tart, hay làm bánh cookies...

Bơ động vật

Bơ động vật xuất phát từ nguồn tài nguyên thiên nhiên, chủ yếu được sản xuất từ sữa bò, tạo nên nguyên liệu chính. Tại một số quốc gia ở Châu Âu như Úc và New Zealand, còn sử dụng sữa cừu và sữa dê để tạo ra loại bơ động vật đặc biệt. Khác biệt so với bơ thực vật, bơ động vật thường được ưa chuộng trong công việc làm bánh, mang lại phẩm chất cao hơn và hương thơm đặc trưng. Trong số những thương hiệu phổ biến, có thể kể đến như Bơ Anchor, bơ President, và Sunflower...

Bơ thực vật (Margarine)

Bơ thực vật (Margarine)

 Bơ thực vật có thành phần từ các loại hạt có chứa dầu như bắp, ngũ cốc, đậu. bơ thực vật thường không thường xuyên được sử dụng trong làm bánh, bởi một phần chất béo có trong nó có thể biến đổi thành chất béo bão hòa ở nhiệt độ cao khi nướng. bơ thực vật thường không thường xuyên được sử dụng trong làm bánh, bởi một phần chất béo có trong nó có thể biến đổi thành chất béo bão hòa ở nhiệt độ cao khi nướng.

Lưu ý khi bảo quản Bơ

Để bảo quản bơ tốt nhất, hãy bọc kín bơ và đặt vào tủ lạnh. Thời gian lưu trữ tối ưu là từ 5 đến 6 tháng cho bơ mặn và khoảng 3 tháng cho bơ lạt. 

Tuy vậy, đối với shortening, việc để nó trong tủ lạnh có thể dẫn đến hiện tượng đông cứng, do đó, nên lựa chọn nơi thoáng mát để bảo quản shortening và chỉ nên sử dụng trong vòng 6 tháng sau khi mở bao bì để đảm bảo chất lượng.

Kết luận

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong về “Bơ lạt là gì?” cũng như các loại Bơ phổ biến nhất hiện nay. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm bánh. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Theo dõi ngay website của trường Saigontourist để có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nhé! Hoặc tham khảo ngay khóa học làm bánh của chúng tôi ngay nhé!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ