Món ăn khai vị được xem là một phần không thể thiếu, giúp quá trình thưởng thức ẩm thực thêm phần tròn vị và trọn vẹn hơn.
Bài viết sau đây Trường Saigontourist xin giới thiệu tới bạn 10 món ăn khai vị Châu Á đặc sắc nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!
Món khai vị hay được gọi là starter hoặc appetizer là món ăn nhẹ được phục vụ trước khi chính thức dùng bữa, có tác dụng kích thích vị giác và tạo cảm giác ngon miệng cho thực khách.
Món khai vị giúp khách hàng có trải nghiệm ẩm thực tốt hơn. Nó không chỉ kích thích vị giác mà còn giúp thực khách dễ tiêu hóa các món ăn chính sau đó. Ngoài ra, món khai vị cũng giúp khách hàng có thể chờ đợi đến khi món chính được phục vụ mà không cảm thấy quá đói.
Satay là một món ăn đặc trưng của nhiều quốc gia ở Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan. Món satay được làm từ thịt (thường là thịt gà hoặc thịt bò) được cắt thành miếng nhỏ hoặc sợi nhỏ và sau đó được quấn qua que tre.
Sau đó, miếng thịt được ướp trong một hỗn hợp gia vị như tương ớt, tương đậu nành, đường, nước tương và nước cốt dừa. Sau khi ướp trong khoảng từ 2 đến 24 giờ, thịt được nướng trên than hoặc lò nướng đến khi chín vàng và có mùi thơm phức.
Gỏi đu đủ Thái Lan là một món ăn rất phổ biến ở Thái Lan. Món ăn này được làm từ đu đủ tươi và các nguyên liệu khác như cà rốt, đậu đũa, đậu phộng rang, tỏi, ớt, tôm khô, nước mắm, đường và các loại rau thơm.
Sau đó, một ít nước chanh hoặc giấm trắng, đường và nước mắm được thêm vào để tạo ra hương vị chua ngọt. Cuối cùng, thêm tôm khô và ớt để tạo vị cay vừa phải.
Sunomono là một món khai vị truyền thống của ẩm thực Nhật Bản, thường được làm từ các loại rau quả tươi ngon, như dưa leo, cà chua, cà rốt, tôm, cá hoặc giá đỗ.
Sunomono dưa leo được làm từ dưa leo tươi cắt mỏng và ngâm trong một hỗn hợp gồm giấm gạo Nhật, đường và nước muối trong khoảng 30 phút đến 1 giờ.
Sau đó, dưa leo được rửa sạch để loại bỏ hỗn hợp giấm, đường và muối và trang trí với hạt vừng rang hoặc rau mùi tây.
Edamame là một món khai vị truyền thống của ẩm thực Nhật Bản. Với vị ngọt và nhẹ của đậu đỗ, edamame cũng có chút vị mặn và đậm đà của muối biển được rắc lên trên.
Ngoài ra, một số nhà hàng có thể thêm gia vị khác vào trong quá trình chế biến để làm tăng hương vị, như tương đen hoặc tỏi phi. Edamame là món khai vị dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất xơ và các protein chất lượng cao.
Kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, thường được dùng như món khai vị hoặc thức ăn kèm trong các bữa ăn. Kim chi được làm từ cải thảo và một số loại rau củ khác, được ủ trong một hỗn hợp gia vị chua cay.
Kim chi có vị chua, cay, mặn và thơm đặc trưng của các loại gia vị được sử dụng trong quá trình ủ. Vị chua của kim chi đến từ axit lactic được sản xuất bởi vi khuẩn lactic trong quá trình ủ, giúp kích thích vị giác hiệu quả.
Japchae (còn được gọi là miến xào) là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, được làm từ miến sợi và các loại rau củ, thịt và nấm, thường được phục vụ như một món khai vị hoặc món ăn nhẹ.
Japchae có vị ngọt thanh vừa phải, vị cay nhẹ và hương vị thơm dễ chịu của nấm. Japchae thường được sử dụng làm món khai vị có thể ăn kèm với kim chi để tăng hương vị đậm đà.
Há cảo là một món ăn truyền thống của Trung Quốc, thường được làm từ tôm, thịt heo. Há cảo có vị thanh nhẹ, ngọt mát, được ăn kèm với nước tương để tăng thêm vị đậm đà.
Để làm há cảo, trước hết người ta sẽ chuẩn bị các nguyên liệu như tôm, thịt heo, nấm, bắp, trứng gà, hành tím và gia vị như muối, đường, tiêu, dầu hào... Sau đó, các nguyên liệu này được xay nhuyễn và trộn đều với nhau.
Gado-gado là một món salad truyền thống của Indonesia, có vị chua ngọt đặc trưng. Nguyên liệu chính của Gado-gado bao gồm: rau cải, đậu hà lan, cà rốt, khoai tây, dưa chuột, đậu phộng rang, tàu hũ, trứng luộc và tôm khô.
Ngoài ra, món salad này còn được ăn kèm với nước sốt đặc trưng, bao gồm đậu phộng rang, dầu hạt cải, tamarind, đường, tỏi và ớt. Gado-gado là món ăn phổ biến ở Indonesia hoặc được ăn kèm với cơm hoặc bánh mì.
Gỏi ngó sen là món ăn khai vị phổ biến ở Việt Nam. Các nguyên liệu chính của món ăn này bao gồm tôm, thịt heo hoặc thịt gà, đậu phộng rang, hành tây, tỏi và ớt tươi.
Gỏi ngó sen có vị chua ngọt thanh mát, giòn rụm, cay nhẹ. Để tăng thêm hương vị, người ta thường thêm rau thơm như rau răm, ngò gai, húng quế và rau sống vào món ăn. Gỏi ngó sen là món ăn phổ biến ở Việt Nam và được yêu thích trên toàn thế giới bởi hương vị chua ngọt hấp dẫn và kích thích vị giác.
Gỏi bò tái chanh là một món ăn truyền thống của Campuchia có vị chua ngọt, thanh mát và cay nhẹ.
Nó được làm từ thịt bò tái cắt mỏng, rau thơm, rau sống như rau mùi, rau răm, rau húng, cà rốt, ớt tươi và hành tím. Sau đó, các nguyên liệu được trộn đều với nước sốt gồm đường, muối, nước cốt chanh, tỏi, ớt bột, tương đen và dầu mè.
Món ăn khai vị là một phần quan trọng giúp bữa ăn của thực khách thêm phần trọn vị. Trường Saigontourist hy vọng bài viết trên đã giới thiệu tới bạn top 10 những món ăn khai vị đặc sắc nhất ở Châu Á.
Không chỉ là món ăn khai vị, chúng cũng là món ăn gắn liền với văn hóa và lối sống của người dân Châu Á, thể hiện sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Châu Á.
Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc, hãy tìm và thử thưởng thức những món ăn khai vị Châu Á đặc sắc này ngay hoặc tham gia ngay khóa học món Á tại Saigontourist ngay nhé!