TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Cá hồi là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn vì hương vị thơm ngon,sự phong phú đa dạng trong chế biến và nhiều lợi ích cho sức khoẻ mà nó mang lại.

Thông thường một phần cá hồi có thể chứa khoảng 200 calo,ít chất béo bão hoà,nhiều protein tốt và đây cũng là nơi chứa nguồn vitaminB12,Kali,Sắt,vitamin D cực kì dồi dào.

Cách làm nên món cá hồi ngon tại nhà là gì? Chúng ta sẽ có những món sau đây

Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh

Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh

Món này khá tiết kiệm thời gian và thực hiện cực kì dễ dàng.Những nguyên liệu cần chuẩn bị: Cá hồi phi lê, bơ thực vật, nước tương, chanh, đường, bột bắp, tiêu, muối.

Bước 1: Sơ chế & chuẩn bị nguyên liệu cần thiết. 

Lấy thịt cá sơ chế và rửa sạch rồi ta thấm cho ráo nước, sau đó ta cho 1/2 muỗng cà phê nước tương, 1/2 quả chanh, nửa muỗng cà phê muối tiêu và sau đó thoa đều cho ngấm gia vị và để thịt nghỉ trong 15-20p

 Bước 2: Áp chảo 

 Ta cho một muỗng bơ thực vật thoa đều lên mặt chảo, đun tới khi ra thấy tan đều thì cho cá vào áp mỗi mặt cỡ 1 phút với lửa lớn, sau đó ta cho ra dĩa.

Bước 3: Làm sốt ăn kèm

Ta cho một muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh đã chuẩn bị và đảo đều cho đến khi đường tan ra. 

Tiếp theo ta làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh bơ vào cho đến khi tan sau đó cho lần lượt tỏi đã băm dập, một ít lát gừng, vỏ chanh thái sợi vào. Sau đó đổ hỗn hợp vào xào đều đến khi xốt sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành & Trang trí

Đổ xốt vừa làm lên mặt cá, trang trí dĩa ăn cho đẹp mắt với vài miếng chanh, ớt cắt lát,... Thế là ta đã có một món cá với phần da cá áp chảo giòn thơm, thịt cá bên trong lại mềm béo không bị khô quá, kết hợp với nước sốt chua ngọt thơm lừng vô ngon miệng. Món này chúng ta ăn nóng cùng với cơm hoặc khoai tây thì vô cùng ngon đó các bạn!

Cá hồi nướng măng tây

Cá hồi nướng măng tây

Những nguyên liệu làm cá hồi nướng măng tây

  • 2 miếng phi lê cá hồi
  • 200g măng tây
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 100g hành tây
  • 100g bơ lạt
  • 10ml nước tương
  • 1 quả chanh vàng
  • Gừng, tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu,…

Các bước thực món ăn

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cách làm món cá hồi nướng măng tây cũng khá dễ cho những bạn mới bắt tay vào làm. Vì cá hồi ít tanh và khi mua đã được làm sẵn. Do đó, cá hồi khi mua về, bạn có thể ngâm cá vào trong sữa tươi khoảng 5-7 phút để khử mùi tanh của cá. Sữa cũng sẽ làm thịt cá mềm, ngon và ngọt hơn.

Phần măng tây bạn nên chọn loại măng tây non. Cắt bỏ phần gốc, rửa sạch với nước rồi cắt thành những khúc dài khoảng 5cm.

Bóc vỏ hành tây, cắt vừa ăn.

Tỏi đập dập, băm nhỏ.

Chanh rửa sạch, cắt thành lát mỏng. Những cách để làm cá hồi nướng măng tây đậm đà, thơm ngon hơn, bạn bào riêng một chút vỏ chanh vàng. Sau khi cá nướng xong thì rắc vỏ chanh vàng vừa bào lên, món cá sẽ thơm hơn rất nhiều đấy .

Bước 2. Ướp cá hồi

Phần quan trong nhất trong cá hồi nướng măng tây là ướp cá. Món cá hồi muốn ngon là phải đảm bảo giữ được hương vị thơm ngọt tự nhiên của cá. Khi đó, ta ướp cá, không cần phải ướp quá nhiều loại gia vị. Nếu làm như thế sẽ làm át đi vị tự nhiên của cá, món ăn sẽ không hấp dẫn.

Bạn cho cá vào một cái bát. Sau đó cho vào cá khoảng 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột tỏi, và một ít mùi tây thái nhỏ. Ướp cá và cho cá nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 40-45 phút trước khi nướng. Xoa bóp nhẹ nhàng để cá ngấm gia vị.

Bước 3. Nướng cá hồi & măng tây 

Để làm món cá hồi ngon ta cần chia thành nhiều đợt nướng. Lần nướng thứ nhất để cá được chín mềm, lần nướng thứ 2 là để tạo độ giòn và màu sắc đẹp mắt cho cá.

Chúng ta cần phải làm nóng lò trước. Cho mức nhiệt 220 độ C, làm nóng trong 10-15 phút.

Lót giấy bạc và để cá vào. Cho một chút muối lên bề mặt cá, thêm phần bơ lạt cắt lát hoặc để mềm ở nhiệt độ phòng lên trên. Cho tỏi băm, hành tây, măng tây, chanh đã chuẩn bị vào cùng. Bọc giấy bạc lại, nướng cá trong 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Sau khi nướng xong, bạn mở giấy bạc ra. Lúc này cá đã mềm, mùi thơm hấp dẫn, măng tây cũng đã chín tới. Bạn cho cá và măng vào lại lò nướng, nướng thêm 5 phút nữa rồi lấy ra. Bề mặt cá và măng sẽ có một lớp màu vàng nâu cực kì đẹp mắt.

Bước 4. Trang trí và thưởng thức

Món này phải có phần cá và măng chín mềm, vừa tới và có phần nước xốt tiết ra từ cá và măng để ăn kèm.

Cho cá lên ra đĩa, xếp măng tây và rưới nước xốt lên. Món này chúng ta ăn nóng sẽ ngon hơn đó các bạn 

Ngoài lò nướng, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để làm món ăn này tùy thuộc vào kích thước và số lượng

Cách làm sushi cá hồi

Cách làm sushi cá hồi

Nguyên liệu làm món sushi cá hồi

- Gạo tẻ

- 40ml giấm , 20g đường, muối tiêu vừa ăn, đường

- 200g cá hồi tươi

- Một quả dưa chuột

- Bơ sáp

- Lá rong biển và quả trứng

Các bước làm sushi cá hồi

Bước 1: Nấu cơm để làm sushi

Cho gạo tẻ rửa sạch và để ráo nước. Sau đó ta cho vào nồi cơm điện và nấu. Sau khi cơm chín lấy ra để giữ ấm khoảng 10 phút thì bắt đầu trộn cơm với 4 muỗng giấm, 2 muỗng nhỏ muối tinh và 3 muỗng đường trộn xong để cơm nguội.

Bước 2: Chuẩn bị thực phần cần thiết

Cắt cá hồi thành miếng hoặc thái lát mỏng

Bơ sáp thì bạn có thể cắt miếng vừa ăn, dưa chuột bạn thái thành các dải

Chiên trứng thêm muối tiêu vừa ăn. Sau đó đánh đều, tráng mỏng trên chảo nóng

Bước 3: Cuộn sushi

Cho lá rong biển rồi cho cơm lên trên mành cuốn. Tiếp theo ta cho môt miếng trứng và cá hồi ở chính giữa tiếp tục miếng bơ sáp. Sau đó cuốn mành tre lại và cuộn sushi thành hình tròn tùy theo ý muốn.

Những lưu ý khi chế biến cá hồi 

Chúng ta nên chọn những con cá hồi có mắt đen, sáng và trong, bụng của vẩy trắng sáng và khi ta nhìn có độ óng ánh khi nhìn nghiêng. Ấn tay vào mắt cá không có cảm giác bị lún xuống, mắt sẽ trở lại hình dạng ban đầu. Phần mang cá đỏ, dùng tay đè và vuốt từ đầu đến phần đuôi, nếu thịt cá có sự đàn hồi.

Không nên chọn cá hồi có thịt màu quá tối, đôi mắt vẩn đục, thịt quá mềm và không còn tính đàn hồi. Ngoài ra, bạn có thể cầm phần đuôi của cá lắc nhẹ để kiểm tra

Kết luận

Với những cách chế biến cá hồi trên của Trường Saigontourist sẽ đem đến cho bạn và gia đình những bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng tại nhà. Hãy thử và thưởng thức món cá hồi với những công thức trên, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ