Măng tây rất được ưa chuộng bở hương vị giòn ngọt và giá trị dinh dưỡng cao. Vậy măng tây là gì và có những cách nào để chế biến măng tây. Cùng Trường Saigontourist tìm hiểu ngay ở bài viết này nhé!
Măng tây, được biết đến với tên tiếng Anh là Asparagus officinalis, là một loại cây đa niên thuộc Họ Măng tây, có nguồn gốc từ Âu châu, Bắc Phi và Tây Á. Hiện nay, các đọt non của cây măng tây được trồng rộng rãi và sử dụng trong ẩm thực như một loại rau.
Ở châu Âu, măng tây được thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 6 và được đánh giá cao trong ẩm thực. Từ những năm 1960 - 1970, măng tây đã được mang vào Việt Nam và ngày càng xuất hiện nhiều trong các món ăn của chúng ta.
Ngày nay, măng tây được biết đến như một loại rau cao cấp, được gọi là "rau hoàng đế", và được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và độ giòn ngọt. Măng tây được trồng ở nhiều nơi tại Việt Nam, như Bắc Ninh, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bình Phước... và chất lượng không thua kém măng tây nhập khẩu từ châu Âu.
Măng tây xanh là loại măng tây phổ biến nhất và được trồng rộng rãi ở Việt Nam. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và có hương vị đắng hơn so với măng tây trắng và măng tây tím.
Măng tây tím là một loại măng tây đặc biệt, với ít chất xơ và mềm hơn. Đặc điểm độc đáo của loại này là bạn có thể ăn từ đầu đến gốc và trải nghiệm một hương vị ngọt ngào như mùi trái cây dịu dàng. Màu tím rực rỡ của măng tây tím là kết quả của hàm lượng cao anthocyanins, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Măng tây trắng là một biến thể của măng tây xanh, nhưng khác biệt ở việc nó được sản xuất trong một quy trình kín giữ, không tiếp xúc với ánh sáng. Điều này ngăn măng tây trắng phát triển lá xanh và không thể có màu xanh như măng tây xanh.
Do chỉ sống trong bóng tối, măng tây trắng đã được gọi là "ma cà rồng của các loài thực vật" ở Châu Âu. Măng tây trắng có hương vị ngọt nhẹ hơn và ít đắng hơn so với măng tây xanh. Ngoài ra, nó cũng mềm hơn và có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Tuy nhiên, vì quy trình sản xuất phức tạp, măng tây trắng có giá thành cao hơn
Cung cấp chất xơ: Măng tây là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, duy trì sự hoạt động đều đặn của ruột, và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa như táo bón.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa: Măng tây chứa anthocyanin và các chất chống oxy hóa khác, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn hại của các gốc tự do, ngăn chặn quá trình oxi hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Măng tây giàu kali và chất chống viêm, có thể giúp điều hòa huyết áp, cải thiện tuần hoàn máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tăng cường hệ miễn dịch: Chất chống oxy hóa trong măng tây có thể tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và bảo vệ sức khỏe tổng thể.
Hỗ trợ giảm cân: Với hàm lượng calo thấp và chất xơ cao, măng tây có thể giúp tạo cảm giác no lâu hơn, ổn định đường huyết và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Cung cấp dưỡng chất: Măng tây chứa nhiều vitamin C, kali, mangan, và các chất dinh dưỡng quan trọng khác, giúp cung cấp năng lượng và duy trì sự hoạt động khỏe mạnh của cơ thể.
Nguyên liệu
200g thịt bò thăn
200g măng tây
1 củ cà rốt (thêm tùy thích)
Tỏi, hành tím
Dầu ăn, nước mắm, dầu hào, đường, muối, tiêu
Bước làm
Thái thịt bò thành miếng mỏng và ướp với chút dầu ăn, dầu hào, hành tím và tiêu trong khoảng 15 phút để thấm gia vị. Lấy măng tây và cắt bỏ phần cứng, sau đó thái thành khúc.
Gọt vỏ cà rốt và cắt thành sợi vừa ăn.
Đun sôi nước trong nồi và chần sơ măng tây và cà rốt trong nước sôi với một chút muối để giữ được màu xanh tươi cho hai loại rau này.
Đặt một chảo lên bếp và thêm dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, thêm tỏi băm vào và phi thơm.
Tiếp theo, cho thịt bò vào chảo và xào cho đến khi thịt tái một chút. Sau đó, thêm măng tây và cà rốt đã chần vào chảo, và khuấy đều nhanh tay. Nêm nếm lại một lần nữa để điều chỉnh vị theo khẩu vị.
Cuối cùng, cho món ăn ra đĩa và rắc thêm ít tiêu lên trên để thêm hương thơm. Chúc bạn thành công!
Nguyên liệu
Bước làm
Rửa sạch măng tây và loại bỏ phần cứng, sau đó thái thành miếng vừa ăn.
Đặt một chiếc chảo lên bếp và đổ dầu ô liu vào. Chờ đến khi dầu nóng, sau đó thêm tỏi vào chảo và phi cho thơm.
Tiếp theo, cho măng tây vào chảo và xào nhanh trong thời gian ngắn. Nêm một chút muối để làm cho măng tây thêm đậm đà, sau đó thêm tiêu vào và đảo đều trong vòng 2 - 3 phút.
Nguyên liệu
200g sườn heo
200g măng tây
1 miếng đậu phụ trắng
Hành lá, muối, đường, nước mắm
Bước làm
Chuẩn bị măng tây bằng cách cắt bỏ phần già cứng, rửa sạch và cắt thành miếng khoảng 4cm.
Đun sườn heo trong nước sôi để luộc qua một lượt, để loại bỏ máu bẩn và khử mùi tanh. Sau đó, vớt sườn ra và đặt vào nồi nước tươi mới. Lúc này, hầm sườn để lấy nước ngọt và loại bỏ bọt để nước không bị đục.
Hầm sườn trong khoảng 45 phút cho đến khi mềm. Sau đó, thêm đậu hũ vào, nêm chút muối, đường và nước mắm để gia vị vừa ăn.
Cuối cùng, thêm măng tây vào và nấu cho đến khi chín. Sau khi chín, múc ra tô, rắc thêm hành lá và ít tiêu để hoàn thiện.
Vậy là Trường Saigontourist đã giới thiệu tới bạn xong các kiến thức hữu ích về măng tây cũng như cách chế biến măng tây dễ làm ai cũng làm được. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Theo dõi ngay website của Trường Saigontourist để có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nhé.