TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Bạc xỉu hay Bạc sỉu là một món đồ uống có nguồn gốc từ người Hoa sống ở vùng Sài Gòn-Chợ Lớn những năm thập niên 1950-1960 và là món thức uống phổ biến ở khu vực này và các vùng xung quanh. Hãy cùng trường Saigontourist tìm hiểu về cách làm bạc xỉu nhé!

BẠC XỈU LÀ GÌ

Nếu gọi đầy đủ, nó có tên là bạc tẩy xỉu phé, trong đó “bạc” có nghĩa là màu trắng, “tẩy” nghĩa là cái ly không, “xỉu” có nghĩa là một chút và “phé” có nghĩa là cà phê. Nói dễ hiểu bạc xỉu là một loại đồ uống từ sữa nóng có pha thêm một chút cà phê.

Cách làm các loại bạc xỉu

Bạc xỉu đá 

Bạc xỉu đá 

+ Nguyên liệu

Nguyên liệu:  

     -  20 gram bột cà phê

     -  70 ml nước sôi

     -  50 ml sữa tươi không đường 

     -  40 ml sữa đặc

     -  ¾  ly đá viên

+ Cách làm

Pha cà phê
  -  Bước 1: Rửa phin bằng nước nóng để đảm bảo phin nóng đều
  -  Bước 2: Cho 20gr bột cà phê vào phin và dùng nắp gài nén nhẹ để bột cà phê dàn đều
  -  Bước 3: Cho 20ml nước sôi vào phin và ủ cà phê trong 2 phút

  -  Bước 4: Khi cà phê đã nở cho 50ml nước sôi còn lại vào và để cà phê nhỏ giọt

Pha bạc xỉu

-  Bước 1: Cho sữa đặc và sữa tươi vào ly khuấy đều
-  Bước 2: Cho đá viên vào 2/3 ly
-  Bước 3: Đánh sủi bọt cà phê đến khi có lớp bọt mịn

-  Bước 4: Rót hỗn hợp cà phê đã đánh bọt vào ly và thưởng thức

Bạc xỉu nóng

+ Nguyên liệu

     -  20 gram bột cà phê

     -  70 ml nước sôi

     -  100 ml sữa tươi không đường 

     -  40 ml sữa đặc

+ Cách làm

-  Bước 1: Rửa phin bằng nước nóng để đảm bảo phin nóng đều
-  Bước 2: Cho 20gr bột cà phê vào phin và dùng nắp gài nén nhẹ để bột cà phê dàn đều
-  Bước 3: Cho 20ml nước sôi vào phin và ủ cà phê trong 2 phút

-  Bước 4: Khi cà phê đã nở cho 50ml nước sôi còn lại vào và để cà phê nhỏ giọt

-  Bước 5: Đun ấm sữa tươi

-  Bước 6: Cho sữa tươi ấm và sữa đặc vào tách cà phê khuấy đều và thưởng thức

Bạc xỉu nóng

Bạc xỉu cốt dừa 

+ Nguyên liệu 

     -  20 gram bột cà phê đen

     -  70 ml nước sôi

     -  30ml cốt dừa

     -  30ml nước đường

     -  30ml sữa đặc

     -  50ml sữa tươi không đường

     -  ¾ ly đá viên

+ Cách làm
  -  Bước 1: Rửa phin bằng nước nóng để đảm bảo phin nóng đều
  -  Bước 2: Cho 20gr bột cà phê vào phin và dùng nắp gài nén nhẹ để bột cà phê dàn đều
  -  Bước 3: Cho 20ml nước sôi vào phin và ủ cà phê trong 2 phút

-  Bước 4: Khi cà phê đã nở cho 50ml nước sôi còn lại vào và để cà phê nhỏ giọt

-  Bước 5: Cho sữa tươi, sữa đặc, cốt dừa, nước đường và đá vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hồn hợp rồi cho ra ly

-  Bước 6: Rót cà phê lên trên và thưởng thức

Bạc xỉu cốt dừa 

Kết Luận 

Hy vọng với cách làm bạc xỉu thơm ngon, đơn giản ở trên sẽ giúp bạn thành công trong việc pha chế món đồ uống này. Chúc bạn thành công trong lần pha chế đầu tiên nhé !

Bạn cũng có thể theo dõi website của Trường Saigontourist để tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nhé.
 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ