TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Có thể nói, bánh mì là một món ăn quen thuộc của tất cả mọi người. Bởi ai cũng có thể mua bất cứ lúc nào. Và đặc biệt nó lại còn có thể kết hợp được cùng với nhiều món khác nhau. Chính vì thế, với sự đa dạng của cách làm bánh mì mà bạn có thể làm ra được những chiếc bánh mì thơm ngon.

Trong bài viết dưới đây, Trường Saigontourist sẽ giới thiệu cho bạn cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu đơn giản mà lại siêu ngon. Cùng theo dõi nhé!

Bước 5: Nướng bánh

Nguyên liệu làm bánh

Để làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu, trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ và đúng các nguyên liệu sau:

  • 250-260gr bột mì số 13 (loại bột làm bánh mì)
  • 15-20 gam đường
  • 4 gam muối
  • Khoảng 150-160ml sữa tươi ( lưu ý nên chọn loại sữa tươi không đường để bánh dễ ăn hơn) nếu không có sữa tươi thì có thể thay thế bằng nước ấm
  • Đun chảy 50 gram bơ lạt
  • 5g men khô
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị bột làm bánh mì

Đun 150-160ml nước hoặc sữa tươi ở nhiệt độ trung bình khoảng 50 độ. Sau đó cho từ từ 5g men nở khô và 4g men nở vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết thì để bột nghỉ khoảng 20 phút.

Sau đó tiếp tục cho 4g muối và 250-260g bột mì vào bát riêng trộn đều. Sau khi để bột nghỉ 20 phút, dùng tay tạo khoảng trống ở giữa bột, cho hỗn hợp men khô, bơ lạt đun chảy, dầu ăn vào và dùng thìa khuấy theo hình tròn để bột dần tạo thành khối.

Bước 2: Nhào bột và ủ bột

Lấy bột ra và bắt đầu nhào bột. Đầu tiên bạn gấp đôi khối bột lại, sau đó dùng mu bàn tay ấn và xoa, đẩy khối bột đi. Bạn lưu ý là ấn và dàn bột ra xa chứ không ấn cho bột xẹp xuống. Sau đó, bạn xoay khối bột một góc 90 độ, lặp lại 2 bước trên.

Nhàu cho đến khi bơ quyện hết vào bột, bột trở nên mềm, dai, mịn, không dính tay và có thể kéo ra thành màng mỏng.

Bước 2: Nhào bột và ủ bột

Dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn mỏng đậy tô bột lại và để bột nở trong 45 phút tùy theo nhiệt độ phòng. Ủ bột đạt yêu cầu khi bột nở gấp đôi so với ban đầu. Nướng bột là công đoạn của cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu, khâu này rất quan trọng để tạo nên chiếc bánh có độ xốp hay không.

Bước 3: Nắn bột

Khi bột đã nghỉ khoảng 60 phút thì bắt đầu chia bột và nặn bột thành hình bánh mì. Tùy theo nguyên liệu đã chuẩn bị mà bạn có thể chia đều thể tích các ổ bánh tương ứng.

Sau khi chia xong, cuộn bột lại và để bột nghỉ thêm 15 phút. Tiếp đến, bạn dùng chày lớn dàn mỏng khối bột thành hình chiếc bánh mì, chú ý ấn chặt và bịt kín các mép bột lại để không khí không lọt vào.

Bước 3: Nắn bột

Tùy thuộc vào kích thước của nồi chiên không dầu, bạn có thể làm bánh mì hình tròn hoặc dài. Để đảm bảo điều này, bạn nên kiểm tra kích thước của nồi chiên không dầu tại nhà rồi bắt đầu tạo hình bánh mì với kích thước phù hợp.

Bước 4: Ủ bột lần 2

Sau bước nhào bột tạo hình, để bột nở hoàn toàn, bạn tiếp tục ủ bột bánh trong khoảng 50-60 phút để đảm bảo tỷ lệ thành công cao khi nướng bánh, đồng thời giúp bánh nở khi nướng. nở đều, giòn và ngon.

Chú ý khi làm bột không được để hở màng bọc thực phẩm, không ủ bột ở nơi có gió, để bột nở hết cỡ bạn nên chuẩn bị một chiếc khăn ẩm để phủ lên bề mặt bánh.

Bước 5: Nướng bánh

Đầu tiên, để nhiệt độ của nồi chiên ổn định, bạn làm nóng nồi chiên khoảng 3 phút ở nhiệt độ 180 độ C trước khi cho bột vào. Tiếp theo, cho bánh vào khay của nồi chiên không khí, dùng bình xịt hoặc dùng tay rưới một lớp nước mỏng lên bề mặt bánh cho ẩm, sau đó bật nồi ở nhiệt độ 150 -170 độ C trong khoảng 15 phút.

Bước 5: Nướng bánh

Sau khoảng 10 phút, lấy khay bánh ra, làm ẩm lại vỏ bánh rồi cho vào nồi, tiếp tục nướng bánh ở nhiệt độ trung bình khoảng 150 độ C trong vòng 15 phút. Để ý khi bề mặt bánh chín vàng thì gắp bánh ra đĩa và bắt đầu thưởng thức.

Thành phẩm sau khi hoàn thành

Sau khi thực hiện các bước trên, chúng ta sẽ có món bánh mì vàng ươm, giòn bên ngoài, mềm bên trong. Nó có thể được phục vụ với nhiều món ăn ngon.

Những lưu ý khi làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu

Để làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu thành công thì bạn cần tham khảo những lưu ý dưới đây:

  • Nếu bạn sử dụng men khô để làm bánh mì, hãy ngâm men trong nước ấm trước để kích hoạt men nở đều trước khi bắt đầu trộn bột.
  • Khi cho nước vào bột thì đổ từ từ, đợi bột hút hết nước rồi lại đổ tiếp. Tránh trường hợp đồ vừa vào sẽ làm bột bị hỏng.
  • Nếu trộn bột bằng máy, ở giai đoạn này, bạn nên điều chỉnh tốc độ thấp trước để thành phẩm sau khi ra khỏi lò sẽ dẻo và mềm.
  • Trong quá trình bạn định hình, hãy cố gắng làm thật nhanh. Vì bề mặt bột sẽ rất nhanh bị khô gây khó khăn cho bạn.
  • Cách tráng bánh mì để tăng độ thơm ngon cho bánh. Có thể dùng một ít mè rang phết một lớp mỏng lên mặt bánh khi bánh chín.

Kết Luận

Tóm lại, bánh mì là một món ăn mà bạn có thể thử để tự làm cho gia đình của mình. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể tạo ra được những chiếc bánh mì thơm ngon, vàng óng. Trên đây là những chia sẻ cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu đơn giản. Trường Saigontourist hy vọng bạn sẽ làm ra được thành phẩm thơm ngon tuyệt vời nhé.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ