TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Bánh mì là một món ăn phổ biến đối với mọi người và dễ dàng bắt gặp được trong các bữa sáng của gia đình Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều công thức để chế biến bánh mì rất đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm được.

Trong bài viết dưới đây, Trường Saigontourist sẽ mách bạn cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện cực kỳ đơn giản và dễ làm. 

Nguyên liệu làm bánh mì

Nguyên liệu làm bánh mì

200g bột mì đa dụng

90ml sữa tươi có đường

5g men (khô hoặc tươi)

20 gram bơ lạt

40 gram đường

10 gram mè trắng

2 quả trứng gà

Vật liệu: Nồi cơm điện

Cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện

Bước 1: Làm men sữa cho bánh

Kết hợp đường và men vào sữa rồi khuấy đều. Sau đó bạn dùng nắp đậy lại để khoảng 5 phút cho men nở ra.

Bước 2: Nhào bột bánh

Cho bột mì, đường, muối đã được cân đo sẵn vào tô trộn bột. Thêm 5g men vào bột và trộn đều. Lưu ý bạn phải tuân thủ trình tự trộn bột này vì trộn trực tiếp men với đường và muối sẽ làm men hoạt động yếu hơn.

Nhào bột bánh

Làm tan chảy bơ trong lò vi sóng, nếu không có lò vi sóng bạn có thể dùng nồi cách thủy để làm tan chảy bơ. Dùng ngón tay tạo một khoảng trống ở giữa tô bột, cho trứng đã đánh tan, sữa tươi và bơ đã đun chảy vào trộn đều.

Nhào bột đến khi được khối bột dẻo mịn, ấn xuống thấy vết lõm phồng trở lại là được. Nếu bột được trộn xong nhưng vẫn còn hơi ướt, bạn có thể cho thêm bột mì vào. 

Bước 3: Tạo hình cho bánh

Phết một lớp mỏng dầu ăn vào thau bột rồi dùng khăn ẩm phủ lên mặt thau, ủ bột đến khi nở gấp đôi. Thời gian ủ trung bình là 60 phút, nhiệt độ sẽ tùy thuộc vào thời gian ủ. Khi bột nở gấp đôi, nhào bột lần nữa nhẹ nhàng trong 3 phút rồi chia bột thành những viên tròn nhỏ.

Tạo hình cho bánh

Sau đó, bạn cho các viên bột đã vo vào nồi cơm điện và bật chế độ nấu trong 10 phút, tiếp tục bật chế độ nấu 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 phút. Khi mặt bánh chín vàng, bạn có thể lật mặt bánh khi nướng.

Bước 4: Cho ra thành phẩm

Bánh nướng bằng nồi cơm điện vẫn giữ được độ mềm, xốp và không bị khô. Khi cắn một miếng, bạn dễ dàng cảm nhận được mùi thơm của bánh và vừng rang thoang thoảng, dễ chịu. Ngoài ra, bánh cần có độ ngọt vừa phải, không quá béo để khi ăn không bị ngán và đảm bảo độ ngon miệng hơn.

Cho ra thành phẩm

Những lưu ý khi làm bánh mì bằng nồi cơm điện

Điều chỉnh mức nhiệt phù hợp

Nấu bánh mì bằng nồi cơm điện, quan trọng nhất là điều chỉnh nhiệt độ nồi cơm điện sao cho phù hợp. Nhiệt độ lý tưởng để nướng bánh bằng nồi cơm điện là 165 – 175 độ C. Đây là mức nhiệt độ chung áp dụng cho các loại nồi cơm điện.

Không nướng bánh quá lâu 

Thời gian hấp trung bình 20-25 phút ở nhiệt độ tiêu chuẩn là bánh có thể chín đều. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra độ chín của bánh vì dùng nồi cơm điện sẽ lâu chín hơn lò nướng.

Kiểm tra độ chín của bánh mì thường xuyên 

Bạn nên thường xuyên kiểm tra độ chín của bánh bằng cách dùng ngón tay hoặc chiếc đũa nhỏ ấn nhẹ vào bề mặt bánh. Nếu mặt bánh trở lại hình dạng ban đầu là bột chưa chín. Ngược lại, nếu bánh chín thì bánh nướng bằng nồi cơm điện đã đạt yêu cầu.

Kết luận

Tóm lại, bạn có thể tự làm ra những chiếc bánh mì mềm và thơm ngon cho gia đình mình chỉ với những bước làm đơn giản. Tuy nhiên, bạn cũng cần có một số lưu ý sau để đảm bảo cho ra thành phẩm ưng ý. 

Hy vọng với những chia sẻ mà Trường Saigontourist sẽ giúp cho bạn làm những chiếc bánh mì thành công.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ