Bánh mì hoa cúc là một trong những loại bánh mì ngon và độc đáo của nước Pháp, với hương vị thơm ngon, độ giòn tan và màu sắc đẹp mắt. Trong đó, cách chế biến và phối hợp gia vị đúng cách là yếu tố quan trọng để có được một chiếc bánh mì hoa cúc ngon, chuẩn vị Pháp.

Hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu cách làm bánh mì hoa cúc ngon, chuẩn vị Pháp để có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này tại nhà.

Nguồn gốc của bánh mì hoa cúc

Bánh mì hoa cúc là loại bánh mì công nghiệp đến từ Pháp với tên gọi chính xác là Harrys Brioche Tressée bởi bánh có hình bím tóc, lấy cảm hứng từ món bánh mì bơ Brioche nổi tiếng, rất mềm, thơm và xốp.

Bánh mì hoa cúc ngoài mùi bơ thơm ngon còn có tinh dầu hoa cam đặc biệt kết hợp với vani. Bánh sau khi nướng nở thành từng sợi vàng óng như màu hoa cúc rất bắt mắt. Bánh mì hoa cúc rất mềm, xốp, có độ dai nhất định và hạn sử dụng lâu dài.

Nguyên liệu làm bánh

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202312/Images/nguyen-lieu-lam-banh-20231228104803-e.jpg
  • Bột mì đa dụng : 250g
  • Men: 5g
  • Sữa tươi không đường: 60ml
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bơ lạt : 80 g
  • Hạnh nhân lát : 50g
  • Chiết xuất vani hoặc tinh dầu hoa cam
  • Đường, muối
  • Dụng cụ: thố nhào bột, nồi chiên không dầu, khuôn làm bánh, cây cán bột.

Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202312/Images/tron-bot-20231228105024-e.jpg

Chuẩn bị một âu sạch, cho 250g bột mì và men nở vào trộn đều thành hỗn hợp bột. Tiếp theo, bạn đun chảy 50g bơ rồi cho vào tô, thêm 1 quả trứng gà, 1/4 thìa muối, 1 thìa đường, khoảng 60ml sữa tươi không đường vào.

Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan chảy hoàn toàn, hòa quyện thành một hỗn hợp sánh mịn. Có thể thêm một chút vani hoặc tinh dầu hoa cam để tạo hương vị cho bánh.

Sau đó, cho hỗn hợp nước vào trộn đều với hỗn hợp bột, nhào bột cho đến khi bột mịn, ấn tay có độ đàn hồi nhất định mà không bị dính tay.

Bước 2: Ủ bột

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202312/Images/u-bot-20231228105417-e.jpg

Dùng khăn ẩm đậy lại trong khoảng 10 đến 15 phút cho bột nghỉ. Nhào bột bằng tay trong khoảng 10-15 phút đến khi bột dẻo, mịn và có độ đàn hồi thì ấn vết lõm vào bột, nếu thấy bột phồng trở lại thì ngừng nhào.

Không cần nhào bột đến khi bột có thể xé được màng mỏng vì 3 lần ủ và bện sẽ làm bột dai hơn. Trước khi cho bột vào thố nên quét một lớp dầu ăn mỏng lên các mặt giúp bột không bị khô khi ủ.

Phủ khăn ẩm lên trên, ủ bột ở nhiệt độ phòng cho đến khi bột nở gấp đôi, thời gian ủ thường từ 60 – 90 phút. Nhiệt độ phòng càng cao thì bột nở sẽ nhanh hơn.

Khi bột đã nở gấp đôi, ấn bột để không khí trong bột thoát ra ngoài. Nhào bột nhẹ nhàng 1-2 phút, tạo thành khối vuông, cho vào âu, dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại, để bột nghỉ trong tủ lạnh 2 - 2,5 tiếng. Khi bột nở gấp đôi, bạn có thể lấy ra.

Bước 3: Tạo hình cho bánh

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202312/Images/tao-hinh-cho-banh-20231228105501-e.jpg

Sau khi ủ lần 2, tiếp tục ấn bột cho hết không khí rồi nhào bột thêm 1 phút.
Cắt bột chia thành 3 phần, sau đó cán bột thành 3 sợi dài. Bện 3 sợi bánh thành bím như trong ảnh. Nếu dùng khuôn kim loại thì phết 1 ít dầu ăn bên dưới, dùng khăn ẩm đậy lại và ủ ở nhiệt độ phòng. Khi bột nở đến 80% thì cho bánh vào lò nướng.

Tiếp theo, bạn lấy một chiếc bát nhỏ, cho 1/2 lòng đỏ trứng gà + 5ml sữa tươi vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện. Dùng cọ phết hỗn hợp sữa trứng lên bánh mì hoa cúc để bánh mì có màu vàng óng đẹp mắt.

Bước 4: Nướng bánh

Bật nồi chiên không khí và làm nóng trước ở 180 độ C trong 5 đến 7 phút. Trong lúc chờ nồi nóng, đập 1 quả trứng với 15ml sữa tươi rồi phết một lớp mỏng hỗn hợp này lên mặt bánh, sau đó rắc hạnh nhân cắt lát lên trên. Tiếp theo, dùng giấy bạc bọc kín khuôn bánh rồi cho bánh vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 25 phút.

Khi bánh chín, thì lấy bánh ra khỏi khuôn sau đó để nguội. Bảo quản trong túi ni lông buộc kín, sử dụng trong vòng 2-3 ngày. Hoặc bạn có thể bọc kín và cho vào ngăn đá, khi ăn thì rã đông trong tủ lạnh. Với cách cấp đông có thể dùng trong 2 tháng.

Thành phẩm sau khi hoàn thành

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202312/Images/thanh-pham-khi-hoan-thanh-20231228105549-e.jpg

Bánh mì hoa cúc là loại bánh đặc trưng bởi vị béo ngậy của bơ và trứng. Với công thức này, lượng bơ không quá nhiều sẽ giúp bánh có cảm giác không quá ngấy.
Dù không mất nhiều công nhào bột nhưng bánh vẫn rất mềm, ẩm và có nhiều xơ. Bánh nhẹ và ngon để ăn.

Những điều cần lưu ý khi làm bánh mì hoa cúc tại nhà

• Bên cạnh các bước để làm bánh thì bạn cũng cần theo dõi một số lưu ý sau đây:
  • Không nên thay sữa bằng nước vì sữa có tác dụng tạo độ dẻo cho bánh và làm mềm bên trong.
  • Sử dụng men bánh mì ngọt để ủ bánh giúp bánh dậy mùi bơ. Nếu dùng men không men, bánh sẽ có mùi rượu thoang thoảng.
  • Trứng nên được đánh bông để bánh bông lan và kết cấu ngon hơn.
  • Không cần nhào bột quá kỹ sẽ làm bột dai, khó tạo hình. Quan trọng hơn, bơ trong bột sẽ bị chảy và làm hỏng gluten trong bột.
  • Cho bột vào tủ lạnh một lúc bột sẽ dễ tạo hình hơn, các sợi bột không bị bung ra khi tết.

Kết Luận

Tóm lại, bánh mì hoa cúc là một món ăn dễ làm với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm. Chỉ cần dựa vào các bước trên là bạn có thể tự làm cho gia đình của mình một món thơm ngon mà còn đầy dinh dưỡng. Còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh tay vào bếp để làm ra được chiếc bánh mì thơm ngon và tận hưởng nó tại nhà mình nhé.