TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Tuổi thơ cũng những đứa trẻ lứa 8x, 9x ắt hẳn sẽ không còn xa lạ với bánh tai yến. Món bánh này không quá ngọt, khi ăn lại giòn tan trong miệng nên được nhiều yêu thích. Trong bài viết này, Trường Saigontourist sẽ giới thiệu cho bạn 4 cách làm bánh tai yến ngon đơn giản tại nhà!

Cách làm bánh tai yến bằng bột bánh bò

Nguyên liệu

  • 300g bột bánh bò
  • 150g đường cát
  • 1 quả trứng gà
  • 180ml nước cốt dừa
  • 100ml nước cốt dừa loãng
  • Muối

Các bước làm

  • Bước 1: Bạn trộn các nguyên liệu trên gồm đường cát, nước cốt dừa và muối trong nồi lớn rồi cho lên bếp và để ở mức lửa trung bình. Sau đó, bạn khuấy hỗn hợp đều tay. Khi hỗn hợp sôi, bạn hạ lửa nhỏ lại.
  • Bước 2: Bạn đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn rồi đổ bột bánh bò vào và trộn thật đều để được hỗn hợp thật mịn. Nếu bột quá đặc, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa loãng hoặc nước sôi để nguội.
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn đập trứng gà vào chén rồi đánh tan. Sau đó, bạn đổ nước cốt dừa loãng vào trứng rồi đổ tô đó vào nồi bột ở bước 2.
  • Bước 4: Dùng màng bọc thực phẩm, bạn bọc kín miệng hỗn hợp ở bước 3 rồi ủ trong 1 tiếng.
  • Bước 5: Cuối cùng, bạn cho dầu vào chảo, đợi sôi rồi múc từng muỗng bột cho vào dầu. Khi bánh vàng đều 2 mặt, bạn vớt ra là đã có ngay những chiếc bánh tai yến thơm ngon.
Cách làm bánh tai yến bằng bột bánh bò

Cách làm bánh tai yến chiên bằng bột bánh bò rất đơn giản chỉ với 5 bước (Nguồn: Internet)

Thành phẩm

Những chiếc bánh tai yến đạt chuẩn sẽ vàng ươm 2 mặt. Khi cắn, bạn sẽ nghe tiếng giòn rụm trong khoang miệng.

Lưu ý khi làm 

Trước khi đổ bột vào dầu, bạn phải đợi dầu thật sôi để tránh tình trạng dầu bị hút ngược vào khiến bánh không giòn.

Cách làm bánh tai yến bằng bột gạo

Ngoài bột bánh bò, còn một cách làm bánh tai yến khác là sử dụng bột gạo.

Nguyên liệu

  • 250g bột gạo
  • 50g bột năng
  • 25g bột nếp
  • 1 quả trứng gà
  • 150ml nước lọc
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa vani
  • 100g nước cốt dừa

Các bước làm

  • Bước 1: Bạn trộn nước cốt dừa, muối, đường trong nồi lớn rồi liên tục khuấy đều trên lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn, bạn tắt bếp và để thật nguội.
  • Bước 2: Bạn đập quả trứng gà, trộn với nước lọc và dùng đũa đánh tan.
  • Bước 3: Tiếp đến, bạn trộn đều bột gạo, bột nếp, bột năng và vani rồi rây để thu được hỗn hợp thật mịn. Sau đó, bạn trộn với trứng gà đã đánh.
  • Bước 4: Bạn đổ hỗn hợp cốt dừa đã nấu và để nguội vào phần bột ở bước 3 rồi nhẹ nhàng nhào bột bằng tay sao cho chúng không bị vón cục. Sau khoảng 5 phút hoặc khi hỗn hợp đã mịn, bạn bọc bát bột bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong vòng 5 - 6 tiếng.
  • Bước 5: Bạn cho dầu lên chảo, đợi dầu sôi thì múc bột đổ vào. Khi bánh ngả vàng, phần ở giữa phồng lên là bánh đã chín. Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy bánh ra rồi để trên giấy thấm dầu.
Cách làm bánh tai yến bằng bột gạo

Những chiếc bánh tai yến giòn rụm, vàng ươm nóng hổi vừa ra lò (Nguồn: Internet)

Thành phẩm

Khó ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của chiếc bánh tai yến vàng ruộm, đường viền bánh giòn tan còn bên trong thì mềm, béo.

Lưu ý khi làm 

  • Mẹo để phần viền bánh nở to là bạn có thể cho thêm một chút nước vào hỗn hợp bột. Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều vì sẽ làm bánh bị nhăn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
  • Nếu không khéo tay, bạn có thể cho bánh vào từng ly nhỏ rồi mới mang đi chiên để bánh tai yến đẹp mắt hơn.
  • Bánh nên được chiên ngập dầu để viền bánh giòn tan và giúp bánh nở đều.

Cách làm bánh tai yến bằng bột mì

Có rất nhiều cách làm bánh tai yến miền Tây và sử dụng bột mì là một trong số đó. Cách làm rất đơn giản và sử dụng các nguyên liệu dễ kiếm.

Nguyên liệu

  • 145g bột mì
  • 50ml sữa tươi có đường
  • 35g đường
  • Muối
  • 1 quả trứng gà

Các bước làm

  • Bước 1: Bạn đập trứng gà vào bát, trộn với đường rồi đánh tan. Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào bột mì rồi tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp mịn, hơi sền sệt. Bạn bọc kín tô bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong 3 - 4 tiếng.
  • Bước 2: Bạn nên chia bột thành từng phần nhỏ, rót vào ly để thuận tiện hơn trong việc chiên bánh để mọi chiếc đều có kích thước bằng nhau.
  • Bước 3: Bắt chảo lên bếp, bạn cho dầu ăn vào rồi để lửa trung bình cho đến khi dầu nóng. Bạn hạ lửa về mức nhỏ nhất, từ từ đổ bột vào lòng giảo.
  • Bước 4: Khi bánh chín một mặt, bạn lật sang mặt còn lại đến khi phần giữa bánh phồng lên như tai chim yến. Phần rìa bánh cong nhẹ nghĩa là bánh đã đạt.
  • Bước 5: Bạn vớt bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu và thưởng thức.
Cách làm bánh tai yến bằng bột mì

Dùng bột mì là một trong những cách làm bánh tai yến ngon nhất (Nguồn: Internet)

Thành phẩm

Chiếc bánh tai yến thơm phức mùi bột và trứng. Cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận ngay vị ngọt thanh nhẹ của sữa tươi. Đảm bảo ai ăn một lần cũng đều nhớ mãi.

Lưu ý khi làm 

  • Bạn nên thưởng thức bánh tai yến ngay khi mới chiên xong để cảm nhận hết hương vị. Nếu để lâu, bánh mất đi độ giòn của phần vỏ ngoài.
  • Nếu muốn đỡ ngán, bạn cũng có thể ăn bánh tai yến cùng tương ớt cay cay.

Cách làm bánh tai yến lá dứa

Lá dứa cũng là nguyên liệu được sử dụng nhiều khi làm bánh tai yến. Cách làm đơn giản như sau:

Nguyên liệu

  • 350g bột gạo
  • 50g bột năng
  • 50g bột nếp
  • 300ml nước cốt dừa
  • 1 quả trứng gà
  • 20g lá dứa
  • 200g đường
  • Muối
  • 200ml nước lọc

Các bước làm

  • Bước 1: Bạn rửa sạch lá dứa, cắt thành từng khúc nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố để xay cùng nước lọc. Sau đó, bạn rây hỗn hợp qua 2 - 3 lần để thu phần nước cốt mịn nhất.
  • Bước 2: Bạn trộn muối, đường, nước cốt dừa trong nồi lớn rồi nấu trên lửa nhỏ, vừa nấu vừa liên tục khuấy đều đến khi hỗn hợp hơi ấm thì tắt bếp.
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn trộn bột nếp, bột gạo, bột năng và trứng đã đánh tay với nước lá dứa. Bạn đổ từ từ hỗn hợp ở bước 2 vào hỗn hợp ở bước 3, khuấy đều và bọc kín bằng màng bọc. Bột cần được ủ trong ít nhất là 3 tiếng.
  • Bước 4: Bạn đợi dầu trong chảo nóng thì cho từng muỗng bột vào chiên đến khi bánh chín vàng đều.
Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202307/Images/cach-lam-banh-tai-yen-la-dua-20230727101605-e.jpg

Cách làm bánh tai yến nước cốt dừa lá dừa không hề khó (Nguồn: Internet)

Thành phẩm

Bánh tai yến lá dừa có màu xanh lá nhạt đẹp mắt. Viền bánh giòn rụm, bên trong mềm ẩm và có nhiều rễ tre. Khi ăn, bạn sẽ ngửi thấy mùi lá dứa, nước cốt dừa và bột hoà tan trong miệng.

Lưu ý khi làm 

  • Bạn nhồi bột sao cho hỗn hợp hơi sệt và dính tay thì khi chiên sẽ có nhiều rễ tre.
  • Để tiết kiệm dầu hơn, bạn nên sử dụng chảo sâu lòng. Đồng thời, cách này cũng giúp bánh nở tròn đúng như hình tai yến.

Học cách làm bánh tai yến ở đâu?

Nếu bạn muốn học cách làm bánh tai yến thì khoá bánh Việt của Trường Saigontourist chính là địa chỉ lý tưởng mà bạn không nên bỏ qua. Khóa học này sẽ giúp bạn thành thạo hơn 30 loại bánh truyền thống khác nhau ở 3 miền tổ quốc, trong đó có bánh tai yến. Hơn nữa, 100% thời gian đào tạo đều là thực hành giúp người học nhanh chóng nâng cao tay nghề kỹ năng.

Kết luận

Trên đây là 4 cách làm bánh tai yến đơn giản mà ai ai cũng dễ dàng thực hiện tại nhà. Nếu có nhu cầu tìm hiểu về khoá bánh Việt của Trường Saigontourist, bạn hãy liên hệ ngay qua số hotline 1800558827 để được nhân viên tư vấn chi tiết nhất!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ