Cà phê trứng ra đời vào những năm cuối thập niên 1940 tại Hà Nội, xuất phát từ việc khan hiếm mặt hàng sữa tươi thời điểm bấy giờ nên cha ông, người chủ đầu tiên của quán đã dùng lòng đỏ trứng gà như một giải pháp thay thế, sau này, đây là đặc sản của Hà Nội. Hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu về cách làm cà phê trứng nhé!
Cách chọn cà phê ngon thì bạn nên chọn cà phê nguyên chất.
Cách chọn trứng ngon thì bạn nên chọn trứng gà ta và trứng phải tươi.
Hình ảnh: cà phê và trứng gà
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà
- 20ml sữa đặc
- 5 gram đường cát
- 5 ml mật ong/syrup Vanilli/rượu Rum
- 25 gram bột cà phê đen
- 80 ml nước sôi
- 1 ít bột quế
Pha cà phê
- Bước 1: Rửa phin bằng nước nóng để đảm bảo phin nóng đều
- Bước 2: Cho 25gr bột cà phê vào phin và dùng nắp gài nén nhẹ để bột cà phê dàn đều
- Bước 3: Cho 20ml nước sôi vào phin và ủ cà phê trong 2 phút
- Bước 4: Khi cà phê đã nở cho 60ml nước sôi còn lại vào và để cà phê nhỏ giọt
- Bước 2: Cho lòng đỏ vào ca inox cùng với đường cát, sữa đặc và mật ong
- Bước 3: Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ nhanh nhất đến khi tan hết đường
- Bước 4: Hạ máy xuống tốc độ trung bình đánh đến khi hỗn hợp chuyển sang vàng nhạt và có mùi thơm nhạt
- Bước 1: Rót trứng đã đánh bông lên trên tách cà phê
- Bước 2: Rắc bột quế lên bề mặt kem trứng
- Bước 3: Đặt ly cà phê trứng vào chén nước ấm để giữ nóng thức uống
Cà phê trứng phải được thưởng thức khi còn nóng. Dùng thìa khuấy nhẹ cà phê phía dưới lên trước khi nhấp một ngụm, không nên khuấy quá nhiều vì sẽ khiến cà phê nhanh nguội, trứng bị tanh rất khó uống.
Nếu không thích khuấy cà phê trứng bạn có thể dùng thìa múc thật sâu xuống đáy ly để có thể lấy được cả cà phê và trứng, thưởng thức từng thìa để cảm nhận trọn vẹn hương vị của thức uống. Béo ngậy, thơm đắng là những gì cà phê trứng lưu lại khi thưởng thức.
- Trứng là yếu tố quan trọng nhất nên để thức uống đạt hương vị chuẩn bạn nên sử dụng trứng gà tươi và lưu ý phải lọc kỹ lòng trắng .
- Đánh trứng liên tục một chiều cho đến khi hổn hợp thật bông, đặc và mịn.Không đánh quá lâu làm hỗn hợp không giữ được kết cấu
- Tỉ lệ của cà phê và trứng phải đảm bảo phù hợp
- Để món cà phê trứng không bị tanh bạn phải giữ nóng cốc cà phê khi thưởng thức
Hy vọng với cách làm cà phê trứng thơm ngon, đơn giản ở trên sẽ giúp bạn thành công trong việc pha chế lần đầu tiên nhé !
Bạn cũng có thể theo dõi website của Trường Saigontourist để tham khảo thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nhé.