TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Chân gà sả ớt là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà và cảm giác dai giòn sần sật. Nếu bạn là một tín đồ đam mê ăn uống và đang tìm cách làm chân gà sả ớt để chiêu đãi bạn bè thì bài viết này của Trường Saigontourist sẽ không làm bạn thất vọng. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay thôi nào!

Cách làm chân gà ngâm sả ớt tắc

Có nhiều cách làm chân gà sả ớt và dưới đây là công thức cơ bản nhất.

Nguyên liệu

  • 1kg chân gà
  • 10 cây sả
  • 300g tắc
  • 1 củ tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 5 trái chanh, 10 quả ớt sừng
  • 500ml rượu gạo
  • Gia vị: 1 chén nước mắm, muối, đường
  • Đá viên

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế chân gà

Bạn rửa chân gà rồi ngâm trong nước muối để thành phẩm không bị tanh và giữ được lâu. Sau đó, bạn chặt đôi hoặc chặt ba chân gà sao cho vừa ăn rồi luộc chín.

Trong nước luộc, bạn thêm rượu gạo, muối, đường, hành tím, sả vào rồi đun sôi thì tắt bếp. Khi chân gà chín, bạn vớt ngay ra thau nước đá rồi ngâm 15 phút để chân gà giòn hơn. Sau đó, bạn vớt chân gà ra rồi để ráo nước.

Bước 2: Làm sốt sả ớt ngâm chân gà

Bạn cho nồi lên bếp, đổ nước mắm vào rồi đun trên lửa vừa. Khi nước mắm sôi, bạn thêm đường vào và tiếp tục đun đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội tự nhiên. Tiếp đến, bạn cho tắc, ớt trái giã nhỏ hoặc xay cùng sả và nước tắc vào nồi.

Bước 3: Ngâm chân gà

Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế, bạn cho chân gà vào thau, đổ sả cắt lát, ớt xay, tỏi băm và phần nước sốt ở bước 2 rồi trộn đều. Thau chân gà khi đã ngấm gia vị thì bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm chân gà ngâm sả ớt tắc

Khó ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món chân gà sả ớt (Nguồn: Internet)

Lưu ý

  • Phần nước sốt sả tắc ngâm gà phải thật nguội mới được thêm tắc vì khi gặp nước nóng, phần sốt sẽ dễ bị đắng.
  • Một mẹo khác để chân gà sả ớt không bị đắng là bạn cắt bỏ phần đầu và đuôi trái tắc.
  • Bạn có thể rút xương chân gà hoặc để nguyên tùy theo sở thích.

Cách làm chân gà ngâm sả ớt kiểu Thái

Cách làm chân gà ngâm sả ớt kiểu Thái cho ra thành phẩm màu đỏ tươi và vị cay cực kỳ hấp dẫn. Cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận vị giòn dai sần sật của gà kết hợp với vị chua cay của nước sốt.

Nguyên liệu

  • 1kg chân gà
  • 40g sả
  • 10 lá chanh
  • 30g ớt sừng
  • 5 trái tắc
  • 50g củ riềng
  • 5 cây ngò rí
  • 1 củ tỏi
  • 5 củ hành hương
  • Gia vị: 100ml nước mắm, 15ml rượu trắng, 100ml giấm, muối, đường

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa và sơ chế chân gà

Dù bạn chọn cách làm chân gà sả ớt kiểu nào thì việc sơ chế chân gà cũng là bước đầu tiên. Sau khi ngâm nước muối, bạn luộc chân gà với ớt, sả đập dập, rượu trắng để khử mùi tanh. Đợi chân gà chín, bạn vớt ra và ngâm trong tô nước đá để giúp chân gà săn hơn. Bạn có thể chặt chân gà thành miếng nhỏ hoặc giữ nguyên tùy sở thích.

Bước 2: Pha nước sốt kiểu Thái ngâm chân gà

Bạn cho nước lọc, nước mắm, đường, muối, giấm vào nồi lớn, đun trên lửa vừa đến khi sôi thì tắt bếp. Đợi hỗn hợp nguội là bạn đã có phần nước để ngâm chân gà.

Bước 3: Trộn chân gà

Bạn trộn tỏi, ngò, ớt, hành tím, riềng, tắc sao cho đều rồi trộn với chân gà đã sơ chế. Sau khoảng 2 tiếng, chân gà ngấm hết sốt Thái là bạn đã có thể thưởng thức.

Cách làm chân gà ngâm sả ớt kiểu Thái

Cách làm chân gà sả ớt kiểu Thái không khó và đòi hỏi nhiều nguyên liệu phức tạp (Nguồn: Internet)

Lưu ý

  • Để bảo quản chân gà sốt Thái lâu hơn, bạn nên đậy kín và luôn bỏ trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần lấy chân gà, dụng cụ phải sạch sẽ.
  • Chân gà sẽ ngon hơn khi để trong tủ lạnh khoảng 1 ngày thay vì ăn ngay sau khi làm.

Cách làm chân gà sả ớt cóc non

Một cách làm chân gà sả ớt khác cũng được nhiều tín đồ đam mê ăn vặt yêu thích là chân gà cóc non sả ớt. Miếng chân gà giòn giòn thấm đẫm vị cay của ớt cùng vị chua của cóc non mới hấp dẫn làm sao!

Nguyên liệu

  • 500g chân gà
  • 20g tôm khô
  • 200g cóc non
  • 15 trái tắc
  • 40g sả
  • 20g gừng
  • 10 quả ớt
  • 3 củ hành tím
  • Gia vị: sa tế tôm, đường, dầu ăn, nước mắm

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Chân gà bạn rửa sạch, cắt móng rồi chặt đôi hoặc chặt ba. Sau khi luộc chân gà với gừng, sả thì bạn vớt ra và ngâm trong nước đá.
  • Bước 2: Bạn cho vào chảo dầu ăn, sả băm, hành tím rồi phim thơm. Sau đó, bạn thêm gia vị như trên vào chảo, nấu đến khi sôi.
  • Bước 3: Số chân gà ở bước 1 bạn trộn cùng tắc, cóc non, tôm khô, ớt cắt lát, sả thái mỏng và nước sốt thật đều. Sau 30 phút, chân gà đã ngấm sốt và có màu đỏ bắt mắt là bạn có thể thưởng thức.
Cách làm chân gà sả ớt cóc non

Chân gà sả ớt nên kết hợp với trái cây có vị chua như cóc non (Nguồn: Internet)

Lưu ý

Khi chọn cóc, bạn nên lấy quả có vỏ xanh, không bị trầy xước nhiều, sờ vào không thấy mềm. Cuống quả cóc nên dính vào thân và có nhựa chảy ra xung quanh. Món ăn này không phù hợp với những quả cóc chín màu vàng vì khi trộn sẽ không giòn.

Cách làm chân gà sả ớt xoài xanh

Cách làm chân gà ngâm sả ớt xoài xanh cực kỳ thích hợp với những ai đam mê đồ chua. Thành phẩm chân gà vừa giòn vừa đậm đà vị chua ngọt như hoà quyện trong khoang miệng. Món này hễ cứ dọn ra là hết sạch trong chốc lát.

Nguyên liệu

  • 500g chân gà
  • 500g xoài non
  • 1 củ cà rốt
  • 10 quả tắc
  • 3 củ tỏi, 3 cây sả, 10 quả ớt, 2 củ gừng
  • Gia vị: 100ml giấm, 100ml nước mắm, 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng ớt bột, 100g đường, muối
  • Đá viên

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Nếu muốn khử mùi hôi của chân gà, bạn nên ngâm chúng với nước muối và giấm ăn. Sau 10 phút, bạn vớt ra, rửa sạch, để ráo rồi luộc chín. Tiếp đến, bạn vớt chân gà ra và ngâm trong nước đá viên khoảng 20 phút.
  • Bước 2: Xoài và cà rốt được rửa sạch, bào vỏ rồi thái lát vừa ăn. Sả cắt thành sợi, tỏi và ớt đập đập và thái mỏng tương tự. Phần tắc bạn ngâm trong nước muối rồi tiếp tục cắt lát.
  • Bước 3: Bạn cho chảo lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho các loại gia vị trên vào khuấy đều. Đợi hỗn hợp sôi thì bạn tắt bếp và để nguội.
  • Bước 3: Bạn trộn chân gà với xoài non, cà rốt, gừng, sả, tỏi băm, ớt và phần nước sốt ở bước 3 thật đều. Sau 2 tiếng, chân gà thấm gia vị thì bạn có thể thưởng thức.
Cách làm chân gà sả ớt xoài xanh

Nhâm nhi miếng chân gà sả ớt cùng vài lát xoài xanh cùng gia đình thì còn gì hấp dẫn bằng (Nguồn: Internet)

Lưu ý

  • Khi chọn chân gà, bạn nên ưu tiên những chiếc chân có màu hồng, không xuất hiện đốm kỳ lạ. Chân gà nếu quá căng phồng hay quá mềm là loại đã bị bơm nước.
  • Lửa khi luộc chân gà ban đầu là lửa to rồi dần dần vặn nhỏ lại.
  • Bạn chỉ nên mua chân gà ở những nơi uy tín, có đầy đủ giấy phép kinh doanh để đảm bảo sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kết luận

Trên đây là 4 bạn cách làm chân gà sả ớt đơn giản tại nhà mà ai ai cũng dễ dàng thực hiện. Chỉ cần chuẩn bị đầy nguyên liệu và làm theo hướng dẫn, bạn đã có món ăn vặt hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Đừng quên theo dõi Trường Saigontourist để cập nhật những công thức hấp dẫn khác trong thời gian tới nhé! hoặc tham gia ngay khóa học  Kỹ thuật chế biến món ăn Việt để bỏ túi ngay cho mình những công thức nấu ăn tuyệt vời nhé!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ