Chân gà sả ớt là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà và cảm giác dai giòn sần sật. Nếu bạn là một tín đồ đam mê ăn uống và đang tìm cách làm chân gà sả ớt để chiêu đãi bạn bè thì bài viết này của Trường Saigontourist sẽ không làm bạn thất vọng. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay thôi nào!
Có nhiều cách làm chân gà sả ớt và dưới đây là công thức cơ bản nhất.
Bước 1: Sơ chế chân gà
Bạn rửa chân gà rồi ngâm trong nước muối để thành phẩm không bị tanh và giữ được lâu. Sau đó, bạn chặt đôi hoặc chặt ba chân gà sao cho vừa ăn rồi luộc chín.
Trong nước luộc, bạn thêm rượu gạo, muối, đường, hành tím, sả vào rồi đun sôi thì tắt bếp. Khi chân gà chín, bạn vớt ngay ra thau nước đá rồi ngâm 15 phút để chân gà giòn hơn. Sau đó, bạn vớt chân gà ra rồi để ráo nước.
Bước 2: Làm sốt sả ớt ngâm chân gà
Bạn cho nồi lên bếp, đổ nước mắm vào rồi đun trên lửa vừa. Khi nước mắm sôi, bạn thêm đường vào và tiếp tục đun đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội tự nhiên. Tiếp đến, bạn cho tắc, ớt trái giã nhỏ hoặc xay cùng sả và nước tắc vào nồi.
Bước 3: Ngâm chân gà
Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế, bạn cho chân gà vào thau, đổ sả cắt lát, ớt xay, tỏi băm và phần nước sốt ở bước 2 rồi trộn đều. Thau chân gà khi đã ngấm gia vị thì bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Khó ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món chân gà sả ớt (Nguồn: Internet)
Cách làm chân gà ngâm sả ớt kiểu Thái cho ra thành phẩm màu đỏ tươi và vị cay cực kỳ hấp dẫn. Cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận vị giòn dai sần sật của gà kết hợp với vị chua cay của nước sốt.
Bước 1: Rửa và sơ chế chân gà
Dù bạn chọn cách làm chân gà sả ớt kiểu nào thì việc sơ chế chân gà cũng là bước đầu tiên. Sau khi ngâm nước muối, bạn luộc chân gà với ớt, sả đập dập, rượu trắng để khử mùi tanh. Đợi chân gà chín, bạn vớt ra và ngâm trong tô nước đá để giúp chân gà săn hơn. Bạn có thể chặt chân gà thành miếng nhỏ hoặc giữ nguyên tùy sở thích.
Bước 2: Pha nước sốt kiểu Thái ngâm chân gà
Bạn cho nước lọc, nước mắm, đường, muối, giấm vào nồi lớn, đun trên lửa vừa đến khi sôi thì tắt bếp. Đợi hỗn hợp nguội là bạn đã có phần nước để ngâm chân gà.
Bước 3: Trộn chân gà
Bạn trộn tỏi, ngò, ớt, hành tím, riềng, tắc sao cho đều rồi trộn với chân gà đã sơ chế. Sau khoảng 2 tiếng, chân gà ngấm hết sốt Thái là bạn đã có thể thưởng thức.
Cách làm chân gà sả ớt kiểu Thái không khó và đòi hỏi nhiều nguyên liệu phức tạp (Nguồn: Internet)
Một cách làm chân gà sả ớt khác cũng được nhiều tín đồ đam mê ăn vặt yêu thích là chân gà cóc non sả ớt. Miếng chân gà giòn giòn thấm đẫm vị cay của ớt cùng vị chua của cóc non mới hấp dẫn làm sao!
Chân gà sả ớt nên kết hợp với trái cây có vị chua như cóc non (Nguồn: Internet)
Khi chọn cóc, bạn nên lấy quả có vỏ xanh, không bị trầy xước nhiều, sờ vào không thấy mềm. Cuống quả cóc nên dính vào thân và có nhựa chảy ra xung quanh. Món ăn này không phù hợp với những quả cóc chín màu vàng vì khi trộn sẽ không giòn.
Cách làm chân gà ngâm sả ớt xoài xanh cực kỳ thích hợp với những ai đam mê đồ chua. Thành phẩm chân gà vừa giòn vừa đậm đà vị chua ngọt như hoà quyện trong khoang miệng. Món này hễ cứ dọn ra là hết sạch trong chốc lát.
Nhâm nhi miếng chân gà sả ớt cùng vài lát xoài xanh cùng gia đình thì còn gì hấp dẫn bằng (Nguồn: Internet)
Trên đây là 4 bạn cách làm chân gà sả ớt đơn giản tại nhà mà ai ai cũng dễ dàng thực hiện. Chỉ cần chuẩn bị đầy nguyên liệu và làm theo hướng dẫn, bạn đã có món ăn vặt hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Đừng quên theo dõi Trường Saigontourist để cập nhật những công thức hấp dẫn khác trong thời gian tới nhé! hoặc tham gia ngay khóa học Kỹ thuật chế biến món ăn Việt để bỏ túi ngay cho mình những công thức nấu ăn tuyệt vời nhé!