TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Sứa là 1 loại hải sản khá phổ biến, có thể chế biến được nhiều món ngon. Tiêu biểu phải kể đến gỏi sứa hành tây. Hôm nay, hãy cùng Trường Saigontourist thử làm món gỏi sứa hành tây nhé!

cách làm gỏi sứa

Nguyên liệu

  • 500g sứa khô
  • 300g xoài (1 trái xoài tứ quý hoặc xoài keo)
  • 300g cà rốt
  • 2 trái ớt chuông (1 đỏ, 1 vàng mỗi trái khoảng 100g)
  • Hành tây khoảng 100g
  • 150g hành phi (100g trộn gỏi và 50g trang trí)
  • 150g đậu phộng
  • 50g rau húng cây, húng lủi, tía tô và rau răm
  • Nước mắm
  • Nước cốt chanh (2 trái)
  • 2 trái ớt (1 trái ớt làm nước trộn gỏi, 1 trái ớt không cay tỉa hoa trang trí)
  • 2 cọng ngò rí (trang trí)
  • 2 tép tỏi
  • 3 muỗng canh nước mắm ngon

Cách thực hiện

Tỷ lệ làm nước mắm trộn gỏi

  • 100g đường
  • Một chút bột ngọt nếu không ăn bột ngọt thì khỏi bỏ
  • Nước cốt chanh (2 quả)
  • 3 muỗng canh nước mắm ngon
  • 2 tép tỏi và 1 trái ớt băm nhuyễn

Cho lần lượt: tỏi ớt băm nhuyễn, đường, nước cốt chanh và sau cùng 3 muỗng canh nước mắm, khuấy đều bạn sẽ được hỗn hợp nước mắm vừa miệng. Chia làm 2 phần: 1 phần lớn sẽ dùng để trộn gỏi, 1 phần nhỏ dùng để chấm.

cách làm gỏi sứa

Sơ chế nguyên liệu

Sứa mua về rửa 5 nước để loại bỏ vị mặn, sau đó ngâm nước lạnh khoảng 30 phút và rớt ra để ráo.

Củ hành tây thái lát vừa ăn, ngâm với 1 ít đường và 1 ít giấm (hoặc chanh) để khử mùi hăng, sau đó xong bảo quản tủ mát 15 phút để giữ được độ giòn.

1 trái ớt không cay tỉa hoa, ngâm nước đá cho các cánh ớt nở thành bông hoa.

Xoài, cà rốt, ớt chuông rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi vừa ăn.

Đậu phộng đập dập, chia 2 phần 100g (trộn gỏi) và 50g (trang trí).

Tiến hành trộn gỏi

Cho tất cả rau củ đã sơ chế, đậu phộng đã đập dập (100g), hành phi, rau mùi và sứa vào thau. Thêm nước mắm vào trộn đều đến khi các nguyên liệu thấm gia vị.

Sau khi trộn đều bày ra đĩa, rắc hành phi, đậu phộng đã chia phần riêng từ ban đầu lên và trang trí thêm ngò rí, ớt tỉa hoa để đĩa gỏi sứa thêm phần bắt mắt.

Lưu ý khi làm gỏi sứa

  • Nên ăn ngay sau khi trộn để giữ được độ giòn ngọt của gỏi sứa.
  • Khi trộn cho 50g dầu phi của hành phi trộn đều để tăng mùi thơm của gỏi.

Kết luận

Gỏi sứa dai giòn, thơm nồng bị nước mắm chua ngọt. Cộng thêm vị thanh mát của rau củ, độ béo của hành phi và đậu phộng. Ăn kèm cùng bánh phồng tôm sẽ giúp món ăn thêm trọn vẹn. Chúc các bạn thành công nhé! Bạn cũng có thể theo dõi website của Trường Saigontourist để tham khảo thêm nhiều kiến thức bổ ích!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ