TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Khoai lang kén là một món ăn truyền thống đậm đà hương vị của ẩm thực Việt Nam. Khoai lang được chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ món tráng miệng cho đến món ăn chính, đều mang đến hương vị ngon miệng và độc đáo. 

Trong bài viết này, Trường Saigontourist mời bạn cùng khám phá bốn cách làm khoai lang kén đa dạng và hấp dẫn: Khoai lang kén truyền thống, khoai lang kén sữa tươi chiên, khoai lang kén mè đen và khoai lang kén nước cốt dừa. Các công thức dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện món ăn ngon lành tại nhà.

Khoai lang kén truyền thống

Nguyên liệu

  • Khoai lang: 2 củ
  • Bột mì: 45 gram
  • Dầu ăn: 200 ml
  • Đường: 40 gram

Chế biến

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc để dễ hấp chín.

Hấp khoai trong 15 phút hoặc cho tới khi chín mềm, có thể dùng nỉa xiên qua.

Khoai lang kén truyền thống

Bạn cho khoai đã hấp chín vào tô, nghiền nhuyễn cùng với 40 gram bột mì, 40 gram đường cát. Nhồi khoai khi còn nóng cho đường tan và dễ tạo thành khối bột dẻo mịn.

Để bột nghỉ trong tô khoảng 10 phút, phủ 1 khăn sạch lên tô bột

Nặn khoai thành từng vắt vừa ăn, có thể dùng bột áo nếu khoai bị dính.

Cho dầu ăn vào chảo không dính, khi dầu sôi lăn tăn thì lần lượt cho từng viên khoai vào. Chiên khoai tới khi khoai vàng và nổi lên thì vớt ra để ráo dầu.

Thành phẩm: bánh khoai vàng giòn bên ngoài, bên trong ngọt bùi, nhâm nhi vào buổi chiều mát rất tuyệt vời.

Khoai lang kén sữa tươi chiên 

Nguyên liệu

  • Khoai lang: 2 củ
  • Bột mì: 55 gram
  • Dầu ăn: 200 ml
  • Đường: 25 gram
  • Sữa tươi không đường: 15 ml
  • Sữa đặc: 1 muỗng cà phê

Chế biến

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc để dễ hấp chín.

Khoai lang kén sữa tươi chiên 

Hấp khoai trong 15 phút hoặc cho tới khi chín mềm, có thể dùng nỉa xiên qua.

Bạn cho khoai đã hấp chín vào tô, nghiền nhuyễn cùng với 50 gram bột mì, 25 gram đường cát, sữa tươi và sữa đặc như trên. Nhồi khoai khi còn nóng cho đường tan và dễ tạo thành khối bột dẻo mịn.

Để bột nghỉ trong tô khoảng 10 phút, phủ 1 khăn sạch lên tô bột.

Nặn khoai thành từng vắt vừa ăn, có thể dùng bột áo nếu khoai bị dính.

Cho dầu ăn vào chảo không dính, khi dầu sôi lăn tăn thì lần lượt cho từng viên khoai vào. Chiên khoai tới khi khoai vàng và nổi lên thì vớt ra để ráo dầu.

Thành phẩm: bánh khoai vàng giòn bên ngoài, bên trong ngọt bùi, nhâm nhi vào buổi chiều mát rất tuyệt vời.

Khoai lang kén mè đen

Nguyên liệu

  • Bơ lạt: 20 gram
  • Sữa đặc có đường: 30 gram
  • Bột năng: 50 gram
  • Bột nếp: 30 gram
  • Mè đen: 10 gram
  • Khoai lang: 2 củ
  • Nước: 20 gram

Chế biến

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc để dễ hấp chín.

Khoai lang kén mè đen

Hấp khoai trong 15 phút hoặc cho tới khi chín mềm, có thể dùng nỉa xiên qua.

Cho khoai lang đã hấp chín vào tô, nghiền nhuyễn. Sau đó lần lượt cho bơ, sữa đặc, bột năng, bột nếp, nước theo định lượng như trên trộn đều cho đến khi bột không dính tay.

Để bột nghỉ 10 phút.

Sau 10 phút thì nặng bột thành từng viên kén, lăn qua mè đen.

Bạn bắc chảo dầu lên bếp cho dầu nóng rồi lần lượt cho khoai lang kén vào chiên vàng.

Khi bánh nổi lên và vàng đều thì vớt ra ngay và cho vào giấy thấm dầu.

Cách làm khoai lang kén nước cốt dừa

Nguyên liệu

  • Khoai lang: 2 củ
  • Đường: 30 gram
  • Bột năng: 30 gram
  • Bột nếp: 30 gram
  • Nước cốt dừa lon: 50 ml
  • Dầu ăn: 300 ml

Chế biến

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc để dễ hấp chín.

Hấp khoai trong 15 phút hoặc cho tới khi chín mềm, có thể dùng nỉa xiên qua.

Cách làm khoai lang kén nước cốt dừa

Cho khoai lang hấp vào tô nghiền nhuyễn, rồi cho các nguyên liệu trên (trừ dầu ăn) vào nhồi thành khối mịn, không dính tay. Lưu ý khi cho nước cốt dừa nhớ cho từ từ vì tùy từng loại bột có thể hút nước khác nhau.

Để bột nghỉ 10 phút.

Sau 10 phút thì nặng bột thành từng viên kén.

Bạn bắc chảo dầu lên bếp cho dầu nóng rồi lần lượt cho khoai lang kén vào chiên vàng.

Khi bánh nổi lên và vàng đều thì vớt ra ngay và cho vào giấy thấm dầu.

Kết Luận

Cách làm khoai lang kén như trên thật đơn giản phải không? Tùy theo sở thích ăn ngọt hay không bạn có thể gia tăng lượng đường hoặc sữa đặc trong công thức nhé. Trường Saigontourist đã chia sẻ cho bạn công thức món khoai lang kén, còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện món ăn vặt này. Chúc bạn thành công.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ