Chanh muối không những là thức uống giải khát trong ngày hè nắng nóng mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng để làm một ly chanh muối ngon thì ít ai biết được bí quyết. Hãy cùng trường Saigontourist tìm hiểu về cách làm chanh muối nhé!
Chọn chanh: chanh giấy, quả chanh tươi, vỏ mỏng và nhiều nước .
Chọn muối: muối tinh khiết, khô và hạt to
Lọ để ngâm chanh muối: lọ thủy tinh
Nguyên liệu:
- 1 kg chanh tươi
- 1 kg muối hột
- 2 lít nước lọc
- 150 gam phèn chua
- 20 ml giấm ăn
Sơ chế chanh
- Bước 1: Rửa sạch chanh sau đó ngâm chanh trong nước muối
- Bước 2: Sau đó rửa qua nước và dùng muối hột chà sát một cách nhẹ nhàng đều lên vỏ của tất cả vỏ chanh.
- Bước 3: Rửa sạch lại tiếp tục cho phèn chua vào chà xát lần 2
- Bước 4: Cho tiếp muối hạt vào chà xát 5 phút rồi giữ nguyên để phèn chua và muối ngấm vào chanh cũng như loại bỏ tinh dầu đắng của chanh
Trần chanh qua nước sôi:
- Bước 1: Đun sôi nước và nhấc xuống bếp giữ ấm 70-80 ℃
- Bước 2: Cho chanh vào nước ấm khoảng 2 phút rồi vớt ra ngoài
- Bước 3: Chuẩn bị thau nước đá thêm vào ít phèn chua rồi cho chanh vào ngâm 30 phút
- Bước 4: Phơi chanh dưới nắng hoặc hong quạt để chanh hơi khô lại
Nấu nước muối và ngâm chanh
- Bước 1: Đun sôi 2 lít nước, 500gr muối hột và 20ml giấm ăn trên lửa lớn
- Bước 2: Đợi muối tan hoàn toàn, nhấc nồi khỏi bếp, vớt bỏ cặn muối nổi trên mặt nước và để nguội
- Bước 3: Xếp chanh đã phơi khô vào hũ thủy tinh, đổ nước muối đã nguội vào ngâm và đảm bảo chanh luôn ngập nước.
- 1 quả chanh muối
- 5 ml nước chanh muối
- 20 ml mật ong
- 20 ml nước đường
- 50 ml nước sôi
- 5 ml nước tắc
- ¾ ly đá viên
Cách làm:
- Cắt nhỏ chanh muối cho vào ly, dầm nhẹ chanh muối
- Cho các thành phần còn lại vào khuấy đều
- Cho đá vào và thưởng thức
- Hy vọng với cách làm chanh muối đơn giản ở trên sẽ giúp bạn thành công trong lần pha chế lần đầu tiên nhé !
- Bạn cũng có thể theo dõi website của Trường Saigontourist để tham khảo thêm nhiều kiến thức.