TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

 Dừa là một loại trái cây nhiều dinh dưỡng, thông dụng và phổ biến tại Việt Nam, ngoài thưởng thức vị ngon thanh mát của nước dừa, từ cơm dừa chúng ta có thể làm được rất nhiều món ngon như mứt dừa, dầu dừa....đặc biệt là món sinh tố dừa thơm ngon, béo mịn.

Trong bài viết này, Trường Saigontourist sẽ hướng dẫn bạn cách làm sinh tố dừa thơm ngon tại nhà vừa tiết kiệm, vừa bổ dưỡng nhé!

Cách chọn nguyên liệu

Cách chọn dừa

Chọn dừa xiêm không non quá cũng không già quá hay còn gọi là bánh tẻ là tốt nhất vì đây là loại dừa có nhiều cùi dừa vừa già tới nên sẽ dẻo, không quá khô. Nếu không có dừa xiêm, bạn chọn dừa loại khác nhưng cũng phải vừa tới, không quá già cũng không quá non để làm được một ly sinh tố ngon nhé.

dừa xiêm

Hình ảnh: dừa xiêm

Cách chọn các loại sữa

- Sữa tươi là tên gọi khá chung, nhưng theo đặc tính và công nghệ sản xuất mà sữa tươi lại được chia ra thành nhiều loại: sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi nguyên kem, sữa tươi tách béo,ít béo.

Sữa tươi thanh trùng: Được làm từ sữa tươi 100% nguyên chất và xử lý bằng công nghệ thanh trùng hiện đại. Quy trình xử lý bao gồm nhanh chóng đun sữa ở nhiệt độ 90 độ C trong 30 giây, sau đó làm lạnh nhanh ở 4 độ C để loại bỏ vi khuẩn, nấm và giữ nguyên vẹn lượng vitamin và khoáng chất trong sữa. Tuy nhiên, sữa tươi thanh trùng không loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, vì vậy thời hạn bảo quản ngắn (thường khoảng 7-10 ngày) và cần bảo quản lạnh ở 3-5 độ C.

Cách chọn các loại sữa

Sữa tươi tiệt trùng: Được làm từ sữa tươi 100% nguyên chất và xử lý bằng công nghệ tiệt trùng UHT hiện đại ở 140 độ C trong 4-6 giây, sau đó làm lạnh đột ngột để tiêu diệt tất cả vi khuẩn và nấm có hại. Sữa tươi tiệt trùng 100% có thời gian bảo quản khá dài, lên đến 6 tháng ở nhiệt độ thường, nhưng cần tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp.

Sữa tươi nguyên kem: Được làm từ 100% sữa bò tươi nguyên chất, không có bất kỳ thành phần nào được thêm vào, bao gồm cả lớp váng sữa béo. Chất béo trong sữa tươi nguyên kem có tỷ lệ cân bằng với ít nhất 3,5%, vượt trội hơn so với sữa thông thường, mang lại cảm giác béo, ngậy và hơi bám nhờn trên miệng và cốc khi uống. Với thành phần dinh dưỡng được giữ nguyên, bao gồm cả lớp váng sữa, sữa tươi nguyên kem cung cấp nhiều chất béo, năng lượng, canxi, vitamin D, photpho và giúp cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển thể chất.

Sữa tươi tách béo, ít béo: Được xử lý để tách 100% chất béo từ sữa tươi bằng công nghệ ly tâm. Tỷ lệ chất béo tách ra tùy thuộc vào nhà sản xuất. Chất béo tách ra có thể được sử dụng làm váng sữa, trong khi phần còn lại chính là sữa tươi tách béo. Sữa tươi tách béo có hàm lượng chất béo thấp, chỉ từ 0-2%, do đó mùi vị sữa không còn ngậy béo, phù hợp cho người ăn kiêng và giảm cân, giới hạn lượng chất béo tiêu thụ.

CÁC BƯỚC LÀM SINH TỐ DỪA

Các nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị

 Nguyên liệu:

- 120 gr cơm dừa

- 30 ml sữa đặc

- 20 ml sữa tươi

- 20 ml nước đường

- 30 ml nước dừa tươi

- Đá

Dụng cụ: máy xay sinh tố, muỗng, dao, ly highball, ống hút, muỗng khuấy…

 Các bước làm sinh tố dừa

- Bước 1: chặt dừa lấy nước cho vào ly, bổ đôi dừa để nạo lấy cơm dừa, lưu ý chỉ nạo phần cơm màu trắng, loại bỏ lớp vỏ màu nâu.

- Bước 2: cho tất cả các thành phần vào máy xay cùng với đá cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.

- Bước 3: Rót sinh tố dừa ra ly

- Bước 4: cho một ít dừa sấy khô hoặc dừa khô bào sợi lên bề mặt ly.

 Các bước làm sinh tố dừa

Hình ảnh: Sinh tố dừa

Lưu ý khi làm sinh tố dừa

- Dừa rất tốt cho cơ thể nhưng bạn cần tránh uống sinh tố dừa trước khi đi ngủ vì có thể gây nặng bụng khiến bạn rất khó chịu và tăng cân. Nên uống lượng vừa đủ sinh tố mỗi loại mỗi tuần để cơ thể được tiếp nhận đa dạng các loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

- Nếu không muốn xay với đá, bạn có thể xay hỗn hợp sinh tố dừa không đá, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 60 phút rồi thưởng thức nhé.

KẾT LUẬN

Cách làm sinh tố dừa thơm ngon thật đơn giản phải không, hy vọng với những chia sẻ trên, trường Saigontourist đã giúp bạn tự làm được ly sinh tố dừa thơm ngon, béo mịn ngay tại nhà không thua gì các bartender chuyên nghiệp. Còn chần chờ gì nữa, thử làm ngay bạn nhé.

Bạn cũng có thể theo dõi website của Trường Saigontourist để tham khảo thêm nhiều kiến thức thú vị hoặc đăng kí ngay khóa học pha chế sinh tố trà sữa của chúng tôi thêm nhiều công thức làm trà sữa hơn nhé!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ