TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Nước sốt không chỉ giúp các món Âu tăng thêm hương vị mà còn là hình thức trang trí hiệu quả. Nhờ đó, món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Vậy cách làm sốt trang trí món Âu có khó không? Trang trí món ăn bằng nước sốt sử dụng dụng cụ gì? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc trên thì đừng bỏ qua bài viết này của Trường Saigontourist nhé!

6 cách làm sốt trang trí món Âu siêu dễ làm

Có nhiều cách trang trí món ăn bằng nước sốt khác nhau. Dưới đây là 6 công thức đơn giản, phù hợp với nhiều món Âu khác nhau mà bạn có thể tự làm tại nhà:

Sốt giấm Balsamic

Sốt Balsamic thường dùng với món salad trái cây, đồng thời phù hợp với các món mặn chế biến từ cá, mỳ ý,... Bạn có thể làm sốt giấm rồi bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần. Để trang trí món ăn bằng nước sốt Balsamic, bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu:

  • 150ml giấm balsamic
  • 70g đường nâu

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Bạn trộn hết giấm và đường nâu theo định lượng ở phần nguyên liệu.
  • Bước 2: Hỗn hợp trên bạn cho vào chảo, đun ở lửa vừa và liên tục khuấy đến khi đường tan hết.
  • Bước 3: Khi sốt sôi, bạn giảm nhỏ lửa và đun tiếp tục đến khi hỗn hợp bay hơi còn một nửa so với ban đầu.
  • Bước 4: Bạn để sốt balsamic nguội, dùng muỗng sạch múc ra lọ có nắp đậy rồi bảo quản trong tủ lạnh.
Sốt giấm Balsamic

Sử dụng sốt giấm Balsamic để trang trí giúp món ăn thêm đẹp mắt (Nguồn: Internet)

Sốt củ dền

Một cách làm sốt trang trí món Âu thú vị khác mà bạn không nên bỏ qua là sốt củ dền. Loại sốt màu đỏ - tím thẫm này phù hợp với các món từ hải sản và thịt hầm nhừ.

Nguyên liệu:

  • 1 củ dền
  • 70g Organic Tahini
  • 1 muỗng bột tỏi
  • ¼ muỗng muối
  • Tiêu xay
  • Lá kinh giới khô
  • 140g đậu trắng ngâm muối

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sau khi rửa sạch, gọt vỏ củ dền, bạn mang đi hấp hoặc nướng
  • Bước 2: Đậu ngâm muối được vớt ra, để ráo nước.
  • Bước 3: Bạn cho các nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Bước 4: Bạn đổ thêm nước muối dùng để ngâm đậu nếu cảm thấy sốt củ dền hơi nhạt.
  • Bước 5: Bạn đổ sốt ra hộp có nắp kín và bảo quản tủ lạnh dưới 1 tuần.
Sốt củ dền

Cách làm sốt trang trí món Âu bằng củ dền đơn giản, không tốn nhiều thời gian (Nguồn: Internet)

Sốt chanh dây

Nếu bạn đang muốn học cách làm sốt trang trí món Âu, hãy thử trổ tài với công thức sốt chanh dây siêu dễ. Món sốt có màu vàng đẹp mắt và vị chua dịu nhẹ, vừa giúp cân bằng hương vị vừa là cách decor món ăn hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • 100 ml nước lọc
  • 130 ml đường
  • 5 quả chanh dây chín

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Bạn rửa sạch chanh dây, cắt đôi và nạo phần thịt. Sau đó, bạn bỏ hạt, ép lấy nước cốt chanh dây.
  • Bước 2: Trộn các nguyên liệu vào với nhau trên chảo nhỏ và đun sôi ở lửa vừa.
  • Bước 3: Đến khi đường tan, sốt bay hơi còn khoảng một nửa, bạn tắt bếp, để nguội và đổ ra chén. Sốt có thể bảo quản lạnh khoảng 2 ngày.
Sốt chanh dây

Sốt chanh dây chua thanh dịu nhẹ phù hợp ăn cùng các món từ cá (Nguồn: Internet)

Sốt rượu vang

Nhắc đến công thức trang trí món ăn bằng nước sốt mà bỏ qua sốt rượu vang là thiếu sót lớn. Món sốt này có độ mặn, nồng vừa phải và màu đỏ đẹp mắt nên rất hợp làm đồ trang trí.

Nguyên liệu:

  • 250ml rượu vang đỏ
  • 45g bơ lạt
  • 1 muỗng đường nâu
  • 40g bột mì
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ hành tây
  • 1 bát nước hầm rau củ quả/hầm thịt

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Bạn bóc vỏ hành tây, băm nhuyễn cùng tỏi
  • Bước 2: Sau khi đun chảy bơ, bạn cho hành tây và tỏi phi thơm
  • Bước 3: Bạn rắc bột mì vào nồi, đun trong 3 phút và liên tục khuấy đều để hỗn hợp không bén đáy chảo.
  • Bước 4: Thấy hỗn hợp sệt lại, bạn rót rượu vang đỏ và thêm đường nâu rồi nấu đến khi đường tan hết.
  • Bước 5: Khi hỗn hợp sôi, bạn giảm nhỏ lửa, đun thêm 2 - 3 phút thì rót nước hầm vào.
  • Bước 6: Khi sốt đạt đủ độ lỏng và mịn, bạn rắc muối và tiêu sao cho vừa ăn.
Sốt rượu vang

Sốt rượu vang thường kết hợp với các món từ thịt bò (Nguồn: Internet)

Sốt dâu tây

Sốt dâu tây cũng là loại nước sốt quen thuộc thường được dùng để trang trí các món bánh Âu.

Nguyên liệu:

  • 400g dâu tây chín
  • 40ml nước lọc
  • 45g đường cát
  • ½ quả chanh

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Bạn rửa sạch dâu tây, để ráo, bỏ cuống và thái lát mỏng
  • Bước 2: Sau khi lấy nước cốt chanh, bạn cho các nguyên liệu vào nồi rồi đun với lửa vừa.
  • Bước 3: Khi hỗn hợp sôi, bạn hạ nhỏ lửa rồi đun thêm 20 phút đến khi sốt dâu tây sệt lại thì tắt bếp.
Sốt dâu tây

Một trong những cách trang trí món ăn bằng nước sốt được yêu thích nhất là sử dụng sốt dâu tây (Nguồn: Internet)

Sốt cải Xoong

Sử dụng cải Xoong cũng là cách làm sốt trang trí món Âu dễ làm mà bạn không nên bỏ qua. Sốt có màu xanh đẹp mắt, có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 ngày.

Nguyên liệu:

  • 2 bó cải xoong
  • 2g muối
  • Bột xanthan gum

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Bạn rửa sạch cải xoong rồi chần qua nước sôi trong 30 giây. Sau đó, bạn vớt rau ra, ngâm trong nước lạnh.
  • Bước 2: Khi cải xoong ráo nước, bạn cho vào máy xay sinh tố cùng các nguyên liệu rồi xay đến khi mịn.
  • Bước 3: Bạn lọc hỗn hợp qua rây, thêm muối sao cho vừa ăn.
Sốt cải Xoong

Sốt cải xoong phù hợp với các món steak (Nguồn: Internet)

Mẹo dùng dụng cụ giúp trang trí món ăn bằng nước sốt đẹp mắt

Bên cạnh việc học cách làm sốt trang trí món Âu, bạn cũng cần có kỹ năng sử dụng dụng cụ để tạo nên những tác phẩm đẹp mặt.

Muỗng

Là dụng cụ quen thuộc trong mọi căn bếp, muỗng phù hợp với các món không đòi hỏi tiểu tiết hay trang trí cầu kỳ. Những vệt sốt làm từ muỗng khá dễ để thực hiện, nhất là với người không khéo tay.

Mẹo dùng dụng cụ giúp trang trí món ăn bằng nước sốt đẹp mắt

Muỗng là dụng cụ trang trí món ăn hiệu quả, dễ thực hiện tại nhà (Nguồn: Internet)

Lọ xịt nước sốt

Để trang trí món ăn bằng nước sốt, bạn có thể dùng lọ xịt chuyên dụng. Dụng cụ này giúp bạn tạo ra các chấm tròn nhiều kích cỡ, vẽ đường cong yêu cầu độ mỏng hoặc viết chữ, vẽ hình lên đĩa.

Lọ xịt nước sốt

Dùng lọ xịt sẽ cho ra những hoạt tiết trang trí cầu kỳ hơn (Nguồn: Internet)

Khuôn tròn

Bạn có thể dựa theo hình tròn của khuôn để rưới sốt trang trí, giúp món ăn cầu kỳ và đẹp mắt hơn. Khuôn tròn phù hợp với những loại sốt lỏng và mịn.

Khuôn tròn

Khuôn tròn cũng là cách trang trí món ăn được nhiều người áp dụng (Nguồn: Internet)

Dao chà láng

Chiếc dao chà láng thường dùng để làm bánh sẽ tạo ra những vệt sốt có độ dày hơn so với muỗng. Bạn nên dùng dao chà láng khi trang trí món ăn bằng các loại sốt hơi đặc.

Dao chà láng

Dao chà láng được ứng dụng nhiều trong bước trang trí món ăn bằng nước sốt (Nguồn: Internet)

Khăn

Khăn là món đồ không thể thiếu khi bạn trang trí món ăn bằng nước sốt. Chúng có tác dụng lau những vệt sốt thừa, giúp đĩa thức ăn gọn gàng, chỉn chu hơn.

Kết luận

Trên cây là 6 cách làm sốt trang trí món Âu mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, đây chỉ là công thức được rút gọn đơn giản, phù hợp sử dụng trong phạm vi gia đình. Nếu bạn mong muốn mở nhà hàng hoặc theo đuổi nghề đầu bếp, bạn nên theo học khóa học Kỹ thuật chế biến món Âu chuyên nghiệp của trường Saigontourist.

Khóa học bao gồm nhiều kiến thức, từ cách chọn nguyên liệu, chế biến cho đến bước trang trí món ăn bằng nước sốt. Sau khi kết thúc khóa học 5 tháng, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận có giá trị quốc tế, tự tin kinh doanh riêng hoặc đi làm tại các nhà hàng Âu nổi tiếng.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ