Vào mùa hè nắng nóng, các loại nước giải khát thanh nhiệt cơ thể luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người. Trong đó, trà chanh là một lựa chọn không thể thiếu trong danh sách các món nước giải khát. Chính vì thế, các bạn cần sưu tầm những công thức pha nước uống giải nhiệt để giải khát trong mùa hè này. Trong bài viết dưới đây, Trường Saigontourist sẽ chia sẻ cho bạn cách làm trà chanh giúp thanh giải nhiệt, thanh lọc cơ thể nhé.
1 trà túi lọc, hoặc có thể chọn trà xanh để thay thế
3 quả chanh
100 gam đường
Đá viên và 800 ml nước lọc
Bước 1:Chanh rửa sạch sau đó cắt chanh vắt lấy nước cốt. Bạn nên vắt chanh qua rây để loại bỏ hạt dễ dàng. Còn 1 quả chanh, bạn có thể cắt vài lát chanh trang trí ly nước nếu thích.
Bước 2: Đun khoảng 500ml nước với lửa vừa trong vòng 4 phút.
Bước 3: Đổ nước sôi vào ly hoặc bát, sau đó cho túi trà vào ngâm trong vòng 5 đến 10 phút. Sau khi hãm trà, thấy nước trong bát chuyển sang màu cánh gián thì bạn nên vớt túi trà ra.
Bước 4: Nếu muốn nấu nước đường thì sẽ cần đến bước này. Đầu tiên, đun sôi 300ml nước trong vòng 2 phút. Tiếp đến, cho vào nồi khoảng 100gr đường vào đun ở lửa vừa trong vòng 4 phút đợi đến khi nước đường sệt lại thì tắt bếp.
Bước 5: Để pha một cốc trà chanh, bạn cho 100ml trà túi lọc vào ly. Tiếp theo cho 50 ml nước đường vừa nấu vào. Sau đó, thêm khoảng 1 thìa nước cốt chanh và khuấy đều nguyên liệu. Cuối cùng, để hoàn thành ly trà chanh, bạn cho đá viên vào và trang trí ly bằng vài lát chanh mỏng trên miệng ly nếu thích!
Trà xanh: 5g
Mật ong: 20m
Nước đường: 10ml
Siro chanh: 5ml
Chanh tươi, đá viên
Dụng cụ: shaker (bình lắc), thìa khuấy, cốc thủy tinh…
Bước 1: Pha trà
Cho trà xanh đã pha vào 200ml nước sôi 95 độ C. Khoảng 10 phút để trà tiết ra mùi thơm và màu đẹp. Sau đó, bạn lọc trà qua rây để lấy nước trà trong và loại bỏ bã trà.
Bước 2: Làm xi-rô chanh
Tùy theo mức độ sử dụng, bạn có thể tự làm siro chanh hoặc dùng siro chanh để pha trà chanh. Đối với siro chanh (làm thủ công) thì bạn pha theo tỉ lệ 2:1. Đó là 200ml nước đường và 100ml nước cốt chanh. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp cho đến khi mịn. Bạn nên sử dụng nước đường thay vì đường cát để làm xi-rô chanh.
Bước 3: Pha trà chanh mật ong
Bước tiếp theo, bạn cho các nguyên liệu sau: 80ml nước trà, 20ml mật ong, 10ml nước đường, 5ml siro chanh và đá viên vào bình lắc. Lắc đều hỗn hợp trong vòng 10 đến 15 giây.
Đổ hỗn hợp ra ly và trang trí bằng vài lát chanh mỏng rồi thả vào ly nước để tạo mùi thơm tự nhiên từ chanh tươi.
Trà lài: 5g
Mật ong: 20ml
Nước đường: 10ml
Siro gừng: 5ml
Nước cốt chanh: 10ml
Chanh tươi, đá viên
Dụng cụ: shaker, vắt chanh, thìa khuấy, ly thủy tinh…
Bước 1: Pha trà
Cho hỗn hợp trà lài vào nước đang sôi 95 độ C và ủ trà trong khoảng 10 phút. Sau đó lọc trà qua rây, chỉ lấy nước cốt và bỏ bã trà đi.
Bước 2: Cách Pha Trà
Tiếp theo, bạn đổ khoảng 80ml nước trà, 10ml nước đường, 20ml mật ong, 10ml nước cốt chanh và 5ml siro gừng vào bình lắc. Cho đá viên vào và lắc đều hỗn hợp khoảng 15 giây sau đó rót ra ly. Cuối cùng, có thể dùng 1 lát chanh tươi trang trí trên miệng ly hoặc cho vào ly nước.
Trà đen hoặc trà túi lọc
hạt chia
4 muỗng cà phê Mật ong
1 quả chanh
Đường
Nước nóng
1 ít nước đá viên
Bước 1: Cho túi trà Lipton vào cốc, ngâm trong nước sôi khoảng 5-7 phút rồi vớt túi trà ra. Nếu bạn dùng trà đen, hãy pha trà theo các bước tôi đã hướng dẫn ở đầu bài viết.
Bước 2: Sau đó lọc trà bằng rây để nước trà sạch và óng ánh hơn. Tiếp theo, bạn cho hạt chia vào nước trà đã lọc và ngâm cho hạt chia nở ra.
Nhớ khuấy đều tay để hạt chia không bị dính vào nhau, đợi hạt chia nở hết và nước nguội bớt thì chuyển sang bước tiếp theo.
Bước 3: Tiếp theo, bạn cắt lát chanh và cho vào ly trà chanh hạt chia đã ngâm sẵn, sau đó thêm 4 thìa mật ong và 2 thìa đường vào khuấy đều.
Bước 4: Để ngon hơn, bạn có thể cho thêm vài viên đá và trang trí bằng vài lá bạc hà cho bắt mắt hơn.
Đặc tính chống lão hóa của vitamin C trong trà chanh có tác dụng chống lại tác hại của tia UV trong mùa hè. Vitamin C cũng kích thích sản xuất collagen và làm giảm sự hình thành các nếp nhăn trên khuôn mặt.
Vitamin C trong quả chanh có đặc tính giúp chống oxy hóa, có thể chống lại được một số bệnh nhiễm trùng cũng như giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Đặc tính chống viêm của các loại trái cây có múi trong chanh cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa.
Uống trà chanh còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như: ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư ruột kết. Các chất chống oxy hóa ở trong chanh giúp ngăn chặn được các tế bào ung thư phát triển trong các giai đoạn khác nhau.
Uống trà chanh vào mùa hè còn có thể làm giảm được nguy cơ mắc đột quỵ và huyết áp cao do trời nắng nóng. Nguồn vitamin C có trong chanh có thể ức chế xơ vữa động mạch, hạ huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Pha chanh với nước ấm có tác dụng làm sạch và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Trà chanh giúp giữ cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh thông qua những công dụng như làm dịu, loại bỏ các độc tố và chất thải. Đồng thời còn giúp cho cơ thể hấp thụ các hợp chất có lợi trong thực phẩm.
Tóm lại, trà chanh luôn là món nước được lựa chọn nhiều để giải khát và thanh lọc cho cơ thể. Cách làm trà chanh cũng rất dễ làm mà ai cũng có thể làm được. Hy vọng qua bài viết trên Trường Saigontourist sẽ giúp cho bạn pha chế được món nước trà chanh thanh mát cho gia đình của mình.