Chè đậu trắng là một món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ làm tại nhà. Chè có vị ngọt thanh, thơm bùi của đậu trắng, nếp và nước cốt dừa. Bạn có thể biến tấu chè theo nhiều cách khác nhau để tăng hương vị và độ hấp dẫn. Dưới đây là ba cách nấu chè đậu trắng với nếp ngon, dễ làm tại nhà mà bạn có thể tham khảo.

Cách nấu chè đậu trắng nếp

• 200 gram đậu trắng
  • 150 gram nếp (1/2 bát con)
  • 1/2 thìa cafe muối
  • 1 nắm lá nếp
  • 100ml nước cốt dừa (khoảng 1/2 lon)
  • Đường phèn hoặc đường kính trắng theo khẩu vị

Bước làm:

• Bạn ngâm gạo nếp khoảng 4 - 5 tiếng, có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian. Sau đó, rửa gạo cho sạch và vớt ra để ráo nước.
  • Lá nếp bạn đem đi rửa sạch rồi buộc túm gọn lại.
  • Rửa đậu trắng và cho vào nồi ninh với chút muối. Khi đậu chín mềm thì vớt ra rửa lại với nước lạnh.
  • Bạn cho nước cốt dừa, 200ml nước, nếp vào nồi nấu chín nở, thỉnh thoảng khuấy cho hạt nếp không bị khét.
  • Khi thấy nếp nở mềm thì cho đậu trắng, lá dứa, nêm thêm đường cho hợp khẩu vị và tiếp tục đun khoảng 15 phút đến khi chè sánh đặc lại là được.
  • Bạn múc chè đậu trắng và nếp ra bát là có thể thưởng thức được rồi.

Thành phẩm

Chè đậu trắng gạo nếp có vị ngọt thanh mát, thơm bùi béo ngậy của đậu và nếp quyện vào nhau sẽ tạo nên một hương vị rất độc đáo. Bạn có thể ăn chè lạnh hoặc nóng tùy theo sở thích.

Cách nấu chè đậu trắng với gạo nếp và nước cốt dừa

• 150 gram gạo nếp
  • Baking soda (muối nở): 1 thìa
  • Lá dứa: 1 cây
  • Đường phèn: 300 gram
  • Nước cốt dừa: 500ml
  • Vani: 2 ống
  • Muối: 1 muỗng

Bước làm

• Bạn vo sạch gạo nếp và để riêng, ngâm 3h cho mềm (không ngâm cũng được). Đậu trắng rửa sạch. Hòa tan 1 muỗng cafe baking soda trong chậu nước rồi ngâm đậu trắng 6 tiếng. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp và luộc đậu trắng với lửa nhỏ khoảng 40 phút hoặc hơn với 1/2 thìa muối để khi ăn đậu không bị nhạt. Sau đó đổ đậu ra rổ và rửa lại với nước 1 lần.
  • Trước khi nấu nước cốt chè, bạn cho gạo nếp vào tô, lần lượt cho: 1/4 thìa muối, 500ml nước cốt dừa vào ngâm 15 phút. Để nấu nước cốt, bạn bắc nồi lên bếp. Sau đó cho 100ml nước cốt dừa vào, nếu nước cốt khá đặc thì nên cho thêm 100ml nước lọc vào cho vừa, 1.5 thìa đường, 1/4 thìa muối và khuấy đều. Trước khi đun, bạn múc vài thìa nước cốt này vào 1 bát nhỏ và hòa thêm 2 thìa bột năng + 2 thìa bột gạo. Bát nước bột năng này bạn sẽ cho vào nồi chè khi vừa nấu xong để tạo độ dẻo. Bắt đầu bật bếp ở mức lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều khi thấy hỗn hợp hơi đặc và quyện lại thì tắt bếp, cho hỗn hợp ra bát.
  • Bạn cho gạo nếp ngâm vào nồi, thêm lá dứa và đun sôi. Khi gạo chín mềm, bạn cho đậu trắng vào, khuấy nhẹ tay để không làm vỡ hạt đậu. Nêm thêm đường phèn theo khẩu vị và tiếp tục ninh khoảng 15 phút cho chè sánh lại.
  • Bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa đã làm ở trên lên trên và thưởng thức.

Thành phẩm

Chè đậu trắng với gạo nếp và nước cốt dừa có vị ngọt thanh mát, thơm mùi lá dứa và vani. Chè có độ dẻo của gạo nếp và bột năng, kết hợp với sự mềm mịn của đậu trắng. Nước cốt dừa tăng thêm sự béo ngậy và hấp dẫn cho món chè.

Cách nấu chè khoai môn đậu trắng

• 100 gram gạo nếp
  • 100 gram khoai môn
  • Baking soda (muối nở): 1 thìa
  • Lá dứa: 1 cây
  • Đường phèn: 300 gram
  • Nước cốt dừa: 500ml
  • Vani: 2 ống
  • Muối: 1 muỗng

Bước làm

• Bạn vo sạch gạo nếp và để riêng, ngâm 3h cho mềm. Đậu trắng rửa sạch. Hòa tan 1 muỗng cafe baking soda trong chậu nước rồi ngâm đậu trắng 6 tiếng. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp và luộc đậu trắng với lửa nhỏ khoảng 40 phút hoặc hơn với 1/2 thìa muối để khi ăn đậu không bị nhạt. Sau đó đổ đậu ra rổ và rửa lại với nước 1 lần.
  • Khoai môn bạn cắt hình vuông khoảng 1,5 cm, hấp chín.
  • Bạn cho gạo nếp ngâm vào nồi, thêm lá dứa và đun sôi. Khi gạo chín mềm, bạn cho đậu trắng, khoai môn hấp vào, khuấy nhẹ tay để không làm vỡ hạt đậu và khoai. Nêm thêm đường phèn theo khẩu vị và tiếp tục ninh khoảng 15 phút cho chè sánh lại.
  • Bạn múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa đã làm ở trên lên trên và thưởng thức.

Thành phẩm

Chè đậu trắng với nếp và khoai môn có vị ngọt thanh mát, thơm mùi lá dứa và vani. Chè có độ dẻo của gạo nếp và bột năng, kết hợp với sự mềm bở của đậu trắng, khoai môn.

Vậy là Trường Saigontourist đã cùng bạn khám phá 3 cách nấu chè với đậu trắng thơm ngon. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé. Hoặc tham khảo ngay khóa học nấu ăn của Trường Saigontourist ngay nhé!