Lẩu cua đồng, món ăn truyền thống quen thuộc với người Việt Nam, mang đến hương vị đặc biệt khó quên. Nếu bạn đang tìm kiếm cách nấu lẩu cua đồng ngon như nhà hàng, hãy cùng Trường Saigontourist khám phá bí kíp sau đây.
Bước 1: Sơ chế cua
Để làm sạch cua đồng sau khi mua về thì bạn cho cua vào thau nước và xóc với muối nhiều lần.
Sau đó, tách mai cua, gỡ lấy gạch cua để riêng vào vào chén.
Thịt cua khi làm sạch đem đi ngâm nước muối 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, sau đó đem đi giã hoặc xay nhuyễn.
Cho phần cua đã xay cùng 2 lít nước lọc, bóp nhuyễn và trộn đều tay rồi lọc lại lấy nước cua và bỏ phần xác cua đi.
Bước 2: Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò mua về thì bạn rửa sạch, thái lát mỏng và ướp với gia vị cho vừa ăn, nhớ thêm 1 ít dầu ăn cùng hành tỏi phi để khử mùi và làm cho thịt bò được thơm ngon hơn.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
Cà chua rửa sạch, 1 quả cắt hạt lựu, 1 quả cắt múi cau.
Hành lá rửa sạch và thái nhuyễn.
Hành tím bóc vỏ, thái lát 1 ít và phần còn lại đập dập, sả rửa sạch đập dập và cắt khúc.
Các loại rau ăn kèm rửa sạch và để ráo nước.
Đậu hũ thái ô vuông nhỏ, sau đó chiên cho vàng đều.
Bước 3: Ninh xương làm nước dùng
Cho vào nồi 2 lít nước cùng với xương ống đã được rửa sạch và chần qua nước sôi cùng củ hành tím đập dập để ninh trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt xương và hành tím để lọc lấy nước dùng.
Xào gạch cua
Cho hành tím thái mỏng vào chảo để phi thơm, sau khi hành vàng đều và dậy mùi thơm vớt hành tím ra và cho cà chua vào xào cùng với 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều tay để cà chua được chín đều.
Sau cho gạch cua vào chảo và đảo thật đều tay từ 2-3 phút, thấy gạch cua tan ra thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu lẩu
Cho phần nước dùng xương vào nồi nấu cùng nước cua đã lọc được ở lửa vừa đến khi sôi. Vớt phần thịt cua nổi lên để riêng rồi cho hành lá vào.
Cuối cùng nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn thì tắt bếp, múc ra nồi nhỏ và trình bày cùng riêu cua, thịt bò, đậu hũ và ăn kèm các loại rau nhúng lẩu.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cua đồng xay nhuyễn pha với 1.5 lít nước rồi lọc bỏ xác cua, để giữ lại phần nước thịt cua.
3 con cua còn lại sau khi làm sạch, tách mai cua lấy gạch để riêng, sau đó cắt cua làm đôi.
Sả cắt khúc và đập dập.
Cà chua thái múi cau.
Bước 2: Nấu nước dùng cua
Cho 1 thìa muối vào nồi nước thịt cua rồi đun với lửa vừa để thịt cua nổi lên từ và kết lại thành từng khối. Sau đó hạ nhỏ lửa và cho sả vào để tăng hương vị cho món lẩu.
Bước 3: Xào cua
Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn và để phi thơm hành tím và tỏi ớt băm, Khi hành tỏi đã vàng, cho cà chua vào xào rồi nêm thêm chút đường, mắm muối cho đậm đà. Khi cà chua vừa chín tới và lên màu thật đẹp, bạn cho tất cả cà chua vào nồi nước dùng.
Vẫn dùng chảo xào cà vừa rồi, lặp lại thao tác phi thơm hành tỏi rồi cho gạch cua vào xào trước để gạch cua lên màu hấp dẫn.
Sau đó cho tất cả cua đã sơ chế vào xào sơ với lửa lớn cho săn lại. Khi thịt cua đã săn lại và đổi màu, cho phần cua vừa xào vào nồi nước dùng.
Nêm nếm lại nước dùng với gia vị sao cho hợp khẩu vị, và dọn ra ăn kèm với các loại rau và bún thôi nào!
Bước 1: Lọc cua
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu và rau
Bước 3: Nấu lẩu
Đun sôi nước lọc cua với lửa vừa để gạch cua không bị bể.
Khi gạch cua nổi lên và kết lại với nhau thì vớt ra. Xào cà chua với gạch cua và nêm nếm gia vị rồi cho vào nồi nước dùng.
Trộn chả cá với nước mắm, đường, muối, hành lá và tiêu rồi dùng muỗng sắn từng miếng nhỏ cho vào nồi nước dùng đang sôi.
Khi chả cá chín, cho tiếp đậu hũ và nấm rơm vào nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Khi ăn, bạn bắc lên bếp rồi đập trứng vịt lộn vào và ăn kèm cùng các loại rau.
Việc nấu lẩu cua đồng tại nhà tưởng chừng như phức tạp nhưng hóa ra lại cực kỳ đơn giản đúng không nè. Hãy thử trổ tài chiêu đãi gia đình và bạn bè món lẩu cua đồng này cùng Trường Saigontourist nhé!