Trong những ngày hè nắng nóng, bạn thường chọn giải nhiệt bằng thức uống nào? Hôm nay trường Saigontourist giới thiệu với bạn món trà bí đao nổi tiếng với công dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, tốt cho sức khoẻ. Trà bí đao là món đồ uống giải khát tuyệt vời không thể thiếu trong danh sách những món thức uống ngon và hấp dẫn. Hãy cùng trường Saigontourist tìm hiểu về cách nấu trà bí đao ngon thanh lọc giải nhiệt mùa hè đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!
Bí đao là một trong những thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hằng ngày, đây là loại quả có khả năng sinh nhiệt thấp, hàm lượng chất béo gần như không có nên bí đao có những tác dụng vô cùng tuyệt vời và hỗ trợ chữa một số bệnh như: táo bón, chống ho, hen suyễn, giảm viêm tấy, giải nhiệt, giải độc và giảm béo...
Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy hàm lượng natri trong bí đao rất thấp nên có tác dụng trị liệu cho những người mắc các chứng bệnh như: đái tháo đường, bệnh động mạch vành tim, viêm thận, giảm mỡ tích tụ trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, đau dạ dày ruột, giúp duy trì cân nặng, loại bỏ căng thẳng, giảm cholesterol tổng thể và thậm chí có thể giúp loại bỏ các chất gây ung thư trong cơ thể. Trà bí đao còn có thể giúp giảm huyết áp như là một phương thuốc tự nhiên.
Trà bí đao giàu vitamin và chất chống oxy hóa, thức uống này mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ như:
- Bí đao: 2 trái (1,5 kg), chọn bí già nấu nước sẽ ngọt và ngon hơn bí non.
- La hán quả: 1 trái
- Táo tàu đỏ: 100 gr
- Thục địa: 5 gr (rễ cây địa hoàng đã được chế biến)
- Hoa cúc: 5 gr (tuỳ thích)
- Mía lau: 3 khúc (dài khoảng 15cm) hoặc 50 gr nhãn nhục
- Lá dứa: 100 gr
- Đường phèn: 100 gr (có thể tăng giảm đường theo khẩu vị)
- Đường đen: 120 gr (có thể tăng giảm đường theo khẩu vị)
Bột sương sáo: 1 gói (tuỳ thích)
Bước 1: Nấu Bí đao
- Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, gọt bỏ phần hạt để nấu trà không bị chua và cắt bí thành những miếng nhỏ.
- Sau đó cho vào nồi ướp với đường đen và đường phèn, dùng muỗng trộn đều cho đến khi đường tan hết.
- Rim bí đao với lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng, đậy kín nồi để tránh cạn nước.
Bước 2: Nấu trà bí đao
- Táo tàu đỏ rửa sạch, cắt nhỏ
- La hán quả rửa sạch, xé thành nhiều miếng nhỏ
- Mía lau rửa sạch, chẻ làm 4 miếng
- Hoa cúc, thục địa rửa sạch.
- Lá dứa rửa sạch, cột thành bó.
Cho tất cả các nguyên liều vào nồi bí đao đang rim trên bếp, châm thêm 3 Lít nước vào nồi, để lửa nhỏ và nấu thêm 30 phút, hớt bọt để nước trà trong, trộn đều các thành phần để ra được hết dưỡng chất trong quá trình nấu.
Sau khi trà nguội, lược bỏ xác qua ray nhuyễn, ép kỹ phần nước còn đọng trong các thành phần nguyên liệu.
Bảo quản trà bí đao thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 7 ngày.
Bước 3: Nấu Sương sáo
- Hoà tan bột sương sáo + đường cùng với 200 ml nước, cho nước từ từ vào bột và khuấy đều.
- Nấu 1 Lít nước trong nồi lớn, khi nước sôi, cho hỗn hợp sương sáo vào nấu cho tan đều (khoảng 20 phút). Tắt bếp và cho dầu chuối vào để sương sáo có mùi thơm.
- Cho sương sáo vào khuôn, để nguội cho đông lại.
Khi ăn cắt sương sáo thành từng miếng nhỏ.
- Hạt chia: 10 gr
- Thạch sương sáo (tuỳ thích)
- Trà bí đao: 200 ml
- Ngâm hạt chia với nước nóng trong 15 phút để hạt nở.
- Thạch sương sáo cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn
- Cho hạt chia và sương sáo vào ly, cho đá đầy ly và châm trà vào.
Trang trí với lá dứa, bí đao.
Trà bí đao là một món thức uống tốt cho sức khỏe. Bạn hãy thử nấu trà bí đao thanh lọc giải nhiệt mùa hè theo những chia sẻ của trường Saigontourist trong bài viết trên. Chúc bạn thành công với những ly trà bí đao hạt chia thơm ngon bổ dưỡng và đừng quên bấm theo dõi website của trường Saigontourist để cập nhật thêm nhiều món đồ uống thơm ngon nhé.