Từ lâu, rượu Whisky là một trong những dòng rượu mạnh nổi tiếng và được ưa chuộng nhất thế giới. Rượu có hương vị mạnh mẽ, cay nồng cùng với mùi khói than bùn đặc trưng tạo ra sự khác biệt không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại rượu nào.

Để thưởng thức và cảm nhận Whisky theo nhiều phong cách khác nhau, hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu về cách pha chế cocktail với rượu Whisky ngon khó cưỡng nhé !

Rượu whisky có nguồn gốc từ đâu?

- Whisky là loại rượu mạnh chưng cất từ ngũ cốc lên men, thường ủ trong thùng gỗ một thời gian. Chữ whisky được viết theo 2 cách: Whisky (Scotland, Canada) và Whiskey (Ireland, Mỹ)

- Rượu có nguồn gốc từ các giáo sĩ Cơ Đốc Giáo người Ireland trước thế kỷ XV; sau đó theo chân các giáo sĩ truyền đạo đến Scotland, được người dân Scotland thi vị hoá đặt tên là “Uisge beatha”, tiếng Gaelic cổ có nghĩa ‘nước cho sự sống’. Tên rượu đọc lâu ngày, qua nhiều thế hệ thành Whisky.

- Có nhiều dòng whisky nổi tiếng trên thế giới như: Scotch Whisky (Scotland), Bourbon (Mỹ), Tennessee (Mỹ), Irish Whiskey (Ireland), Canadian Whisky (Canada), Suntory Whisky (Nhật Bản)....

Các loại cocktail pha chế từ rượu whisky ngon

MÓN 1: WHISKY SOUR (Nguồn: International Bartenders Association - IBA)

• 45 ml Bourbon Whisky
  •  25 ml Fresh Lemon juice (nước chanh tươi)
  •  20 ml Sugar Syrup
  • 20 ml Egg white (Optional) – Lòng trắng trứng (không bắt buộc)

Cách làm
Cho tất cả các thành phần vào shaker xóc lắc cùng với đá, sau đó lược rót vào ly.
Cobbler hoặc cho vào ly rocks cùng với đá. Trang trí: lát cam và trái maraschino cherry hoặc vỏ cam

Lưu ý

- Nếu có sử dụng lòng trắng trứng thì nên thực hiện thêm bước lắc khô (dry shake) trong khoảng 30 giây, trước khi xóc lắc với đá. Khi lắc khô, các chất có trong lòng trắng trứng sẽ bị phá vỡ do chuyển hóa năng lượng, tiếp xúc ở nhiệt độ cao bên trong shaker và tạo ra kết cấu mịn, mượt có màu trắng sữa.

Từ đó giúp tạo cho món cocktail có một lớp bọt bồng bềnh nổi trên bề mặt, có hiệu ứng đẹp mắt nên món uống trở nên lôi cuốn, hấp dẫn hơn. Có thể nói, nhờ kỹ thuật dry shake mà lòng trắng trứng sẽ được “làm chín” nhờ lực tác động vào shaker một cách nhanh chóng mà không cần sử dụng bất kỳ nguồn nhiệt năng nào.

Whisky sour cocktail

Hình ảnh: Whisky sour cocktail

MÓN 2: RUSTY NAIL (Nguồn: International Bartenders Association - IBA )

- 45 ml Scotch Whisky

- 25 ml Drambuie

Cách làm

- Rót trực tiếp các thành phần vào ly rocks có chứa đá, khuấy nhẹ cho rượu hoà tan.

- Trang trí: vỏ chanh xoắn cho ra tinh dầu và thoa lên miệng ly.

Rusty Nail cocktail

Hình ảnh: Rusty Nail cocktail

MÓN 3: OLD FASHIONED (Nguồn: International Bartenders Association - IBA)

- 45 ml Bourbon Whiskey hoặc Rye Whiskey

- 1 sugar cube (đường viên)

- Few dashes Angostura Bitters (1 ít Angostura bitters)

- Few dashed Soda / water ( 1 ít Soda hoặc nước)

Cách làm

- Cho đường, Angostura bitters và soda và ly rocks, dầm cho đường tan, sau đó cho đá và

rót rượu whisky vào ly. Khuấy nhẹ cho hoà tan.

- Trang trí: lát cam và trái maraschino cherry hoặc vỏ cam.

OLD FASHIONED

Hình ảnh: Old Fashioned cocktai

MÓN 4: MANHATTAN (Nguồn: International Bartenders Association - IBA)

- 50 ml Rye Whiskey

- 20 ml Sweet Red Vermouth

- 1 dash Angostura Bitters

Cách làm

- Rót tất cả các thành phần vào ly Mixing khuấy với đá. Lược rót ra ly cocktail đã được ướp lạnh.

- Trang trí: trái maraschino cherry

Manhattan cocktail

Hình ảnh: Manhattan cocktail

MÓN 5: MINT JULEP (Nguồn: International Bartenders Association - IBA)

- 60 ml Bourbon Whiskey

- 4 fresh Mint sprigs (4 nhánh bạc hà)

- 1 tsp Powdered Sugar ( 1 muỗng cà phê đường cát)

- 2 tsp Water (2 muỗng cà phê nước)

Cách làm

- Cho đường, nước, nhánh bạc hà vào ly rocks dầm nhuyễn, sau đó cho rượu Bourbon Whiskey cùng với đá đập nhuyễn vào đầy ly, dùng bar spoon khuấy đều.

Mint Julep cocktail

Hình ảnh: Mint Julep cocktail

Vậy là Trường Saigontourist đã giới thiệu với bạn các loại cocktail pha chế từ rượu whisky. Bạn còn chần chờ gì mà không trổ tài làm ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Bạn cũng có thể theo dõi website của Trường Saigontourist để tham khảo thêm nhiều công thức cocktail hoặc tham gia ngay khóa học pha chế rượu chuyên nghiệp của chúng tôi