TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Cà phê Latte là món đồ uống được ưa chuộng và phổ biến khắp nơi trên thế giới, nó là một sự kết hợp hài hoà giữa vị béo ngon của sữa và hương cà phê nồng nàn. Bạn đã bao giờ tự thử pha một ly latte tại nhà chưa?

Hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu về cách pha latte nhé, biết đâu bạn sẽ khám phá thêm được nhiều điều thú vị từ món đồ uống này.

Tại sao latte được yêu thích và phổ biến trên toàn thế giới?

Cà phê Latte là thức uống có nguồn gốc từ Ý. Tại Scandinavie và Bắc Âu, tên gọi latte chỉ một loại đồ uống kết hợp giữa espresso và sữa, trong khi latte của người Pháp là sự kết hợp giữa espresso và sữa đánh (khuấy). Latte đã là một phần của ẩm thực châu Âu từ thế kỷ 17. Ở Ý, cà phê latte hầu như luôn được chuẩn bị ở nhà và thường chỉ dành cho bữa sáng, đồ uống này được bán rộng rãi tại các quán cà phê, quán bar.

Latte hiện nay là loại đồ uống được kết hợp với 3 thành phần quen thuộc là cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa…Latte hiện nay còn nổi tiếng hơn nữa nhờ Latte Art, những hình vẽ đầy sáng tạo trên cốc cà phê, với đặc thù về lượng sữa lớn và lớp bọt mịn của mình. Để tạo hình cho ly café Latte, người ta sẽ dùng sữa tươi nóng rót vào một tách cà phê Espresso đã được pha trước đó, khi thấy bề mặt cà phê có một lớp sóng sánh màu nâu, thì sẽ bắt đầu cho sữa lên bề mặt để tạo hình.

Latte đã giúp các Barista dễ dàng thỏa sức sáng tạo ra các hình vẽ đầy tính nghệ thuật. Hàng năm các cuộc thi Latte Art vẫn được tổ chức và thu hút được rất nhiều người tham gia.

Tại sao latte được yêu thích và phổ biến trên toàn thế giới?

Hướng dẫn cách pha latte chuẩn vị tại nhà

CÁCH PHA LATTE ĐÁ

  • Nguyên liệu
    - 1 shot cà phê Espresso (30 ml)
    - 20 ml nước đường
    - 200 ml sữa tươi thanh trùng không đường
  • Cách thực hiện
    - Bước 1: Cho nước đường vào ly
    - Bước 2: Cho sữa vào ca, dùng cây tạo bọt đánh cho sữa tạo thành lớp bọt mịn.
    - Bước 3: Cho đá vào ly đã có nước đường, đổ sữa đã tạo bọt vào gần đầy ly
    - Bước 4: Rót nhẹ từ từ cà phê Espresso vào ly tạo tầng.
    - Bước 5: Rắc 1 ít bột ca cao lên bề mặt để trang trí (tuỳ thích)

Lưu ý: Khuấy đều khi thưởng thức.

Hướng dẫn cách pha latte chuẩn vị tại nhà

Hình ảnh: Latte đá

CÁCH PHA MATCHA LATTE NÓNG

Matcha latte là thức uống được biến tấu độc đáo từ Latte. Nó được thay thế nguyên liệu cà phê bằng nguyên liệu bột trà xanh có hàm lượng cafein ít hơn cà phê.

  •  Nguyên liệu

- 4 gr bột Matcha

- 40 ml nước sôi

- 1 tsp đường cát

- 200 ml sữa tươi thanh trùng không đường

  • Cách thực hiện

- Bước 1: Cho bột trà xanh, đường vào trộn đều, sau đó cho nước sôi vào khuấy đều cho hỗn hợp hoà tan. Rót hỗn hợp vào tách sứ.

- Bước 2: Hâm nóng sữa (không hâm sôi). Cho sữa vào ca, dùng cây tạo bọt đánh cho sữa thành lớp bọt mịn.

- Bước 3: Rót sữa nóng đã tạo bọt vào tách sứ có chứa matcha.

- Bước 4: rắc 1 ít bột trà xanh lên bề mặt để trang trí

Lưu ý: Khuấy đều khi thưởng thức.

CÁCH PHA MATCHA LATTE NÓNG

Hình ảnh: Matcha Latte nóng

 CÁCH PHA MATCHA LATTE ĐÁ

  •  Nguyên liệu

- 4 gr bột Matcha

- 40 ml nước sôi

- 15 ml nước đường

- 200 ml sữa tươi thanh trùng không đường

  • Cách thực hiện

- Bước 1: Cho bột trà xanh cùng với nước sôi vào ly khuấy đều cho hỗn hợp hoà tan, dùng cây tạo bọt đánh cho hỗn hợp thành lớp bọt mịn.

- Bước 2: Cho đá ly, rót sữa và nước đường vào ly, khuấy nhẹ.

- Bước 3: Rót nhẹ hỗn hợp matcha lên trên bề mặt.

Lưu ý: Khuấy đều khi thưởng thức.

 CÁCH PHA MATCHA LATTE ĐÁ

Hình ảnh: Matcha Latte đá

CÁCH PHA CAPPUCCINO ĐÁ

  • Nguyên liệu

- 1 shot espresso

- 100 ml sữa tươi thanh trùng không đường

  • Cách thực hiện

- Bước 1: Cho 30 ml sữa vào ca, dùng cây tạo bọt đánh cho sữa thành lớp bọt mịn.

- Bước 2: Cho đá vào ly, rót 70 ml sữa tươi vào ly

- Bước 3: Rót nhẹ cà phê espresso lê bề mặt

- Bước 4: dùng muỗng múc bọt sữa cho vào ly.

- Bước 5: Rắc 1 ít bột ca cao lên bề mặt để trang trí (tuỳ thích)

Lưu ý: Khuấy đều khi thưởng thức.

CÁCH PHA CAPPUCCINO ĐÁ

Hình ảnh: cappuccino đá

Một số lưu ý khi pha latte tại nhà

- Nên chọn loại ly có độ dày và cao

- Nên sử dụng hạt phù hợp để pha Espresso để hương vị ly cafe latte đúng điệu nhất.

- Nên chọn loại sữa tươi không đường thanh trùng để tạo được lớp bọt mịn và béo ngậy.

- Nên thưởng thức ngay sau khi pha chế.

Kết luận

- Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức về cách pha chế latte và các loại thức uống biến tấu từ latte. Hoặc bạn cũng thể học pha chế cà phê chuyên nghiệp hơn tại khóa học pha chế cà phê nghệ thuật tại Trường Saigontourist. Chúc bạn thành công với những ly latte ngon tuyệt nhé!

- Bạn cũng có thể theo dõi website của Trường Saigontourist để tham khảo thêm nhiều kiến thức.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ