TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Trang trí món ăn không chỉ là việc bày biện món ăn một cách đẹp mắt, mà còn là một kỹ thuật để tạo ra trải nghiệm ẩm thực tinh tế và đa chiều cho thực khách.

Trong ẩm thực châu Âu, trang trí món ăn là một phần quan trọng không thể thiếu và có quy định nghiêm ngặt. Biết cách trang trí món ăn Âu sẽ giúp tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho món ăn và nâng cao sự hấp dẫn của nó.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/cach-trang-tri-mon-an-au-20230320100358-e.jpg

Hãy cùng trường Saigontourist tìm hiểu về cách trang trí món Âu để tạo ra những món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt và tinh tế.

Mục đích học cách trang trí món ăn kiểu Âu?

Nếu món ăn kiểu Á thường được trình bày đơn giản, nhấn mạnh vào hương vị và màu sắc tự nhiên của các thành phần. Thì món ăn châu Âu lại nổi tiếng với sự trình bày tinh tế, từ màu sắc đến sốt và hương vị. Để đạt được điều này, các đầu bếp châu Âu đặt ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt cho việc trình bày món ăn. Đặc biệt là trong các bữa ăn quan trọng. Để đảm bảo cấu trúc của món ăn hấp dẫn và sang trọng.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/muc-dich-hoc-cach-trang-tri-mon-an-kieu-au-20230320100359-e.jpg

Cách trang trí món ăn theo phong cách châu Âu thể hiện sự tinh tế, thanh lịch và giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho món ăn. Đồng thời kích thích sự thèm ăn và hương vị ngon miệng cho khách hàng. Hơn nữa, trang trí món ăn còn thể hiện tài năng và chuyên nghiệp của các đầu bếp. Và nâng cao hình ảnh của nhà hàng trong mắt khách hàng. Ngoài ra, đối với các món ăn mới, trang trí đẹp mắt là một cách hiệu quả để tạo ra lòng tốt và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Những nguyên liệu thường dùng để trang trí món ăn theo phong cách châu Âu

Rau, củ, quả thường được các đầu bếp sử dụng để trang trí món Âu. Bởi nhóm thực phẩm này có màu sắc, hình dáng đa dạng. Ngoài ra còn dễ bảo quản và giá thành tương đối thấp.

Ngày nay, nghệ thuật điêu khắc rau củ quả đã được nâng lên thành một loại hình nghệ thuật nhờ sức sáng tạo vô hạn và tay nghề điêu luyện của những người đầu bếp tài hoa. Ngoài việc sử dụng các loại rau, củ, quả để tô điểm cho món Âu, sử dụng nước sốt để trang trí cũng là một cách trình bày độc đáo và được nhiều đầu bếp yêu thích.

6 cách trang trí món ăn Âu tinh tế, đẹp mắt

Cách trang trí món Âu với các loại sốt

Các loại sốt Âu được tạo ra từ những loại củ quả quen thuộc. Do đó chúng rất đa dạng về màu sắc và hương vị. Tùy thuộc vào món ăn khác nhau, các đầu bếp sẽ sử dụng loại nước sốt phù hợp. Sau đây, là một số loại sốt thông dụng trong các món ăn theo phong cách Âu:

Red Wine Sauce

Sốt rượu vang có màu hun đỏ vừa có công dụng trang trí cho món ăn vừa giúp tăng cường hương vị tự nhiên của thực phẩm. Đồng thời duy trì độ ẩm khiến món ăn không bị khô.

Passion Fruit Sauce

Sốt chanh dây có màu vàng tươi đẹp mắt. Vì có vị chua nhẹ nên sốt chanh dây giúp tăng lên độ ngọt và cân bằng cho món ăn. Sốt chanh dây thường được dùng để ăn kèm hoặc trang trí lên các món tráng miệng hoặc hải sản.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/cach-trang-tri-mon-au-voi-cac-loai-sot-20230320100359-e.jpg

Butternut Squash Puree Sauce

Đây là loại sốt được làm từ bí đỏ Nhật Bản và có màu vàng sậm. Nó có hương vị đặc trưng của bí đỏ. Sốt này cũng có thể được sử dụng để chấm salad hoặc xà lách, cung cấp thêm hương vị và màu sắc cho bữa ăn của bạn.

Watercress Puree Sauce

Được làm từ rau cải xoong, có màu xanh.

Beetroot Sauce

Đúng như tên gọi, loại nước chấm này được làm từ cùn và có màu tím đẹp mắt. Sốt thường được dùng cho các món salad rau củ, các món hải sản, thịt kho, hầm. Hay các món chay thuần túy.

Balsamic Sauce

Sốt giấm Balsamic có màu nâu đen được dùng để trang trí và ăn kèm với các món được chế biến từ cá, thịt gia cầm, rau xanh, mì ống, trái cây... Với vị ngọt, thơm và màu nâu đen nổi bật, sốt giấm Balsamic có thể biến món ăn bình thường trở nên hấp dẫn, cuốn hút hơn. Màu nâu đen của sốt sẽ làm cho dĩa thức ăn có chiều sâu, gây sự chú ý mạnh mẽ đối với thị giác của thực khách.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/cach-trang-tri-mon-au-voi-balsamic-sauce-20230320100358-e.jpg

Strawberry Sauce

Sốt dâu tây với màu hồng ngọt ngào. Bạn có thể sử dụng loại sốt này để ăn kèm hoặc trang trí cho các món tráng miệng, thịt gà...

Trang trí món Âu theo nguyên tắc số lẻ

Các đầu bếp nổi tiếng khuyên rằng khi trình bày món ăn theo phong cách Âu, bạn nên áp dụng quy tắc số lẻ. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể trình bày thành 3, 5, 7… phần bằng cách cắt hoặc chia nhỏ. Với quy tắc số lẻ, món ăn sẽ trở nên thú vị và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Trang trí món Âu theo lớp

Khi nói đến cách trang trí món ăn Âu, xếp lớp là một kỹ thuật phổ biến. Kỹ thuật này nhấn mạnh vào độ cao khác nhau khi xếp thức ăn. Điều này giúp lấp đầy khoảng trống trên đĩa. Và khiến thức ăn trông to hơn mà không cần tăng khẩu phần ăn.

Khi xếp lớp món ăn, bạn nên áp dụng với những món chứa đủ 3 yếu tố. Bao gồm: đạm, tinh bột và rau củ. Bạn có thể tham khảo kỹ thuật layering sau:

  • Lớp dưới cùng: Sốt mayonnaise, xay nhuyễn, nước sốt hoặc dầu có thể được sử dụng làm lớp nền. Lớp này nhằm giữ nguyên vị trí của lớp tiếp theo. Đối với các nguyên liệu dạng lỏng, bạn có thể cần tạo lớp nền bằng các nguyên liệu khác. Ví dụ như các loại rau xanh khác nhau hoặc một vài giọt dầu khác màu.
Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/trang-tri-mon-au-theo-lop-20230320100359-e.jpg
  • Lớp giữa: Lớp giữa của món ăn là cầu nối giữa lớp trên và lớp dưới. Để tạo lớp trung tâm trên đĩa của bạn, thường có nhiều hoặc ít thức ăn như cơm, mì hoặc khoai tây. Sắp mì thành một chồng tròn hoặc xếp cơm thành một gò đất. Lớp giữa của món ăn cũng có thể chứa protein.
  • Lớp trên cùng: Lớp trên cùng của món ăn có thể bao gồm protein hoặc các món ăn dài hơn như măng tây hoặc khoai tây. Bạn có thể xếp các món ăn chồng lên nhau hoặc đặt chúng vào lớp giữa.

Ứng dụng nghệ thuật màu tương phản

Ứng dụng nghệ thuật màu tương phản là cách trang trí món Âu được nhiều đầu bếp sử dụng. Kỹ thuật này sử dụng sự tương phản màu sắc giữa màu nền và màu món ăn, tạo nên sự tương phản.

Ví dụ, món ăn màu vàng sẽ sử dụng vật liệu trang trí màu tím. Món ăn màu cam sẽ sử dụng màu xanh lam để trang trí. Ngoài ra, khi bạn sử dụng vật đựng màu trắng không chỉ làm nổi bật màu sắc của món ăn mà còn khiến món ăn ngon hơn trong mắt thực khách.

Sử dụng đồ dùng phi truyền thống

Đặc điểm nổi bật của cách trình bày món ăn theo phong cách châu Âu là sự xuất hiện của những đồ dùng không đúng chức năng ban đầu trên bàn ăn. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ không chuyên dụng để đựng thức ăn như thớt, ly cocktail… để trình bày món ăn của mình một cách độc đáo.

Media/1_STHCHOME/FolderFunc/202303/Images/su-dung-do-dung-phi-truyen-thong-20230320100358-e.jpg

Trang trí theo phong cách cổ điển

Phong cách trang trí món Âu cổ điển là kỹ thuật bắt đầu cho các đầu bếp tại gia. Nó không chỉ giúp bạn sắp xếp thức ăn hợp khẩu vị. Mà còn dạy bạn cách chia khẩu phần một cách chính xác.

Theo quan điểm của thực khách, các loại carbohydrate như mì ống, cơm, khoai tây và bánh mì nên được đặt ở vị trí 11 giờ của đĩa. Rau nên được đặt ở vị trí 2 giờ và protein nên được đặt ở vị trí 6 giờ.

Khi xem xét các phần, protein nên chiếm khoảng một nửa đĩa, trong khi tinh bột và rau mỗi loại nên chiếm khoảng 1/4 đĩa.

Một số lưu ý khi áp dụng cách trang trí món Âu

Chọn đĩa phù hợp để bày món ăn

  • Lựa chọn đĩa màu trắng để làm nổi bật màu sắc và kết cấu của món ăn.
  • Tránh xa đĩa màu xanh lam vì không có thực phẩm nào tự nhiên có màu này. Ngoài ra, màu lam còn gây cảm giác không ngon miệng.
  • Đĩa có màu sắc hoặc hoa văn đậm có thể làm mất đi độ chi tiết và hình ảnh của món ăn.
  • Kích thước và hình dạng của đĩa phải phù hợp với kích thước của món ăn và bảo đảm không để tràn sốt.
  • Nhiệt độ đĩa cũng ảnh hưởng đến hình thức và hương vị của thực phẩm.

Nên chú ý cách đổi màu thực phẩm khi chế biến

Các loại thực phẩm khác nhau sẽ thay đổi màu sắc trong khi nấu. Hiểu rõ cơ chế biến đổi màu sắc của món ăn ở cách phương pháp chế biến khác nhau sẽ giúp bạn trang trí món Âu chuẩn xác và hấp dẫn hơn.

Kết luận

Trong ẩm thực Âu, các Đầu bếp luôn chú trọng trình bày món ăn dưới nhiều hình thức. Điều này vừa tăng giá trị thẩm mỹ, vừa giúp nâng tầm món ăn trong các nhà hàng sang trọng.

Hi vọng những kiến thức về cách trang trí món ăn Âu mà trường Saigontourist vừa chia sẻ sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề đầu bếp của mình. Tham khảo thêm khóa học món Âu tại Trường Saigontourist để có thêm kiến thức hữu ích hơn về món Âu nhé!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ