TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Nếu là một người yêu bếp hoặc một tín đồ ẩm thực thì chắc bạn sẽ rất quen thuộc với cụm từ “Caramen”. Đây là một trong những thành phần cơ bản được sử dụng trong chế biến thực phẩm và làm bánh. Caramel có mùi vị đầy quyến rũ và vị ngọt hấp dẫn lòng người thưởng thức.

Vậy Caramen là gì? Cách làm Caramen ngon tại nhà như thế nào? Bài viết dưới đây, trường Saigontourist sẽ bật mí cho bạn nhé!

Caramen là gì?

Caramen là gì?

Caramen hay Caramelisation (Caramel) có thể hiểu đơn giản là quá trình oxy hóa đường và loại bỏ nước khỏi đường. Đây là một kỹ thuật phổ biến trong nấu ăn để tạo ra màu nâu và hương vị hấp dẫn.

Caramen thường được sử dụng trong các món bánh như bánh flan, cream brulee... Ngoài ra, đường cũng được sử dụng để tạo màu caramen cho các món thịt kho, cá kho, nước ướp thịt nướng...

Công dụng của Camera trong nấu ăn

Tạo hương vị cho món ăn

Caramen là một trong những gia vị tuyệt vời để tạo hương vị cho các món ăn. Bởi nó không chỉ có vị ngọt bình thường như đường, mà còn có vị ngọt đậm đà xen chút vị đắng nhẹ rất đặc trưng. Caramel làm cho các món ăn ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Ngày nay, vị caramen có mặt ở rất nhiều loại thực phẩm. Điển hình như các loại bánh ngọt, kem, kẹo, đồ uống... và được nhiều người yêu thích.

Công dụng của Camera trong nấu ăn

Tạo màu sắc cho món ăn

Không chỉ tạo hương vị, caramen còn giúp cho món ăn có màu sắc đặc trưng, bắt mắt và hấp dẫn hơn. Caramen giúp cho món ăn có màu cánh gián đặc trưng, mang lại sự hấp dẫn và thú vị cho thực khách.

Một số đặc điểm của Caramen

Quá trình tạo ra Caramen

Bạn vừa biết được Caramen là gì và công dụng trong nấu ăn của caramen là gì. Vậy bạn có thắc mắc Caramen được tạo ra như thế nào không?

Caramen được tạo ra bằng cách đun chảy đường và loại bỏ nước ra khỏi đường thông qua việc đường bốc hơi trong môi trường có nhiệt độ cao. Sau khi tạo bọt, đường sẽ chuyển sang dạng lỏng màu nâu và sệt lại.

Chỉ cần cho đường vào nồi và nấu trên lửa vừa. Bạn có thể để đường tan và dần chuyển sang màu nâu, sau đó bật bếp và thêm vài giọt nước cốt chanh là bạn đã có ngay một hỗn hợp đẹp mắt.

Trong phản ứng hóa học, việc tạo caramen liên quan đến loại bỏ các phần tử nước ra khỏi đường. Điều này dẫn đến sự đồng hóa và trùng hợp đường để tạo thành các hợp chất cao phân tử như difructose-anhydride có thể được hình thành từ monosacarit khi không có nước.

Một số đặc điểm của Caramen

Các phản ứng này phân mảnh tạo ra những hợp chất phân tử lượng thấp dễ bay hơi và có thể tạo hương vị. Phản ứng trùng hợp tạo thành những hợp chất cao phân tử sẽ tạo nên hỗn hợp với màu nâu đậm.

Hương vị của Caramel

Nếu caramelization được thực hiện trong quá trình làm caramel, vị ngọt sẽ giảm hơn so với ban đầu. Nếu tiếp tục thực hiện, sẽ tạo ra hỗn hợp caramel có vị khét lẹt và đắng nghét. Và như vậy phần nước caramel không còn sử dụng được nữa.

Tuy nhiên, nếu căn chỉnh nhiệt độ để làm caramel đạt chuẩn. Hương vị thơm ngon đặc trưng của caramel sẽ tạo nên hương vị đặc biệt và hấp dẫn hơn cho món bánh, món ăn.

Caramel cũng có mặt trong các thực phẩm tự nhiên

Ngoài đường trắng, caramen còn có trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên khác như hành tây, cà rốt, củ cải đường. Hay trong những loại rau quả có hàm lượng đường tự nhiên khác.

Để nhận biết thực phẩm có khả năng chế biến thành caramel, bạn có thể xào chín chúng với bơ. Nếu món ăn cháy khét thì thực phẩm đó có chứa đường và hoàn toàn có thể dùng làm caramel. Táo hay sung cũng là loại trái cây được các chuyên gia ẩm thực sử dụng để tạo nên caramel.

Caramel cũng có mặt trong các thực phẩm tự nhiên

Cách làm Caramen tại nhà siêu đơn giản

Caramel rất dễ làm và bạn có thể sử dụng nó để chế biến món ăn hoặc làm bánh. Để đảm bảo an toàn cho gia đình, hãy tự làm caramel tại nhà.

Nguyên liệu:

  • đường (1 cup)
  • nước (2 tablespoon)
  • nước cốt chanh (1 tsp)

Cách làm Caramen ngon

Đầu tiên, bạn cho một lượng đường và nước vào trong nồi. Sau đó đun đường và nước, nhưng không khuấy cho đường tan chảy. Tiếp đó, đun lửa to hơn một chút và để cho hỗn hợp tự sôi.

Bạn tiếp tục đun trong 2-4 phút, sau đó thêm nước cốt chanh. Khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián, tắt bếp và để nguội.

Chú ý không làm quá cháy để đường không đắng. Bây giờ bạn đã có đường caramel để sử dụng cho các món ăn và bánh của mình rồi.

Cách làm Caramen tại nhà siêu đơn giản

Ngoài ra, với cách làm caramel này, bạn có thể sử dụng chúng để tạo màu sắc cho các món như thịt kho hoặc cá kho. Để tăng vẻ đẹp cho món mặn, bạn nên để caramel thêm 1 phút để có màu nâu đậm hơn.

6 món tráng miệng kết hợp với Caramen ngọt thơm

Bánh flan truyền thống

Loại bánh này sẽ không thể ngon nếu thiếu đi vị ngọt đắng từ caramen. Bánh flan mềm mịn, béo ngậy hòa quyện với hương vị đặc trưng của caramel tạo nên món ăn vặt ăn hoài không chán.

Bánh flan truyền thống

Chè caramen hoa quả 

Đây là món ăn vặt thanh mát và rất thích hợp làm món tráng miệng đãi cả nhà. Kết hợp giữa trái cây tươi và bánh flan caramen thơm béo, món chè này vừa ngon vừa lạ miệng.

Trà sữa caramel

Trà sữa caramel

Nhắc đến các món có caramen thì chắc chắn không thể bỏ qua trà sữa Caramel. Vị béo thơm của sữa hòa quyện với vị đắng nhẹ của trà và vị ngọt ngào của Caramen, chắc chắn sẽ làm bạn nhớ hoài.

Bánh flan chanh dây

Bánh flan béo, mềm, xốp kết hợp với chanh dây chua chua ngọt ngọt. Tạo nên một món ăn vừa ngọt vừa chua, đảm bảo ăn mãi không ngán.

Bánh gato caramen 

Bánh gato caramen 

Đây là một món tráng miệng thơm ngon không thể cưỡng lại được. Với mùi chocolate thơm lừng, phần bạt bánh bông xốp kết hợp với phần caramen béo ngậy thơm mùi cốt dừa, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Với công sức bỏ ra để làm bánh gato caramen, bạn sẽ không thất vọng về hương vị của nó. Bánh có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong 2-3 ngày mà vẫn giữ được độ ẩm và không bị khô như các loại bánh thông thường.

Bánh flan sữa tươi rau câu

Không chỉ có vẻ ngoài hấp dẫn mà bánh flan sữa tươi rau câu còn rất thơm ngon. Vị béo ngậy của trứng và sữa, kèm theo hương thơm ngọt ngào của caramel. Cùng một chút đắng của cà phê tạo nên một món tráng miệng có sức hút khó mà cưỡng lại.

Kết luận

Với những thông tin về caramel là gì, cách làm caramel tại nhà và các món tráng miệng sử dụng caramen sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên liệu này. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm những gợi ý hay ho cho thực đơn tráng miệng hay ăn vặt cho gia đình mình. Hãy theo dõi website của Trường Saigontourist để có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nhé!


 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ