TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Ketchup là một loại sốt rất quen thuộc và được nhiều người ưa thích. Ketchup có thể ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau, từ khoai tây chiên, bánh mì, pizza, đến thịt nướng, xúc xích, v.v. Nhưng bạn có biết ketchup là gì, ketchup gồm những loại nào và cách làm ketchup đơn giản tại nhà không? Hãy cùng trường Saigontourist tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ketchup là gì?

Ketchup là gì?

Ketchup là một loại sốt được làm từ cà chua nấu chín với đường, giấm, muối và các gia vị khác. Ketchup có màu đỏ, hương vị ngọt chua và đặc sệt. Ketchup có nguồn gốc từ Trung Quốc, nơi người ta sử dụng một loại sốt cá lên men có tên là kê-chiap. Sau đó, ketchup được du nhập vào châu Âu và Bắc Mỹ, nơi người ta thêm cà chua và các nguyên liệu khác để tạo ra ketchup hiện đại.

 Ketchup gồm những loại nào?

Ketchup có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào thành phần và hương vị của nó. Một số loại ketchup phổ biến nhất là:

Ketchup cà chua

Ketchup cà chua

Đây là loại ketchup thông dụng nhất, được làm từ cà chua nấu chín với đường, giấm, muối và các gia vị như hành tây, tỏi, hạt tiêu, gừng, quế, hoa hồi, v.v.

Ketchup cay 

Ketchup cay 

Đây là loại ketchup có hương vị cay nồng, được thêm ớt hoặc tương ớt vào ketchup cà chua. Ketchup cay thường được ăn kèm với các món ăn cần gia vị mạnh như xúc xích, thịt nướng, bánh mì nướng, v.v.

Ketchup trái cây

Đây là loại ketchup có hương vị ngọt thanh, được làm từ các loại trái cây như dứa, xoài, chuối, lê hoặc dâu tây. Ketchup trái cây thường được ăn kèm với các món ăn nhẹ như bánh quế, bánh pancake, kem hoặc salad trái cây.

Ketchup trái cây

Cách làm Ketchup đơn giản tại nhà

Bạn có thể tự làm ketchup tại nhà với các nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản. Dưới đây là công thức làm ketchup cà chua cho khoảng 500 ml sốt:

Nguyên liệu

  • 1 kg cà chua tươi
  • 100 g đường
  • 100 ml giấm
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 1/4 muỗng cà phê quế
  • 1/4 muỗng cà phê hoa hồi
  • 1/4 muỗng cà phê gừng bột
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 1/2 củ hành tây băm nhỏ

 Bước làm

  • Rửa sạch cà chua và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Cho cà chua vào nồi lớn và đun sôi trên lửa lớn. Nấu cho đến khi cà chua mềm và nước cạn, khoảng 30 phút.
  • Cho cà chua vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Lọc bỏ hạt và vỏ cà chua.
  • Cho hỗn hợp cà chua vào nồi và thêm đường, giấm, muối, hạt tiêu, quế, hoa hồi, gừng, tỏi và hành tây. Đun sôi trên lửa nhỏ và khuấy đều. Nấu cho đến khi hỗn hợp đặc lại và có màu đỏ sậm, khoảng 1 tiếng.
  • Cho ketchup vào chai sạch và để nguội. Bảo quản ketchup trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2 tuần.

Thành phẩm

Bạn đã có một chai ketchup cà chua ngon lành và an toàn tại nhà. Bạn có thể ăn ketchup với nhiều món ăn khác nhau theo sở thích của bạn.

Kết luận

Ketchup là một loại sốt đa năng và dễ ăn, có nhiều loại khác nhau phù hợp với nhiều khẩu vị. Bạn có thể tự làm ketchup tại nhà với các nguyên liệu đơn giản và cách làm dễ dàng. Hãy thử làm ketchup và thưởng thức những món ăn ngon miệng cùng ketchup nhé!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ