Ketchup là một loại sốt rất quen thuộc và được nhiều người ưa thích. Ketchup có thể ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau, từ khoai tây chiên, bánh mì, pizza, đến thịt nướng, xúc xích, v.v. Nhưng bạn có biết ketchup là gì, ketchup gồm những loại nào và cách làm ketchup đơn giản tại nhà không? Hãy cùng trường Saigontourist tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Ketchup là một loại sốt được làm từ cà chua nấu chín với đường, giấm, muối và các gia vị khác. Ketchup có màu đỏ, hương vị ngọt chua và đặc sệt. Ketchup có nguồn gốc từ Trung Quốc, nơi người ta sử dụng một loại sốt cá lên men có tên là kê-chiap. Sau đó, ketchup được du nhập vào châu Âu và Bắc Mỹ, nơi người ta thêm cà chua và các nguyên liệu khác để tạo ra ketchup hiện đại.
Ketchup có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào thành phần và hương vị của nó. Một số loại ketchup phổ biến nhất là:
Đây là loại ketchup thông dụng nhất, được làm từ cà chua nấu chín với đường, giấm, muối và các gia vị như hành tây, tỏi, hạt tiêu, gừng, quế, hoa hồi, v.v.
Đây là loại ketchup có hương vị cay nồng, được thêm ớt hoặc tương ớt vào ketchup cà chua. Ketchup cay thường được ăn kèm với các món ăn cần gia vị mạnh như xúc xích, thịt nướng, bánh mì nướng, v.v.
Đây là loại ketchup có hương vị ngọt thanh, được làm từ các loại trái cây như dứa, xoài, chuối, lê hoặc dâu tây. Ketchup trái cây thường được ăn kèm với các món ăn nhẹ như bánh quế, bánh pancake, kem hoặc salad trái cây.
Bạn có thể tự làm ketchup tại nhà với các nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản. Dưới đây là công thức làm ketchup cà chua cho khoảng 500 ml sốt:
Bạn đã có một chai ketchup cà chua ngon lành và an toàn tại nhà. Bạn có thể ăn ketchup với nhiều món ăn khác nhau theo sở thích của bạn.
Ketchup là một loại sốt đa năng và dễ ăn, có nhiều loại khác nhau phù hợp với nhiều khẩu vị. Bạn có thể tự làm ketchup tại nhà với các nguyên liệu đơn giản và cách làm dễ dàng. Hãy thử làm ketchup và thưởng thức những món ăn ngon miệng cùng ketchup nhé!