TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Bạn có biết lasagna là món ăn đặc trưng của nước Ý, được làm từ các lớp mì phẳng xen kẽ với thịt, rau củ, phô mai và nước sốt không? Lasagna có hương vị béo ngậy, thơm nức và màu sắc đẹp mắt. Lasagna có nhiều biến thể khác nhau tùy theo vùng miền và nguyên liệu sử dụng. 

Bạn có muốn tìm hiểu về nguồn gốc của món lasagna và cách làm lasagna thơm ngon tại nhà không? Hãy cùng Trường Saigontourist khám phá nhé!

Lasagna là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

Lasagna là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

 

Lasagna là tên món ăn nhưng cũng là tên của loại pasta (mì Ý) làm lên món ăn này. Đây là loại pasta mỏng, dạng lá, bề mặt mỗi sợi mì phẳng hoặc có đường viền gợn sóng. Món lasagna đặc trưng bởi cách xếp chồng các lớp mì lá xen kẽ với lớp thịt, rau củ kèm nước sốt và lớp phô mai rồi đem đi nướng lò. Tại nước Ý, lasagna của mỗi vùng miền mang những nét đặc sắc riêng. 

Trong khi lasagna ở miền Bắc có bề mặt phẳng rộng, loại nước sốt trắng (sốt béchamel) được ưa chuộng thì ở miền Nam, lasagna lại có bề ngoài gợn sóng, loại nước sốt được ưa thích là sốt cà chua.

Về nguồn gốc của món lasagna, có hai giả thuyết chính được đưa ra. Giả thuyết đầu tiên cho rằng lasagna bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại, từ một loại bánh không men phẳng mỏng được gọi là λάγανον (laganon) hoặc λαγάνα (lagana). 

Giả thuyết thứ hai cho rằng lasagna xuất phát từ La Mã cổ đại, từ một loại nồi nấu ba chân được gọi là λάσανα (lasana) hoặc lasanum. Người Ý sau đó đã sử dụng từ này để chỉ các món ăn được nướng trong nồi đó.

Cách làm lasagna thơm ngon tại nhà

Để làm lasagna tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

NGUYÊN LIỆU

ĐVT

KL

 

NGUYÊN LIỆU

ĐVT

KL

Bơ lạt

Gram

90

Nước dùng bò nâu

Ml

350

Sữa tươi

Lít

0.5

Dầu olive

Ml

30

Phô mai parmesan

Gram

15

Nutmeg

Gram

2

Phô mao mozzarella

Gram

100

Cà rốt

Gram

50

Thịt bò xay

Gram

200

Hành poa-ro

Gram

50

Hành tây

Gram

60

Rosemery

Gram

2

Tỏi

Tép

2

Thyme

Gram

2

Cà chua lột vỏ 

Hộp

1

Lá Bay

2

     

Cà chua paste

Gram

40

Làm Bolognaise sauce

Làm Bolognaise sauce 

- Xào thơm hành tây, tỏi rồi cho thịt bò vào xào tiếp cho đến khi hỗn hợp đồng nhất một màu

- Cho tiếp cà rốt, cần tây, cà chua lột vỏ vào nấu trong 5 phút rồi cho tiếp cà paste vào nấu thêm trong 2 phút nữa

- Tiếp tục cho rượu vang đỏ, nước dùng vào nấu trên lửa vừa trong vòng 15 phút. Nêm nếm với muối tiêu, lá thơm rồi tiếp tục nấu trong 40 phút với lửa nhỏ, không đậy nắp, thỉnh thoảng khuấy lên, nêm lại cho vừa ăn.

Làm Bechamel sauce (white sauce) 

Làm Bechamel sauce (white sauce)

- Xào thơm hành tây, tỏi rồi cho thịt bò vào xào tiếp cho đến khi hỗn hợp đồng nhất một màu

- Cho tiếp cà rốt, cần tây, cà chua lột vỏ vào nấu trong 5 phút rồi cho tiếp cà paste vào nấu thêm trong 2 phút nữa. 

- Tiếp tục cho rượu vang đỏ, nước dùng vào nấu trên lửa vừa trong vòng 15 phút. Nêm nếm với muối tiêu, lá thơm rồi tiếp tục nấu trong 40 phút với lửa nhỏ, không đậy nắp, thỉnh thoảng khuấy lên, nêm lại cho vừa ăn.

Nướng Lasagna

Nướng Lasagna

- Dàn đều lớp Bolognaise sốt dưới đáy khuôn. Lần lượt trải đều lớp mì lá lasagna, lớp sốt béchamel, lớp phô mai lên trên. Xếp lặp lại khoảng 3 lớp mì theo sở thích. Chú ý lớp trên cùng là lớp phô mai.

- Nướng trong lò khoảng 40 phút với nhiệt độ 180 độ C. Đợi lasagna vàng giòn rồi thưởng thức

Kết luận

Lasagna là một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng của nước Ý. Bạn có thể tự làm lasagna tại nhà với những nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản. Hãy thử làm lasagna cho gia đình và bạn bè để cùng nhau thưởng thức món ăn tuyệt vời này nhé!

Nếu bạn muốn trải nghiệm nhiều món ăn ngon của nước Ý hơn, hãy liên hệ với Trường Saigontourist để được tư vấn và tham gia các lớp học với giá cả hợp lý và chất lượng nhất. Trường Saigontourist luôn sẵn sàng mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời và khó quên.
 

0/5 (0 votes)
Liên Hệ