Nghiệp vụ nhà hàng là một lĩnh vực đòi hỏi sự am hiểu về quản lý nhà hàng, ẩm thực và tư vấn cho khách hàng.
Nếu như bạn không biết nghiệp vụ nhà hàng là gì. Thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này. Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ giới thiệu những điều thú vị về nghiệp vụ nhà hàng mà bạn có thể chưa biết.
Hãy cùng Trường Saigontourist đọc và khám phá những bí mật của ngành nghề hấp dẫn này nhé!
Nghiệp vụ nhà hàng là những kỹ năng, kiến thức cơ bản cần thiết của mỗi nhân viên ở từng cấp, bộ phận phải nắm rõ và thực hiện đúng nhằm mang lại sự hài lòng cho thực khách, đồng thời mang lại doanh thu cho nhà hàng.
Chuẩn bị kỹ càng trước khi khách đến là rất cần thiết. Cần kiểm tra, sắp xếp một cách đầy đủ để tránh tình huống không mong muốn xảy ra:
Khi khách đến, cần thực hiện các bước sau đây để tạo một ấn tượng tốt với khách hàng:
Tiếp theo cần thực hiện order, đưa ra một số gợi ý để giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn:
Bước tiễn khách và dọn dẹp sạch sẽ khu vực ăn cần thực hiện như sau:
Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng cơ bản mà nhân viên phục vụ nhà hàng cần phải có. Khi khách vào nhà hàng, bạn phải tươi cười, niềm nở chào đón khách; biết giới thiệu, tư vấn cho khách lựa chọn đồ ăn, thức uống... với thái độ lịch sự, giọng nói dễ nghe, phát âm rõ ràng. Và bạn cũng phải biết cách “giao tiếp bằng mắt” để tạo sự kết nối với khách hàng.
Đây là kỹ năng cực kỳ cần thiết cho công việc của nhân viên phục vụ nhà hàng. Bạn phải quan sát để biết phục vụ thức ăn vào thời điểm nào cho hợp lý, rót rượu đúng lúc khi khách uống xong, khách có cần hỗ trợ gì trong bữa ăn không, khách có thanh toán chi phí bữa ăn hay không, khách hàng có lấy nhầm áo của người khác treo lên móc hay không… để từ đó có những bước xử lý phù hợp.
Kỹ năng chăm sóc khách hàng thể hiện ở việc giúp khách kéo ghế vào bàn; giúp khách treo áo khoác ở nơi thích hợp; Hỏi khách xem họ có hài lòng về món ăn không và có yêu cầu gì thêm… Và khi bạn đã “vừa lòng khách đến, vừa lòng khách đi” thì sẽ tạo cho khách hàng cảm giác họ luôn được chào đón và quan tâm. Và chắc chắn du khách sẽ muốn quay lại nhiều lần nữa.
Ở bất kỳ môi trường làm việc nào cũng khó tránh khỏi những rắc rối phát sinh. Đối với môi trường làm việc trong nhà hàng cũng vậy. Nó có thể được gây ra bởi chính bạn hoặc khách hàng. Điều quan trọng là bạn phải xử lý nó một cách khôn ngoan để không ảnh hưởng đến thực khách, danh tiếng của nhà hàng. Nếu vượt quá khả năng xử lý của mình, bạn phải báo cáo và nhờ sự giúp đỡ của quản lý nhà hàng.
Tóm lại, nghiệp vụ nhà hàng không chỉ việc phục vụ các món ăn, mà còn phải am hiểu các kỹ năng khác như: quản lý, tư vấn và giải quyết vấn đề. Để trở thành một nhân viên phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp, bạn cần nghiên cứu và rèn luyện các kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết.
Hy vọng qua bài viết, Trường Saigontourist sẽ giúp cho bạn hiểu được nghiệp vụ nhà hàng là gì và những điều liên quan đến nghiệp vụ nhà hàng.