TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Nghiệp vụ nhà hàng là một lĩnh vực đòi hỏi sự am hiểu về quản lý nhà hàng, ẩm thực và tư vấn cho khách hàng.

Nếu như bạn không biết nghiệp vụ nhà hàng là gì. Thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này. Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ giới thiệu những điều thú vị về nghiệp vụ nhà hàng mà bạn có thể chưa biết.

Hãy cùng Trường Saigontourist đọc và khám phá những bí mật của ngành nghề hấp dẫn này nhé!

Nghiệp vụ nhà hàng là gì? Những điều có thể bạn chưa biết

Nghiệp vụ nhà hàng là gì?

Nghiệp vụ nhà hàng là những kỹ năng, kiến thức cơ bản cần thiết của mỗi nhân viên ở từng cấp, bộ phận phải nắm rõ và thực hiện đúng nhằm mang lại sự hài lòng cho thực khách, đồng thời mang lại doanh thu cho nhà hàng.

Quy trình nghiệp vụ nhà hàng

Chuẩn bị trước khi khách đến

Chuẩn bị trước khi khách đến

Chuẩn bị kỹ càng trước khi khách đến là rất cần thiết. Cần kiểm tra, sắp xếp một cách đầy đủ để tránh tình huống không mong muốn xảy ra:

  • Kiểm tra sự sạch sẽ của các khu vực ăn uống. Luôn đảm bảo bàn ghế và khu vực xung quanh sạch sẽ từ trên xuống dưới.
  • Sắp xếp bàn ghế theo tiêu chuẩn, quy định của nhà hàng - khách sạn.
  • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ phục vụ bữa ăn của khách như: Dao, nĩa, hũ muối, hũ tiêu, nĩa, lọ hoa… Cần chuẩn bị thêm các dụng cụ dự phòng với số lượng đủ để có thể thay thế khi cần thiết.
  • Kiểm tra cơ sở vật chất tại khu vực quản lý như: Bàn ghế, điều hòa, đèn chiếu sáng, nhà vệ sinh, v.v.

Phục vụ khi khách đến

Khi khách đến, cần thực hiện các bước sau đây để tạo một ấn tượng tốt với khách hàng:

  • Chào đón khách với thái độ niềm nở. Hỏi những thông tin cơ bản: có đặt bàn trước không, đi bao nhiêu người,...
  • Hướng dẫn, sắp xếp cho khách vị trí thích hợp tại nhà hàng, kéo ghế cho khách ngồi theo thứ tự ưu tiên: Người già, phụ nữ, trẻ em, cuối cùng là nam giới. Khi hướng dẫn khách đến bàn, lòng bàn tay phải mở và hướng về phía bàn.
  • Giới thiệu các dịch vụ, món ăn, thức uống đặc sắc tại nhà hàng cho khách và cho khách xem thực đơn để khách lựa chọn.

Nhận order và phục vụ món

Nhận order và phục vụ món

Tiếp theo cần thực hiện order, đưa ra một số gợi ý để giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn:

  • Nên đưa ra một số gợi ý về món ăn, hoặc giới thiệu những món ăn đặc sắc của nhà hàng để khách hàng dễ dàng lựa chọn.
  • Khi khách sẵn sàng gọi món, cần ghi lại chính xác. Sau đó xác nhận lại một lần nữa trước khi gửi order cho bộ phận bếp. Lưu ý: Cần ghi thêm những yêu cầu đặc biệt của khách về món ăn (nếu có).
  • Chuyển Order cho các bộ phận liên quan như: Bếp, bar, thu ngân,..
  • Trong khi khách chờ đồ ăn lên thì tiến hành trải khăn ăn và phục vụ đồ ăn nhẹ trước cho khách.
  • Phục vụ đồ uống cho khách.
  • Khi món ăn được làm xong, phải kiểm tra xem món ăn đã đúng với order hay chưa rồi mới mang ra phục vụ khách.
  • Sau khi khách ăn hết một phần ba món. Bạn có thể hỏi họ xem: món ăn có vừa miệng, hay có vấn đề gì không,...
  • Sau khi khách dùng xong các món đã gọi có thể gợi ý hoặc giới thiệu thêm các món ăn khác như: Tráng miệng, cafe, trà…
  • Cuối cùng là nhận thông tin thanh toán từ khách hàng và chuyển cho thu ngân

Tiễn khách và dọn dẹp sạch sẽ

Bước tiễn khách và dọn dẹp sạch sẽ khu vực ăn cần thực hiện như sau:

  • Hỗ trợ kéo ghế cho khách khi khách đứng dậy chuẩn bị ra về
  • Gửi lời chào và cảm ơn đến khách của bạn
  • Sau đó dẫn khách ra cửa. Nếu nhà hàng có tổ chức lễ, hãy giao công việc này cho lễ tân. Kiểm tra bàn ăn của khách xem khách có bỏ quên gì không.
  • Dọn dẹp thức ăn và dụng cụ ăn uống
  • Lau sạch khu vực được chỉ định cả bên trên và bên dưới đồ nội thất. Chuẩn bị bàn ăn mới để sẵn sàng cho vị khách tiếp theo

Kỹ năng cần có của một nhân viên nhà hàng

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng cơ bản mà nhân viên phục vụ nhà hàng cần phải có. Khi khách vào nhà hàng, bạn phải tươi cười, niềm nở chào đón khách; biết giới thiệu, tư vấn cho khách lựa chọn đồ ăn, thức uống... với thái độ lịch sự, giọng nói dễ nghe, phát âm rõ ràng. Và bạn cũng phải biết cách “giao tiếp bằng mắt” để tạo sự kết nối với khách hàng.

Kỹ năng quan sát

Đây là kỹ năng cực kỳ cần thiết cho công việc của nhân viên phục vụ nhà hàng. Bạn phải quan sát để biết phục vụ thức ăn vào thời điểm nào cho hợp lý, rót rượu đúng lúc khi khách uống xong, khách có cần hỗ trợ gì trong bữa ăn không, khách có thanh toán chi phí bữa ăn hay không, khách hàng có lấy nhầm áo của người khác treo lên móc hay không… để từ đó có những bước xử lý phù hợp.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Kỹ năng chăm sóc khách hàng thể hiện ở việc giúp khách kéo ghế vào bàn; giúp khách treo áo khoác ở nơi thích hợp; Hỏi khách xem họ có hài lòng về món ăn không và có yêu cầu gì thêm… Và khi bạn đã “vừa lòng khách đến, vừa lòng khách đi” thì sẽ tạo cho khách hàng cảm giác họ luôn được chào đón và quan tâm. Và chắc chắn du khách sẽ muốn quay lại nhiều lần nữa.

Kỹ năng xử lý sự cố, vấn đề

Ở bất kỳ môi trường làm việc nào cũng khó tránh khỏi những rắc rối phát sinh. Đối với môi trường làm việc trong nhà hàng cũng vậy. Nó có thể được gây ra bởi chính bạn hoặc khách hàng. Điều quan trọng là bạn phải xử lý nó một cách khôn ngoan để không ảnh hưởng đến thực khách, danh tiếng của nhà hàng. Nếu vượt quá khả năng xử lý của mình, bạn phải báo cáo và nhờ sự giúp đỡ của quản lý nhà hàng.

Kết luận

Tóm lại, nghiệp vụ nhà hàng không chỉ việc phục vụ các món ăn, mà còn phải am hiểu các kỹ năng khác như: quản lý, tư vấn và giải quyết vấn đề. Để trở thành một nhân viên phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp, bạn cần nghiên cứu và rèn luyện các kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết.

Hy vọng qua bài viết, Trường Saigontourist sẽ giúp cho bạn hiểu được nghiệp vụ nhà hàng là gì và những điều liên quan đến nghiệp vụ nhà hàng.

0/5 (0 votes)
Liên Hệ