TRƯỜNG TRUNG CẤP DU LỊCH & KHÁCH SẠN
SAIGONTOURIST

Call 1800 558 827

Trà sữa đã trở thành thức uống phổ biến và được giới trẻ yêu thích bởi hương vị đậm đà, béo ngậy hấp dẫn.

Để cho ra một ly trà sữa trân châu thơm ngon và tạo nên sự thành công của một thương hiệu thì công thức và nguyên liệu pha chế trà sữa là hai yếu tố quan trọng nhất.

Vậy để có được một ly trà sữa thơm ngon thì cần những nguyên liệu gì? Hãy cùng Trường Saigontourist tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu pha chế trà sữa ngon như ở quán

Nguồn gốc của trà sữa

Trà sữa có nguồn gốc từ Đài Loan vào năm 1980. Sau đó thức uống này nhanh chóng trở thành món đồ uống quen thuộc tại Việt Nam gần 10 năm nay.

Với hương vị đặc trưng từ sự kết hợp giữa trà và sữa, trà sữa đã trở thành lựa chọn ưa thích của đa số các bạn trẻ. Từ thành thị đến nông thôn, các quán trà sữa đã trở thành địa điểm lý tưởng để hẹn hò, gặp mặt.

Nguyên liệu pha chế trà sữa

Nước pha trà

Nước pha trà được xem là yếu tố không thể thiếu khi pha trà sữa. Dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế lại không dễ dàng.

Bạn cần chọn loại nước phù hợp để đảm bảo cho nước pha trà thật sự sạch và không có mùi vị ảnh hưởng đến chất lượng của trà.

Nếu muốn có hương vị trà sữa thơm ngon nhất, bạn cần sử dụng nước nóng từ 80 đến 90 độ C. Như vậy, hương vị trà sẽ đạt đến độ ngon nhất. Đồng thời chất lượng trà sẽ được giữ vẹn tròn tạo ra mùi vị đặc trưng.

Nước pha trà

Ngược lại, nếu bạn sử dụng nhiệt độ quá nóng, ví dụ như 100 độ C, trà sẽ tiết ra chất tanin, loại chất có trong trà, làm cho nước trà bị chát, đắng và mất mùi thơm tự nhiên. Từ đó ảnh hưởng đến hương vị trà sữa sau khi pha chế.

Nguyên liệu trà sữa - Cốt trà

Khi nhắc đến nguyên liệu pha trà sữa, cốt trà là một yếu tố không thể thiếu. Đây chính là yếu tố quan trọng quyết định đến việc ly trà sữa của bạn có thơm ngon hay không. Tỷ lệ cốt trà hợp lý sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị béo thơm của trà sữa, sự dai giòn thú vị của các loại thạch trân châu.

Thay vì sử dụng các loại trà túi lọc, trà lá thông thường, bạn có thể thử trải nghiệm sự khác biệt từ hương thơm của trà khô. Hay sự đậm đà của trà đen. Các loại trà thông dụng để pha trà sữa bao gồm: hồng trà (trà đen), trà ô long, lục trà lài.

Trà ô long

Trà ô long là loại trà được oxy hóa từ 8% đến 80%. Tùy vào mức độ oxy hóa mà nước trà ô long có màu sắc từ hổ phách tới nâu đỏ. Loại trà này có mùi thơm và vị chát rất mềm mượt. Trà có hương thơm của hoa hoặc trái cây nên rất thích hợp để pha chế trà sữa.

Trà ô long

 

Hồng trà - Trà đen

Trà đen là loại trà được sử dụng nhiều trong pha chế trà sữa. Như tên gọi của nó, trà đen đã trải qua quá trình oxy hóa nên nước trà có màu nâu hoặc nâu đỏ.

Khi kết hợp với các nguyên liệu pha chế trà sữa tạo ra màu sắc đẹp mắt. Vị của hồng trà đậm, thơm và dễ uống.

Lục trà lài

Lục trà được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Loại trà này không qua quá trình oxy hóa nên nước trà có màu xanh hoặc vàng nhạt, vị chát, ngọt hậu, hương thơm dễ chịu.

Một số loại lục trà được pha thêm hương hoa đã tạo nên mùi vị độc đáo khi pha chế trà sữa.

trà lục lài

Sữa/ Bột sữa - nguyên liệu tạo vị béo tự nhiên

Bột trà sữa là nguyên liệu pha trà sữa rất quan trọng trong quá trình tạo nên ly trà sữa thơm ngon. Bột trà sữa có mùi thơm hài hòa làm tăng vị trà và độ béo của sữa.

Điều lưu ý đầu tiên khi chọn bột trà sữa là phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cũng như quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bột sữa tạo nền

Có rất nhiều loại bột sữa tạo nền khác nhau. Ví dụ như bột sữa Kievit (còn được gọi là bột sữa indo), bột sữa Almer, bột Custom Food, và bột Santos. Những loại này được sử dụng phổ biến trong ngành trà sữa và được đóng gói trong bao bì 25Kg.

Sữa/ Bột sữa - nguyên liệu tạo vị béo tự nhiên

Tuy nhiên, nếu bạn cần một lượng nhỏ hơn, bạn có thể tìm mua loại bột sữa gói nhỏ từ Việt Nam hoặc Thái Lan.

Các sản phẩm bột sữa gói nhỏ phổ biến như bột V83 (có kích thước đóng gói 1 và 5Kg). Hoặc bột sữa Luave (có kích thước đóng gói 1Kg và được sản xuất tại Thái Lan).

Bột vị trà sữa

Bột vị trà sữa được sử dụng để tạo ra hương vị cho ly trà sữa. Những hương vị phổ biến như bột sữa vị sô cô la, vị khoai môn, bột sữa Cappuccino (bột tạo vị cafe sữa cappuccino), trà xanh hoặc sầu riêng. Những loại bột này được đóng gói trong túi 1Kg và có các thương hiệu nổi tiếng như Maulin (Đài Loan), V83 (Việt Nam), và Luave (Thái Lan).

Bột tạo lớp màng sữa Milk Foam

Bột tạo lớp màng sữa Milk Foam

Lớp màng sữa mỏng đẹp mắt bên trên trà sữa trân châu thường được tạo ra bởi bột tạo lớp màng sữa. Hay còn được gọi là Milk Foam hoặc Milk Foamer. Các vị phổ biến nhất là vị muối biển và phô mai.

Trân châu và các loại thạch

Trong trà sữa, hạt trân châu là một thành phần không thể thiếu. Đây là loại topping được yêu thích và góp phần làm nên danh tiếng của trà sữa. Hiện nay, trên thị trường có hai loại trân châu được ưa chuộng là trân châu đen và trân châu trắng.

Trân châu đen được làm từ 100% bột sắn thiên nhiên, còn trân châu trắng thường được làm từ bột sắn hoặc bột rau câu dẻo. Khi kết hợp cùng trà sữa, trân châu giòn, dai thơm tạo cảm giác ngon miệng và thú vị.

Bên cạnh đó, trân châu còn được sử dụng để làm kem trân châu, bánh bao trân châu, bia trân châu, pizza trân châu và nhiều món ăn khác.

Trân châu và các loại thạch

Các loại topping khác cho trà sữa cũng rất phong phú, bao gồm thạch củ năng, thạch chanh dây, thạch nho, thạch dừa cafe, hạt thủy tinh, hạt trân châu tuyết, thạch trà xanh, thạch phô mai, bánh pudding và bánh flan.

Mua nguyên liệu trà sữa ở đâu?

Để chuẩn bị nguyên liệu pha chế trà sữa, bạn có thể dễ dàng mua chúng tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc các đơn vị chuyên cung cấp nguyên liệu pha chế.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn những địa điểm cung cấp hàng uy tín để đảm bảo không mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Kết luận

Hiểu rõ về nguyên liệu pha chế trà sữa và công thức sẽ là bí quyết để có được một ly trà sữa thơm ngon đúng chuẩn.

Vì vậy, đừng quên lưu lại những thông tin mà Trường Saigontourist vừa chia sẻ để áp dụng ngay bạn nhé! Để học thêm nhiều công thức pha chế trà sữa, hãy tham khảo ngay khóa học pha chế trả sữa tại Saigontourist ngay nhé!

0/5 (0 votes)
Liên Hệ